Google+

Cao su giúp Đoàn Kết đổi thay

Có mặt trên vùng đất Đoàn Kết (huyện Đạ Huoai) cả chục năm nay, cây cao su đã dần dần “bén rễ” và khẳng định sự phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây. Loại cây công nghiệp dài ngày này, đã trở thành “đòn bẩy” thoát nghèo cho hàng trăm hộ dân trong xã.

 

images994435_Trang3.1

 Vườn cao su 1 ha của gia đình anh Mai Quốc Cường đã cho thu hoạch

Đoàn Kết là một trong những xã nghèo của huyện Đạ Huoai. Vì thế, bấy lâu nay việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng luôn là vấn đề mà xã đã quan tâm. Trước đây, người dân Đoàn Kết sống chủ yếu nhờ vào cây điều, nên kinh tế của họ hết sức khó khăn, thiếu thốn. Nhưng, khoảng 2 năm trở lại đây đời sống của người dân, đặc biệt là các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng đất này thực sự đã đổi thay nhiều. Một trong những “đòn bẩy” giúp người dân Đoàn Kết vươn lên thoát nghèo đó chính là cây cao su. Giờ đây, cao su là cây trồng chủ lực được người dân trong xã lựa chọn để chuyển đổi. Xã Đoàn Kết đã hỗ trợ người dân đầu tư phát triển cây cao su. Xã đã quy hoạch diện tích trồng cây cao su tiểu điền theo hướng bền vững và rà soát lại các diện tích điều già cỗi để chuyển đổi sang trồng cao su.

 

Theo người dân xã Đoàn Kết, trồng cao su cho thu nhập cao hơn nhiều so với cây điều. Khi cao su đã cho thu hoạch, thì trong suốt 9 tháng trời (từ tháng 4 năm nay đến tháng 1 năm sau), ngày nào họ cũng có thu nhập để trang trải cuộc sống. Anh Mai Quốc Cường (ngụ tại thôn 3, xã Đoàn Kết), một trong những người tiên phong đầu tư trồng cao su, bộc bạch: “Từ năm 2004 trở về trước, gia đình tôi cũng thuộc diện nghèo của xã. Cả gia đình chỉ có 1 ha cây điều, năm nào được mùa cũng chỉ đủ ăn. Vì vậy, sau mùa thu hoạch điều, bản thân tôi phải vào rừng đốn tre về bán kiếm thêm tiền để lo cho các con đi học. Nhưng, từ khi tôi mạnh dạn đầu tư trồng cao su đến nay, đời sống gia đình đã khá hẳn lên. Hiện, gia đình tôi có gần 2 ha cao su. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm tôi cũng tích góp được hơn 150 triệu đồng”.

 

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, việc trồng cây cao su tại xã Đoàn Kết đã được người dân đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn xã đã có trên 75% số hộ dân đầu tư trồng cao su với diện tích từ 5 sào – 3 ha/hộ. Ông Phạm Văn Nhị, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đoàn Kết, cho hay: “Vì là xã nghèo, trước đây người dân sống chủ yếu nhờ vào cây điều là chính, nên công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã bước đầu gặp không ít khó khăn. Song, giải pháp mà chúng tôi đưa ra là trồng xen cây cao su dưới tán điều để tận thu điều khi cao su chưa có mủ. Đối với những diện tích cao su trồng trên đất mới, chúng tôi khuyến khích bà con trồng thêm mì (sắn) để giải bài toán “lấy ngắn nuôi dài” cho họ. Nhờ vậy, việc đưa cây cao su vào trồng thay thế cho cây điều nhanh chóng được người dân tiếp nhận. Đến nay, tổng diện tích cây cao su hiện có của xã đã đạt trên 640 ha; trong đó, có gần 100 ha cho thu hoạch với năng suất mủ đạt 43 tạ/ha. Thu nhập mà cao su mang lại cho người dân trong xã là khá lý tưởng, cao hơn 3 – 4 lần so với cây điều. Riêng trong năm 2013, theo Dự án hỗ trợ cho hộ nghèo, toàn xã đã chuyển đổi được 63 ha cao su cho 97 hộ dân. Ngoài ra, 49 hộ trồng được 14 ha cao su theo chương trình đối ứng từ các nguồn vốn khác”. Cũng theo ông Nhị, trồng cao su không chỉ giúp bà con trong xã tăng thêm thu nhập mà còn giải quyết việc làm thường xuyên cho họ. Hiện nay, trong xã đã có hàng chục lao động chuyên cạo mủ cao su với mức thu nhập ổn định từ 130 – 150 ngàn đồng/ngày công.

 

Nhìn chung, trong những năm qua, hàng loạt chương trình giảm nghèo được xã Đoàn Kết triển khai và đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dân. Trong đó, cây cao su như một luồng “sinh khí” đã và đang mang đến nhiều hy vọng để người dân Đoàn Kết biến vùng đất này thành một vùng đất ấm no, trù phú trong tương lai. Minh chứng là tỉ lệ hộ nghèo trong xã ngày càng giảm và tỉ lệ hộ khá giả cứ thế tăng lên nhanh chóng. Trong năm 2013, tỉ lệ hộ nghèo ở Đoàn Kết giảm từ 43% xuống còn 14%.

 

KHÁNH PHÚC

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Nếu dùng phân NPK bón cho cao su thời kỳ kinh doanh nên chọn loại có tỷ lệ NPK 2:1:2 hay các loại phân có tỷ lệ kali cao hơn là được có thể bón NPK 15-15-15+T.E, NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, kết hợp với hữu cơ Melfet 5-3-2-64…

 

Speak Your Mind

*

.