Google+

BỆNH ĐỐM TRĂNG BÙNG PHÁT TRÊN CÂY THANH LONG

Nhưng hiện chưa tìm ra đó là vi rút gì và loại thuốc nào để đặc trị, trong khi dịch bệnh này bùng phát mỗi ngày nhiều hơn gây hoang mang đối với nhà vườn trồng thanh long.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, đầu tiên là những đốm chấm trắng xuất hiện trên cành non, quả gần chín và quả chín. Trên quả xuất hiện những đốm trắng lõm xuống, các vết này liên kết với nhau tạo thành mảng, làm cho mẫu mã của quả không đẹp, không bán được giá, nhưng chất lượng quả thì không thay đổi. Trên cành non sau khi xuất hiện vết chấm thì 7-10 ngày sau lớp biểu bì sẽ chết, do đó nấm, vi khuẩn xâm nhập vào gây thối cành.
Triệu chứng bệnh
Điển hình là hộ ông Trần Văn Tài ở thôn Đại Lộc, xã Hàm Hiệp, có 450 trụ thanh long chuẩn bị thu hoạch trái chín nghịch vụ, nhưng hầu hết trái thanh long đều bị bệnh. Ông Tài cho biết: đây là lần thứ hai trong vườn ông xuất hiện bệnh này, trước đó đã xảy ra một lần, do hình dạng bên ngoài trái thanh long xấu nên không thể bán được, phải chặt bỏ.
Theo các nhà vườn trồng thanh long, bệnh này xuất hiện đầu tiên vào năm 2010, nhưng chỉ một vài vườn với diện tích không đáng kể, nên người dân tìm đến các đại lý vật tư nông nghiệp mua thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt. Do không tiêu diệt triệt để, nên mầm bệnh tiếp tục bùng phát. Xã Hàm Hiệp hiện có 1.300 ha thanh long, trong đó có khoảng 20% diện tích phát hiện bệnh đốm trắng. Hiện tại, dịch bệnh đang lây lan với tốc độ nhanh, người dân đã thử dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh dịch không giảm.
Ngành chức năng của tỉnh đã lấy mẫu gửi đi giám định ở Viện Cây ăn quả miền Nam , Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật). Nhưng kết quả phân tích vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh là do nấm, vi khuẩn hay vi rút… Chi cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu cành và quả thanh long tiếp tục gửi Trung tâm Nghiên cứu sinh học của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh và Viện Cây ăn quả Miền Nam đang chờ kết quả.
Hiện nay, bệnh đốm trắng trên cây thanh long không chỉ xuất hiện ở xã Hàm Hiệp mà còn bùng phát mạnh ở các khu vực lân cận của huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì nguy cơ thất thu cuả người trồng thanh long rất lớn. Không những vậy, thương hiệu thanh long Bình Thuận cũng bị ảnh hưởng nếu không ngăn chặn kịp thời dịch bệnh này./. 

Theo TTXVN

 

Biện pháp phòng bệnh:

– Thoát nước tốt cho vườn thanh long.

– Thường xuyên thăm vườn, kịp thời phát hiện các cành, trái bị bệnh để cắt bỏ. Gom các cành, trái bị bệnh tiêu hủy.

– Tuyệt đối không được vứt bỏ cành, trái bị bệnh xuống nguồn nước vì sẽ làm bệnh lây lan nhanh.

– Hạn chế tưới nước mương lên tán thanh long, nhất là sau khi trời mưa.

– Không bón phân gà tươi cho vườn thanh long.

– Sử dụng phân hữu cơ Melfert 5-3-2 đậm đặc của Hà lan thay cho các loại phân hữu cơ chưa hoai mục. Phân hữu cơ Melfert 5-3-2 đã tiêu diệt các mầm bệnh, hạt cỏ dại trong dây chuyển sản xuất trước khi bổ sung các vi sinh vật lợi cho đất, làm đối kháng vi sinh vật gây bệnh.

– Bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali. Không bón thừa phân đạm.

 

 

Speak Your Mind

*

.