Google+

Cao su – cây trồng mới ở huyện M’Drak

M’Drak là một trong 5 huyện nghèo của tỉnh với điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, địa hình nhiều đồi núi hiểm trở, phần lớn diện tích đất nông nghiệp đều là đất sỏi pha cát và đất xám bạc màu. Nơi đây còn được ví như một “lòng chảo”, luôn phải hứng chịu tác động của cả 2 vùng khí hậu Tây Nguyên và miền Trung, hằng năm, giai đoạn mùa mưa thường đến muộn và mùa khô kéo dài hơn so với các khu vực khác trong tỉnh.

Chính vì vậy, việc thâm canh chăm sóc cây trồng của người trong huyện gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với những loại cây công nghiệp mang tính chiến lược của tỉnh. Ông Nguyễn Trí Hải, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện M’Drak cho biết, hiện nay, một số cây trồng truyền thống như lúa, ngô, mì do ít chịu tác động xấu của thời tiết nên phát triển đồng đều, song vì hiệu quả kinh tế thấp nên không tạo được thế mạnh cho địa phương. Cây cà phê trước đây được người dân trồng nhiều nhưng nay hiệu quả đang dần đi xuống; nguyên do hằng năm vào khoảng tháng 3-4 thường xuất hiện mưa rào nên ảnh hưởng xấu đến việc ra hoa, đậu quả của cây cà phê, làm cho năng suất cà phê trên địa bàn huyện rất thấp, trung bình khoảng 8 tạ – 1 tấn/ha. Kéo theo đó, diện tích loại cây trồng này đang dần bị thu hẹp, từ khoảng 3.200 ha năm 2010, đến nay còn khoảng 2.700 ha. Đối với cây mía, do tầng đất sinh trưởng nông nên chỉ khai thác được một vài năm đầu hiệu quả, năng suất những năm sau giảm đi trông thấy, người dân cũng không mấy mặn mà nữa. Anh Trần Văn Ánh, ở thôn 2 xã Krông Jing bộc bạch: “Gia đình tôi có 2 ha mía và 1,5 ha cà phê, làm vất vả quanh năm lấy công làm lời cũng chỉ thu được 20 triệu đồng, tiết kiệm chi tiêu lắm cũng chỉ đủ nuôi 2 con nhỏ ăn học”.

 

 Picture1
Diện tích cao su trồng mới đang ngày càng phát triển trên địa bàn huyện M’Drak.

Từ những khó khăn đó, được sự hướng dẫn của ngành nông nghiệp địa phương, người dân trong huyện đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp. Năm 2006, thông qua các lớp hội thảo về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cao su thì người dân đã bắt đầu nhen nhóm đưa cây cao su về trồng thử nghiệm. Sau thời gian trồng và chăm sóc, nhận thấy cây cao su phát triển khá tốt, không có sâu bệnh, rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trong vùng, nên người dân bắt đầu mở rộng dần diện tích loại cây này. Đến nay, toàn huyện có khoảng trên 800 ha, phần lớn tập trung tại 3 xã Ea Riêng (200 ha), Ea M’Doal (250 ha), Ea H’Mlay (40,7 ha) – là nơi có các Công ty cà phê 715A, 715B, 715 và xã Ea Pil (204 ha)…; trong đó đã có trên 20 ha cao su đang trong thời kỳ kinh doanh, năng suất bình quân đạt 14,2 tấn (mủ tươi)/ha. Như vậy so với các địa phương trồng cao su hiệu quả như Ea H’leo, Krông Năng, Krông Buk… thì năng suất cao su nơi đây đạt ngang bằng, thậm chí còn cao hơn. Ông Nguyễn Thành Mượu, Giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê 715A cho biết, việc thay thế diện tích cà phê kém hiệu quả của đơn vị sang trồng cao su đã được Tổng công ty cà phê Việt Nam (công ty mẹ) thống nhất cho phép, thông qua việc kiểm tra, đánh giá về điều kiện tự nhiên, chất đất, tầng đất của vùng phù hợp. Hiện nay 3 công ty 715A, 715B và 715C đã phát triển được trên 500 ha cao su, trong đó có 10 ha đang cho thu hoạch mủ đều. Về chất lượng mủ đã được Viện Khoa học kỹ thuật Nông-lâm nghiệp Tây Nguyên cùng các chuyên gia ngành Cao su Việt Nam kiểm định đánh giá khá tốt, không thua kém ở các vùng cao su trọng điểm trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và tỉnh Dak Lak nói riêng. Vì thế sắp tới theo chủ trương của Tổng Công ty thì toàn bộ 500 ha diện tích cà phê hiện Công ty 715A đang quản lý sẽ được chuyển đổi sang trồng cao su. Điều này đã và đang mở ra một hướng phát triển mới cho địa bàn xã Ea Riêng nói riêng và toàn huyện M’Drak nói chung. Riêng đối với địa bàn xã Ea Pil, địa phương có diện tích cao so lớn nhất huyện với trên 200 ha thì đến nay cũng có khoảng gần 10 ha cao su được người dân trồng từ năm 2006 đang cho thu hoạch đều. Ông Nguyễn Doãn Sùng, Chủ tịch UBND xã Ea Pil chia sẻ: Sau bao năm người dân loay hoay với những loại cây trồng, vật nuôi truyền thống kém hiệu quả thì cây cao su đang được đánh giá là loại cây chiến lược trên địa bàn huyện. So sánh với các loại cây trồng khác như mía, cà phê, mì, ngô… năm nào được mùa, được giá người dân cũng chỉ thu lãi 10 – 20 triệu đồng/ha/loại cây, khi mất mùa thì thua lỗ; còn với cây cao su, theo người dân địa phương đánh giá từ một số diện tích đang thu hoạch thì mỗi ha bà con cũng lãi từ 50 – 60 triệu/năm.

Theo ông Nguyễn Trí Hải, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện M’Drak, cây cao su có thể sẽ là triển vọng mới đối với ngành nông nghiệp địa phương. Tuy nhiên, để cao su phát triển ổn định, đem lại kinh tế khá cho người dân thì ngành nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra, giám định chất lượng đất từng khu vực nhằm sớm quy hoạch vùng sản xuất cụ thể, hiệu quả; đồng thời, sẽ kết hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh, địa phương tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm mủ sau này. Việc đầu tư trồng cao su có chi phí ban đầu khá lớn (mỗi ha khoảng 40 triệu đồng mua cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu…) chưa kể còn phải chăm sóc từ 4 – 5 năm mới bắt đầu cho mủ, vì vậy người dân nên cẩn trọng trước khi quyết định đầu tư vào loại cây trồng này. Cần phát triển đa dạng các loại cây trồng vật nuôi khác của địa phương, tùy thuộc khả năng kinh tế của mỗi gia đình để tránh rủi ro.

 Lê Thành

Nguồn:baodaklak.vn

Nếu dùng phân NPK bón cho cao su thời kỳ kinh doanh nên chọn loại có tỷ lệ NPK 2:1:2 hay các loại phân có tỷ lệ kali cao hơn là được có thể bón NPK 15-15-15+T.E, NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, kết hợp với hửu cơ Melfet 5-3-2-64…

 

 

Speak Your Mind

*

.