Google+

Bùng nổ nghề đúc trụ thanh long

BT- 1. Tháng 3 ở Hàm Thuận Nam. Dọc theo kênh chuyển nước hồ Sông Móng về hồ Đu Đủ, đoạn kênh dài 15 km mới chính thức được mở nước vào đầu tháng 3 đã trắng lóa những trụ là trụ. Đây đó, từng nhóm người hì hục đúc trụ dài khoảng 2 m để sắp hàng trải ra cả vạt đất. Ở vùng này, từ sau tết đến giờ, ngày nào cũng có xe chở đá 1×2, sắt, cát, xi măng từ thị trấn vào nên đến nay, có thể thấy hàng loạt đám bạch đàn, keo lai đã được thay thế bằng những vườn trụ xi măng. Nhiều người so sánh, 1 ha bạch đàn mất 5 năm mới thu hoạch với số tiền khoảng 20 triệu đồng, trong khi đó trồng thanh long vào năm thứ 2, nếu chăm sóc tốt, dây khỏe cho trái đầu mùa vào chính vụ là đã thu hơn thế nhiều lần. Đó là mức giá tính khoảng 10.000 đồng/kg thanh long. Còn thời gian gần đây, cụ thể từ trước tết đến nay, giá thanh long có tăng, có sụt nhưng đều đứng ở mức  cao, qua ngưỡng 25.000 đồng/kg nên đã kích thích nhiều người dốc sức, vay mượn tiền trồng. Tại nhiều vùng trong tỉnh, cứ nơi nào đào, khoan có nước, nhất là những nơi có kênh mương thủy lợi đi qua, dân có điều kiện là trồng nên cũng tự lúc nào có nhiều người tìm đến nghề đúc trụ thanh long.

bungno

Ảnh: Đ.Hòa

2. Nói là nghề nhưng thực chất, đó chỉ là một việc rất nhỏ trong nghề thợ hồ. Họ chỉ trang bị một máy trộn và khuôn đúc trụ mà đơn giản chỉ là 2 thanh sắt song song, nhiều người thiếu việc làm đã tập trung thành nhóm đi đến các vùng thanh long để đúc trụ. Thời gian trước, công việc này không “hot” lắm, vì nhiều lý do như người trồng thanh long tự làm, diện tích trồng không nhiều hay tràn lan như hiện nay… Còn bây giờ, công việc làm không hết, nhiều nhóm thợ chọn đúc trụ tại những vườn thanh long gần, thay vì chấp nhận đi tới những vườn ở xa như trước đây. Vì vậy, giá trụ thanh long cũng tăng từ 60.000 – 65.000 đồng/trụ lên 75.000 đồng/trụ. Anh M. chủ của 3 nhóm thợ đúc trụ ở Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc), mỗi nhóm có 8 người nhưng không thể sắp xếp người đến đúc trụ ở các vườn tại các xã xa hơn trong huyện như Hàm Hiệp. Anh cho biết, chỉ nhận lời làm của chủ các vườn từ Hàm Chính trở lên Ma lâm, Hàm Trí, Hàm Phú, và trong phạm vi này mà 3 nhóm thợ ngày nào cũng làm tất bật. Làm ở đâu, kêu xe chở đá 1×2, xi măng, sắt, cát tới đó, đúc trụ với giá 75.000 đồng/trụ, tính cả công đào lỗ. Ở tầm cao hơn, khuếch trương thành một hàng hóa, anh T. ở thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình) đã đúc trụ thanh long để sẵn tại cơ sở, ai tới mua lựa chọn với số lượng và có xe chở đi. Trụ 1,9 m có giá 63.000 đồng, trụ 2m giá 65.000 đồng, tiền xe chở khác nhau tùy vào chặng đường sẽ chở và đường có khó đi hay không.

3. Không ai biết chính xác mức lời của nghề đúc trụ thanh long, nhưng thực tế những nhóm thợ làm nghề này có thu nhập khá cao. Chắc chắn, chỉ mỗi Bình Thuận mới có những người làm nghề đúc trụ thanh long mà sống tốt. Tương tự, trong bối cảnh xây dựng đình trệ chung thì cũng chỉ ở tỉnh, nhất là tại những huyện có nhiều thanh long, các cửa hàng bán vật liệu xây dựng bán được hàng với số lượng lớn. Một số điểm bán vật liệu xây dựng cho biết, sau tết, các nguyên liệu để đúc trụ thanh long như sắt, xi măng, cát, đá 1×2 đều bán rất chạy. Riêng đá 1×2 bị đứt hàng một thời gian, vì nơi sản xuất không đáp ứng kịp nhu cầu mua quá lớn. Không khí xuống trụ rầm rộ này khiến những người trồng thanh long đều nhìn nhau quan ngại. Chính họ nói như đùa, chỉ cần thu vài vụ giá cao rồi nếu thị trường thanh long không ổn thì nhổ trụ làm đường xây dựng nông thôn mới!

Hảo Chi

Nguồn: “Báo Bình Thuận”

Phân bón thường dùng cho thanh long như: Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC 5-3-2-64, Calcium Nitrate Bo…

Speak Your Mind

*

.