Google+

Câu hỏi của anh Nguyễn Văn Hải – cai Lậy – Tiền Giang

Diện tích lúa nhà tôi được 1.8 hecta lúa trong giai đoạn phát triển bình

thường.Nhưng đến giai đoạn lúa tổ thì bị ảnh hưởng trời mua ít và đến

giai đoạn công trái me thì lúa bị đốm đen.Có những hạt không vô gạo

“bị lép” dẫn đến năng suất giảm rất nhiều.

Xin hỏi công ty có những biện pháp nào để khắc phục được hiện tượng

trên không?.Xin chỉ dùm để canh tác cho những vụ sau.

Comments

 1. Chào anh hải!
  Theo như câu hỏi của anh thì dựa trên giai đoạn sinh trưởng của lúa và triệu chứng bông lúa bị đóm đen và hạt “lép” thì ruộng lúa nhà anh đã bị nhiễm bệnh lem lép hạt, vài ý trao đổi với anh như sau:
  Lem lép hạt lúa là tên gọi để chỉ chung hiện tượng hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến màu đen, từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ bao gồm
  cả hạt lúa có gạo và hạt lúa lép không có gạo ở giai đoạn cây lúa còn trên đồng ruộng trước khi thu hoạch.
  Theo các tài liệu của các viện nghiên cứu chuyên nghành trong và ngoài nước thì bệnh lem lép hạt trên lúa do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

  – Do tập doàn nhiều loại nấm gồm: Altermaria padwickii,Bipolaris oryzae ,septoria sp,Curvularia lunata,Mcrodochium oryzae,Phoma sp,Pyricularia oryae,Sarocladium, Tilletia barclayana , Ustilagonoidesvirens…

  – Do vi khuẩn xanthomonas ozyzae gây bệnh cháy bìa lá (bạc lá) , vi khuẩn Pseudomonas (hay Bukhoderia glumae) làm thối đen hạt gây vết bệnh trên vỏ hạt.

  Theo thống kê hiện nay có đên 12 loài nấm khác nhau gây bệnh này trên hạt lúa và đây chình là nguyên nhân gây lem lép hạt quan trọng nhất. nấm có thể bám trên vỏ trấu hạt lúa sau khi thu hoạnh, lưu tồn và tiếp tục gây hại làm hạt bị lem và lép đây cũng là nhân tố lưu truyền bệnh trên giống. trên các chân đất ruộng nhiễm phèn, nhiễm mặn thì các bệnh gạch nâu, đốm nâu sẽ phát triển mạnh và cũng làm cho hạt lúa bị lem lép về sau.cỏ dại trong ruộng lúa cũng là ký chủ cho nấm bệnh phát triển và phát tán cho ruộng lúa . Lem lép hạt làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt lúa, đồng thời tác hại vào vụ sau.
  thời kỳ cây lúa dễ mẫn cãm với bệnh là từ trổ bông đến chín sữa và rơi vào những tháng có nhiệt độ thấp, ẩm độ không khi cao, lượng mưa lớn và số ngày mưa nhiều. trên thực tế hầu như không có giống lúa nào, chân ruộng nào , ở thời vụ nào mà không có bệnh lem lép hạt gây hại, chỉ ở mức độ nhiều hay ít
  Biện pháp phòng trừ:
  – Chọn giống sạch bệnh, tuyệt đối không dung giống ở những ruộng có biểu hiện bệnh lem lép hạt.
  – Trước khi ngâm ủ, hạt giống lúa phải phơi khô, rê sạch để loại bỏ những hạt lép lửng, biến màu và sau đó xử lý hạt giống. sử dụng thuốc Folita 430SC, Funomyl50WP, xử lý cùng với hạt lúa giống đã phơi khô rê sạch và ngâm trong vòng 24-36 giờ, vớt ra rửa sạch sau đó ủ bình thường.
  – Bón phân đầy đủ, cân đối giữa các thành phần N:P:K giai đoạn này cần chú ý không nên bón thừa đạm Ure (rướt đồng) vì đó là nguyên nhân giúp bệnh phát triển, giai đoạn bón phân đợt 3 có thể sử dụng NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E (của cty Việt Tranh Đề) để bón và rướt đồng rất tốt. Chủ động tính toán thời vụ sao cho khi trổ không trùng với thời kỳ mưa gió nhiều vào thời kì lúa làm đòng, trổ bông.
  – Biện pháp xử lý bằng hóa học vẫn được xem là biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng trị bệnh lem lép hạt .trong việc dùng thuốc phải chú ý phun phòng bệnh là biện pháp tốt nhất, không để khi bệnh xâm nhập vào lúa rồi thì việc phun thuốc và thời điểm phun thuốc cũng rất quân trọng. Hiên nay thuốc Nuzole 40EC, tilt super vẫn là loại thuốc có hiệu quản nhất cho việc phòng trị bệnh này cũng như bảo vệ cho hạt lúa chắc, sáng.

Speak Your Mind

*

.