Google+

Cà-phê cũng sợ… bóng đêm

(Cand.com.vn) – Hiện nay, sau những cơn mưa kéo dài, các vườn cà-phê ở Đắc Lắc đã bắt đầu chín quả bói. Nông dân chưa kịp mừng thì lại lo ngay ngáy bởi nạn hái trộm cà-phê, nhất là vào các thời điểm trở mưa gió và chập choạng tối.

Cây cà-phê tại Đắc Lắc thời gian này đang bắt đầu chín bói với tỉ lệ từ 10-20% sản lượng của cây cà-phê trong một mùa. Đây là những quả chín của đợt ra hoa đầu tiên của cây cà-phê, trong số khoảng 4-5 đợt ra hoa. Thời gian gần đây, lợi dụng trời mưa và chiều tối, bà con nông dân không có ai ở rẫy cà-phê nên kẻ trộm đã đi hái trộm ở các rẫy thuộc khu vực TDP 14 và 15, P. Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột. Kẻ trộm đã hái sạch những quả cà-phê chín, có vườn bị hái hàng chục cây, và cũng có vườn bị mất trộm cả trăm cây.

Chính vì tình trạng hái trộm cà-phê này đã làm cho bà con nông dân ở đây nghi kị, ngờ vực lẫn nhau, gây rất nhiều bức xúc cho dư luận và làm mất tình đoàn kết trong khu vực. Bên cạnh đó, kẻ trộm còn bẻ gẫy cành của cây cà-phê, điều này vừa làm hư hại và ảnh hưởng đến cây cà-phê vào mùa vụ tiếp theo. Anh Nguyễn Thành Văn, ở thôn 14, P. Khánh Xuân cho biết, gia đình anh có 7 sào rẫy cà-phê thì kẻ trộm đã hái trộm mất 100 cây.

 h12f
CAP Khánh Xuân (TP Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc) bắt và xử lý đối tượng
trộm cà-phê Nguyễn Văn Hải.

Trước tình trạng trộm cắp cà-phê rộ lên trong vòng một tháng trở lại đây, CAP Khánh Xuân đã tổ chức và vận động người dân tuần tra, mật phục. Kết quả, đã bắt quả tang Nguyễn Văn Hải (1983, quê Yên Mô, Ninh Bình) vào ở nhờ và sinh sống gần khu vực mà bà con nông dân thường xuyên bị mất trộm cà-phê. Các hộ dân có rẫy bị mất trộm vì quá bức xúc đã cảnh giác hơn và sau khi phát hiện bị mất trộm, đã lần theo dấu vết rơi vãi mà kẻ trộm để lại tại hiện trường. Lần theo dấu vết để lại thì đến nhà của Hải ở. Tiếp nhận thông tin, CAP Khánh Xuân đã “điệu” Hải đến và Hải đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình, khai nộp 2 bao cà-phê tươi có trọng lượng 97 kg, và 6 bao cà-phê đã được phơi khô với tổng trọng lượng là 128 kg đã hái trộm trong thời gian qua. CAP Khánh Xuân còn thu giữ tại nhà của Hải một cây roi điện, dạng gấp khúc.

Hiện nay, còn khoảng gần 1 tháng nữa là bước vào vụ mùa chính thức của niên vụ cà-phê năm 2013, tình hình hái trộm cà-phê diễn ra ở nhiều nơi. Trước tình đó, CA các địa phương ở Đắc Lắc đã tuyên truyền, cảnh báo nông dân thành lập đội nhóm để cùng nhau tuần tra bảo vệ rẫy cà-phê của mình. Lực lượng CA xã, phường, thị trấn còn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát các khu rẫy cà-phê trên địa bàn để bảo vệ tài sản và đảm bảo an ninh trật tự, khi vụ mùa đang đến gần.

Trong đó, mô hình của CAX Hòa Đông, H. Krông Păk (Đắc Lắc) được cho là hiệu quả nổi bật, dẫn đầu về việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Hàng năm, CAX tổ chức thành nhiều tổ nhóm, thường xuyên tuần tra, và bảo vệ rẫy cà-phê trên địa bàn không chỉ ban đêm mà còn đột xuất vào ban ngày, bảo vệ cả những mẻ cà- phê mà nông dân trong xã phơi cất. Người dân trong xã rất phấn khởi vì ANTT đảm bảo, yên tâm sản xuất… nên năng suất cà-phê ở đây ngày một thêm tăng cao về sản lượng cũng như chất lượng do không cần hái cà-phê xanh như trước đây vì lo ngại bị hái trộm. Với những thành tích này, CAX Hòa Đông đã được Bộ Công an tặng Cờ thi đua cấp cơ sở năm 2012. Mô hình này đang được CA tỉnh Đắc Lắc triển khai trên diện rộng.

Duy Hòa

Nguồn:cand.com.vn

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

' .