Google+

Bình Phước: Hiệu quả từ mô hình trồng chanh dưới tán cao su

 thitruongcaosu_007_390x300-300x230

Cây cao su ở Bình Phước (ảnh minh họa từ Internet)

Khác với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh, mô hình trồng xen Chanh dưới tán cao su mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Phạm Văn Hùng tổ 2, ấp Thanh An, xã Thanh Lương, Tx. Bình Long được triển khai trồng từ năm 2011, trên diện tích 2ha dưới tán cao su.

Anh Hùng cho biết: Năm 2008, anh trồng tổng diện tích 7ha cao su, mấy năm đầu do cao su còn nhỏ, thấy đất trống lãng phí nên anh nghĩ cách tìm loại cây trồng xen. Qua theo dõi chương trình nông nghiệp của đài VTC16, có giới thiệu về trồng chanh cho hiệu quả cao đã được nhiều nông dân áp dụng. Vì vậy anh đã tìm hiểu tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về cách trồng chanh, giống chanh anh chọn là chanh tào bông tím. Hiện gia đình anh đã trồng 1.000 cây chanh được 3 năm tuổi, với giá cây giống thời điểm đó là 12.000 đồng/cây. Nhờ đầu tư chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật nên vườn chanh của anh sinh trưởng, phát triển tốt, sau 18 tháng bắt đầu cho thu quả. Mỗi năm thu hoạch cho năng suất bình quân 20 tấn/ha, giá bán trung bình từ 3 ngàn đồng đến 12 ngàn đồng/kg, có thời điểm anh bán trên 20.000 đồng/kg. Ngoài bán trái anh còn chiết cành bán cho các hộ lân cận có nhu cầu trng, trong năm nay số lượng cây giống bán ra 8.000 cây với giá 12.000 đồng/cây, tính ra anh cũng thu nhập gần 100 triệu đồng từ bán cây giống. Tổng thu cả bán trái và bán cây giống mang về cho gia đình nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm từ cây chanh tào bông tím, sau khi đã trừ hết chi phí

.
Theo anh, chanh tào bông tím phù hợp với nền đất sỏi, dễ trồng, thời gian cho thu hoạch ngắn, giá cả ổn định, kinh phí đầu tư thấp và cũng ít tốn nhân công chăm sóc, thu hoạch… So với loại chanh không hạt hay chanh giấy thì chanh bông tím cho trái quanh năm nhưng vẫn có hương vị lẫn độ chua giống y như giống chanh truyền thống. Chanh tào bông tím lớn nhanh, nếu chăm sóc tốt sau 12 tháng có thể thu hoạch trái, từ năm thứ 2 cho thu hoạch rộ, năng suất cao hơn các giống chanh khác.
Qua theo dõi và đánh giá của Hội nông dân ấp Thanh An, đây là mô hình mới, chanh tào bông tím có giá bán ổn định, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, trong ấp cũng có một số bà con đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này để giúp bà con cải thiện thu nhập. Hứa hẹn sẽ thành lập hợp tác xã trồng chanh trên địa bàn ấp./.

Tác giả bài viết: Hồ Thị Mến

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Phước

Nếu dùng phân NPK bón cho cao su thời kỳ kinh doanh nên chọn loại có tỷ lệ NPK 2:1:2 hay các loại phân có tỷ lệ kali cao hơn là được có thể bón NPK 15-15-15+T.E, NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, kết hợp với hửu cơ Melfet 5-3-2-64…

 

Speak Your Mind

*

.