Google+

Câu hỏi của anh Đức – xã Lương Hòa Lạc-Chợ Gạo-TG

Vườn rau Ngò gai nhà tôi bị vàng lá và phát triển rất yếu, Tôi đã phun

Ridomil gold nhưng không giảm.

Xin cho tôi biết có cách gì để cải thiện không?

Comments

 1. Hoàng Hưng says:

  Anh có thể xem lại tình trạng vườn ngò gai của mình. Trồng ngò gai trong trường hợp có mưa kéo dài hay nắng gắt tưới không đủ nước thì lá rau ngò gai bị vàng lá, cây phát triển kém. Anh cần dùng dao kéo sạch cắt bỏ đi những lá vàng và kiểm tra lại độ ẩm và thoát nước cho chậu rau, sau 7-10 ngày cây rau sẽ cho đợt lá mới. Anh nên xem lại chế độ bón phân cho cây ngò gai. Cần bón phân hữu cơ bổ sung ngoài bón phân vô cơ để cải tạo độ tơi xốp của đất, tăng sự lưu dẩn oxy cho bộ rễ hô hấp, tạo điều kiện cho cây hút nước và khoáng chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng khỏe. Công ty phân bón Việt Tranh Đề có nhập phân hữu cơ Hà Lan Melfert 5-3-3 có hàm lượng hữ cơ 64% rất phù hợp bón cho ngò gai. Chúc anh thành công.

 2. Xin chào anh Đức,

  Do anh không nêu rỏ cách chăm sóc cây Ngò gai như thế nào nên rất khó biết được nguyên nhân vàng lá ở cây ngò gai của anh.
  Thông thường ngò gai bị vàng lá bởi một số nguyên nhân sau đây: bệnh, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, nước tưới… sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng củng gây nên hiện tượng vàng lá ở ngò gai.

  Nhân đây xin hướng dẫn anh về cách tưới nước và bón phân.
  Về nước tưới:
  Cây ngò gai ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng phát triển kém. Nhưng cũng cần có hệ thống thoát nước tốt để chống úng cho ngò gai mỗi khi có mưa to và kéo dài.
  Về cách bón phân:
  Ngoài lượng phân bón lót, bón thúc N,P ở giai đoạn: Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần: 5kg Urê và 10kg super lân, kết hợp với việc tỉa dăm cây.
  Có thể bón phân bằng cách pha vào nước rồi tưới. Sau khi tưới phân, nên tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá. Do đọt non của cây ngò gai nằm sát với mặt đất, vì thế không được để cho đất cát, bùn bao phủ trên đọt non dễ làm cho đọt bị thối chết.
  Trân trọng

 3. Hop Tran says:

  Vuon ngo gai nha em do bi du phan nen la ngo xanh dam co cach nao lam ho la ngo xanh lợt khong

  • admin says:

   Cảm ơn anh Đức đã quan tâm sản phẩm phân bón của công ty Việt Tranh Đề.

   Về việc canh tác như thế nào để cây ngò gai có màu xanh mướt, xanh lợt, không có màu xanh đậm để có giá trị thương phẩm cao, chúng tôi xin có mấy ý kiến như sau:
   1- Đất trồng ngò gai phải có khả năng giữ ẩm tốt, nhưng không đọng nước để cây sinh trưởng tốt, tránh còi cọc. Anh cần bón phân hữu cơ có hàng lượng hữu cơ cao như phân hữu cơ 4-3-3-65 thương hiệu Feroz, Chim cánh Cụt 4-3-3 để tăng hàm lượng hữu cơ trong đất lên làm đất thông thoáng, giữ nước, giữ phân tốt, rễ ra khỏe hơn giúp là xanh tươi không vàng,màu không quá đậm.
   2- Việc bón phân cho ngò gai cần bón các sản phẩm phân NPK có tỷ lệ đam cao hơn lân và Kali (như tỷ lệ 3:1:1) như 30-9-9 Feroz, Cá Sấu 30-9-9 giúp cây tăng thời gian sinh trưởng thực vật,là xanh mướt và chậm quá trình ra hoa quá trình già của cây.
   3- Thu hoạch thường xuyên giúp lá cây không bị già, giúp chậm quá trình ra hoa, các lá mới thường xanh non hơn nên không quá đậm so với là già.

   Chúc anh thành công trong sản xuất ngò gai.
   Trân trọng kính chào.

Speak Your Mind

*

.