Google+

Cải tạo vườn cà phê theo hướng nào?

Theo kết quả thống kê từ cơ sở, để có ngành sản xuất cà phê nguyên liệu năng suất – chất lượng cao, từ nay tới cuối năm 2015, toàn tỉnh phải thực hiện trồng tái canh và ghép cải tạo 22.982ha cà phê hiện năng suất 3 năm liên tục chỉ đạt dưới 1,5 tấn/ha/năm và đang có xu hướng tiếp tục giảm.

 images828477_23ert

Ãnh minh họa( nguồn intert)

Qua thực tế triển khai Chương trình tái canh và cải tạo cà phê của các huyện như Di Linh, Bảo Lâm, Lâm Hà… cho thấy, nông dân rất mặn mà với chương trình này, vốn đầu tư thực hiện chương trình được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Lâm Đồng và các đơn vị trực thuộc đảm bảo cho vay với lãi suất ưu đãi… nhưng rất nhiều địa phương cơ sở và hộ trồng cà phê lại đang băn khoăn không biết nên thực hiện trồng tái canh và ghép cải tạo cà phê theo hình thức nào (cách nào) để vừa cải tạo được vườn cà phê lại vừa bảo đảm có thu nhập hàng năm. Ở Di Linh, Phòng NN-PTNT huyện cho hay, về trồng tái canh, phương thức đào bỏ trắng một phần vườn cà phê già cỗi theo hình thức cuốn chiếu hay nhổ bỏ toàn bộ để trồng mới theo quy trình tái canh đã được ngành nông nghiệp khuyến cáo ít được nông dân áp dụng mà họ đang thực hiện theo cách chỉ nhổ bỏ và trồng thay thế (trồng xen) những cây phát triển kém cho năng suất thấp. Về ghép cải tạo thì đa số hộ trồng cà phê thực hiện theo cách ghép chồi dưới tán và cưa đốn dần cây mẹ qua các năm để duy trì thu hoạch. Theo quy trình kỹ thuật vườn cà phê sau khi nhổ bỏ phải được trồng luân canh các giống cây khác tối thiểu 2 năm nhằm phục hồi đất và cắt các nguồn bệnh rồi mới tái canh, nhưng ở các địa phương nông dân lại tái canh cà phê ngay trong năm.

 

Thực tế này cho thấy, Chương trình tái canh cà phê chỉ đạt kết quả cao khi người nông dân vừa thực hiện được việc nâng cao được chất lượng vườn cà phê, lại vừa bảo đảm được thu nhập hàng năm. Vì vậy, việc cải tạo vườn cà phê theo hướng nào (cách nào) để đạt được các yêu cầu này cần sớm được Sở NN-PTNT tỉnh xác định và chuyển giao cho nông dân.

 

Xuân Đức

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.