Google+

Cà Mau: Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi

Bưởi là loại trái cây được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, nhiều người dân ở Thới Bình tranh thủ cải tạo vườn tạp trồng bưởi cung cấp cho thị trường, mang lại thu nhập khá. Tiêu biểu là mô hình trồng bưởi của anh Nguyễn Văn Thống ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực.

Bưởi là loại trái cây được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, nhiều người dân ở Thới Bình tranh thủ cải tạo vườn tạp trồng bưởi cung cấp cho thị trường, mang lại thu nhập khá. Tiêu biểu là mô hình trồng bưởi của anh Nguyễn Văn Thống ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực.

Năm 2000, được Hội Nông dân xã tổ chức đi tham quan một số mô hình vườn cây ăn trái tại Cần Thơ, anh Thống nhận thấy vườn bưởi da xanh có hiệu quả kinh tế cao, có đầu ra tương đối ổn định, từ đó anh về cải  tạo gần 3 công đất vườn tạp để trồng bưởi da xanh, bưởi ruột đỏ và tận dụng ao nước ngọt tưới cây để nuôi cá. Đến nay, vườn bưởi nhà anh đem về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

hieuqua 

Anh Nguyễn Văn Thống chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Anh Nguyễn Văn Thống chia sẻ: “Thấy bưởi dễ trồng, có thu nhập cũng khá nên tôi mua 5 giống bưởi ở Cần Thơ đem về trồng. Sau khi trồng thấy đất mình thích nghi bưởi phát triển và cho trái tốt, tôi chiết ra mở rộng diện tích trồng và chia giống cho bà con.

Tiền bán giống và tiền bưởi mỗi năm cho thu nhập hơn 50 triệu đồng”. Hiện vườn bưởi của gia đình anh có hơn 500 gốc bưởi, mỗi gốc bình quân cho từ 200-300 trái/năm.

Anh Thống cho biết, việc trồng bưởi cũng khá dễ. Chỉ cần tạo đất tơi xốp, lên liếp, đắp mô (rộng khoảng 6 tấc, cao 4 tấc so với mặt liếp) để dễ thoát nước trong mùa mưa. Về phân bón, chủ yếu phân hữu cơ và bổ sung phân NPK.

Tuỳ từng độ tuổi của cây mà có liều lượng bón phân cho thích hợp. Trước khi bón phân, phải xới đất xung quanh gốc để rễ cây dễ hấp thu, giúp cây ra trái nhiều. Rải phân xong, lấp bùn lại nhằm hạn chế phân thất thoát.

Đặc biệt, vào mùa khô phải tăng cường bón phân hữu cơ để tăng cường độ ẩm và dưỡng chất cho cây. Về phòng ngừa sâu bệnh, chủ yếu hạn chế những con ong khi cây bưởi cho trái.

Để trồng nhiều loại bưởi đem lại hiệu quả, anh Nguyễn Văn Thống phải thường xuyên tham khảo kỹ thuật về cây trồng – vật nuôi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiện tại, anh là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Trí Lực. Ngoài sản xuất giỏi, anh thường xuyên trao đổi, hướng dẫn bà con trồng bưởi và các loại cây, con khác để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Mô hình trồng bưởi của anh Nguyễn Văn Thống được xem là hiệu quả trong việc đẩy mạnh tuyên truyền nông dân cải tạo vườn tạp, tăng thu nhập, góp phần đưa Trí Lực, xã điểm của tỉnh, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2015./.

Bài và ảnh: Liêu Hỏn

 

Nguồn: Báo Cà Mau online

Ngoài lượng phân bón khi trồng, cần phải bón bổ sung hàng năm, có như vậy mới đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm cho bưởi. Có thể bón cho bưởi các loại phân bón của Công ty Việt Tranh Đề như:CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E; NATURE’ CHOICE 4-3-3-65; CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

' .