Google+

Cà phê Trạm Hành – Thương hiệu thực phẩm Việt Nam

Cà phê Trạm Hành (thành phố Đà Lạt) được Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam (KH&CN LTTPVN) cấp chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm Việt Nam” năm 2013. Đây là niềm vui lớn đối với cán bộ và người dân xã Trạm Hành, đặc biệt là thanh niên Nguyễn Minh Tâm – chủ cơ sở chế biến cà phê tại thôn Phát Chi. 

 

images977363_Trang3.1

 Nguyễn Minh Tâm (trái) giới thiệu thiết bị máy móc chế biến cà phê bột

Bỏ kỹ sư điện bậc 5 để thành nhà nông     

Nguyễn Minh Tâm sinh ngày 4/1/1975 tại quê gốc tỉnh Bến Tre nhưng lớn lên trên vùng đất Trạm Hành. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp ngành điện khí hóa tại Trường Đại học Kỹ thuật Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, Minh Tâm trúng tuyển cao học ngành quản lý doanh nghiệp. Giữa năm 2000, cơ quan Thủy điện Hàm Thuận nhận anh vào làm việc nên đành dừng bước làm thạc sĩ. Làm việc được 8 năm, tuy 4 anh em trong nhà vẫn theo nghề sau khi tốt nghiệp đại học, bản thân đang là kỹ sư bậc 4, có thu nhập cao nhưng Nguyễn Minh Tâm quyết định táo bạo: Xin thôi việc, về Trạm Hành!

Đất quê có lực hút mãnh liệt đối với Tâm bởi anh nhận thấy vùng đất này có sản phẩm chè và cà phê đặc biệt ngon. Chè ôlong đã nhiều người biết tiếng nhưng cà phê thì chưa. Phải làm gì để hương vị cà phê Trạm Hành có chỗ đứng xứng đáng trên thị trường là điều trăn trở của chàng kỹ sư điện. Anh khởi đầu từ 8ha cà phê của gia đình bằng áp dụng các quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch với mục tiêu sản phẩm phải vươn tới được người tiêu dùng nước ngoài. Anh xây dựng xưởng sản xuất cà phê nguyên liệu xuất khẩu có công suất chỉ 100 tấn cà phê/vụ. Nhưng thị trường không chấp nhận vì giá cao, chưa tương xứng với giá trị. Nguyễn Minh Tâm tiếp tục nung nấu ý chí: Chỉ có con đường rang xay ra thành phẩm mới thuyết phục được khách hàng. Ba năm, anh tự đào tạo qua tài liệu và học hỏi từ nhiều người có kinh nghiệm ở các tỉnh, thành. Thất bại không ít nhưng không nản. Để có cà phê sạch, chất lượng, trước hết là nguyên liệu phải là cà phê Trạm Hành. Anh chuyển giao kỹ thuật cho các nhà nông, đặc biệt là chặt chẽ khâu thu hoạch. Đồng thời, Minh Tâm huy động nguồn tài chính của gia đình đầu tư hơn 500 triệu đồng nâng cấp thiết bị máy móc. Vốn tri thức kỹ sư của anh được phát huy tối đa. Tổng diện tích xưởng khoảng 1.000m2 với hệ thống dây chuyền khép kín, đồng bộ và khoa học. Việc cải tiến kỹ thuật máy móc đã giúp anh giảm được giá thành 10%.

Khẳng định thương hiệu cà phê Trạm Hành

Năm 2013, Nguyễn Minh Tâm đã có bộ hồ sơ thẩm định và đánh giá về sản phẩm cà phê bột làm nức lòng cả xã. Đó là kết quả đánh giá với 11 chỉ tiêu của Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng (Sở KH&CN Lâm Đồng). Đó là đánh giá kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng chủ yếu, về độc tố vi nấm và hàm lượng kim loại nặng áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và “Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Lâm Đồng. Theo đó, Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng ra quyết định “Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm”; Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Lâm Đồng cấp “Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa tập huấn các văn bản của Nhà nước về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản thủy sản”. Những kết quả này giúp Nguyễn Minh Tâm có trong tay Quyết định của Chủ tịch Hội KH&CN LTTPVN về “Chứng nhận các doanh nghiệp tham gia và đạt tiêu chuẩn bình chọn có “Thương hiệu thực phẩm Việt Nam” năm 2013”. Cà phê bột Nguyễn Minh Tâm được bình chọn TOP 100 sản phẩm chất lượng năm 2013 của Hội.     

Cà phê Trạm Hành của Nguyễn Minh Tâm từ đó được Tập đoàn cà phê Trung Nguyên và nhiều cơ sở sản xuất cà phê nổi tiếng khác tìm đến bắt tay hợp tác. Nhưng Minh Tâm chỉ muốn khẳng định thương hiệu nguyên chất cà phê Trạm Hành, bởi đó là niềm tự hào và lòng tri ân về tài sản quý của vùng đất. Anh chia sẻ: “Giá cà phê hạt Trạm Hành ngon nhưng thấp, chỉ 7 ngàn đồng/kg tươi. Nếu chế biến ra thành phẩm theo quy trình của Tâm lợi nhuận tăng lên 12-16 ngàn đồng/kg cà phê bột; chăm sóc, thu hoạch đúng kỹ thuật giá cà phê tươi tăng 10%. Tuy nhiên, không thể đủ chi phí thỏa mãn yêu cầu trong chiến lược tiếp thị, quảng bá nên mong muốn sản phẩm được vào các siêu thị của Nguyễn Minh Tâm chưa thành hiện thực. “Em đã in ấn bao bì theo quy chuẩn mã vạch nhưng đầu ra vẫn đang là nỗi lo. Em muốn xây dựng giá phải ổn định ít nhất trong 2 năm, xây dựng chuẩn đầu vào nguyên liệu. Sản phẩm làm theo đơn đặt hàng nhưng vẫn giữ thương hiệu “cà phê Trạm Hành””, Tâm nói.  

Chủ tịch UBND xã Trạm Hành Nguyễn Hữu Âu không giấu niềm tự hào: “Xã chúng tôi hiện có 1.200 ha cà phê. Kết quả của anh Tâm là niềm vui không chỉ của riêng anh mà của cả xã. Đây vừa là thành tựu say mê, sáng tạo và sự quyết chí của cá nhân anh Tâm, đồng thời cũng là kết quả của quá trình tạo mọi điều kiện của xã để anh khẳng định thương hiệu cà phê Trạm Hành”. 

MINH ĐẠO

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.