Google+

Cà phê Việt Nam hưởng lợi khi giá cà phê chè tăng

Mạng blogs.wsj.com ngày 24/2 đưa tin: Giá cà phê tăng cao đồng nghĩa với việc mối quan tâm đến loại cà phê vối (robusta) rẻ hơn được trồng chủ yếu ở Việt Nam cũng tăng theo.

BN-BQ790_0224MO_EA_20140224054859 

Cà phê Việt Nam hưởng lợi khi giá cà phê chè tăng

Giá cà phê đã tăng 55 % trong năm nay do những lo ngại về thời tiết khô hạn bất thường ở Brazil, nước trồng và xuất khẩu cà phê chè (arabica) hàng đầu thế giới với chất lượng cao hơn. Cà phê chè được sử dụng bởi chuỗi nhà hàng cà phê tương tự như hãng Starbucks đã đạt mức tăng cao nhất trong 16 tháng qua vào tuần trước.

Điều này đã nới rộng sự chênh lệch giữa loại cà phê chè và loại cà phê vối có giá rẻ hơn, có vị đắng hơn thường được dùng để chế biến cà phê hòa tan, lên mức cao nhất kể từ tháng Giêng năm 2013, các nhà phân tích tại Ngân hàng Rabobank cho biết.

“Với giá cà phê chè đang tăng cao, có thể lượng cà phê vối được dùng pha trộn sẽ nhiều hơn, đẩy triển vọng về mức cầu đồng thời hỗ trợ giá tăng lên”, Ngân hàng này cho biết trong một thông báo.

Tuy nhiên, giá cà phê vối đã tăng mạnh trong năm nay, và đến thời điểm này trong năm 2014 đã vượt trên 20% khi mà những người bán cà phê ở Việt Nam hạn chế xuất khẩu do giá thấp. Giá cà phê vối tăng 9% vào tuần trước trong khi giá cà phê chè đã kết thúc với mức tăng trên 20% trong tuần đó.

“Đã có rất nhiều biến động về giá cả giữa hai loại cà phê này trong mấy năm vừa qua với chênh lệch lúc cao lúc thấp,” Kona Haque, một nhà phân tích hàng hóa của hãng Macquarie tại London, cho biết. “Hầu hết các nhà rang xay cà phê đều phải có sự linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi từ loại cà phê này sang loại cà phê khác.”

Ông Trần Đức Thọ, Giám đốc điều hành công ty cà phê Đức Nguyên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, cho biết giá cà phê trong nước đã tăng đáng kể trong tháng Hai, khuyến khích nông dân địa phương bán ra một phần trong sản lượng thu hoạch của mình mặc dù họ vẫn mong chờ giá cả còn lên cao hơn nữa.

Nhưng các nhà rang xay không dễ dàng bỏ qua cà phê vối như vậy, bà Haque nói, bởi “cách làm đặc biệt” này của nông dân Việt Nam có nghĩa là dự trữ cà phê vối trong kho tại sàn giao dịch NYSE Liffe “giảm xuống rất nhiều.”

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà rang xay cung cấp cho chuỗi nhà hàng cà phê sẽ thực hiện sự chuyển đổi giữa hai loại cà phê. Rachel Hamburger, Giám đốc điều hành Portofino Coffee Ltd, một trong những nhà rang xay cà phê lớn nhất Israel, cho biết bà không nghĩ rằng “các công ty nghiêm túc sẽ chuyển sang cà phê vối vì giá cả.” Nếu giá cà phê chè tiếp tục tăng, công ty của bà có thể xem xét chuyển đổi nguồn cung cà phê nhân từ Colombia sang các giống cà phê rẻ hơn từ Honduras hoặc Costa Rica./.

Võ Thắng

Nguồn: “Cục Thông tin Đối ngoại”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.