Google+

Câu hỏi của anh PHẠM VĂN SỬU – AN SƠN – THANH SƠN

Theo khuyến nông khuyến cáo bà con nông dân là trong vườn tiêu hoặc vườn cây không nên xịt thuốc hoặc dùng thuốc để sạt cỏ sạch mà phải để “cỏ” để mùa nắng thì bộ rể không bị nóng, và mùa mưa thì sẽ  không bị rữa trôi, hơn nữa các con vi sinh vật không có gì để ăn thì nó sẽ ăn rể tiêu cho nên khuyến cáo nên để “cỏ” và hàng năm khi cỏ tốt lên thì chỉ dùng dao hay dùng máy để phát nó đi thôi, và tiếp tục bón phân cùng với lượng cỏ bỏ xuống  sẽ trở thành hoai mục cho cây. Xin hỏi vậy điều này có gì trái ngược nhau không, xin giải thích được rõ ạ?

Comments

 1. Chào anh Sửu,
  Không có gì là trái ngược với việc để cỏ và phát cỏ đi,
  phát cỏ đi chủ ý là để kiểm soát cỏ mọc ở mức độ vừa phải, khi cỏ phát triển nhiều quá sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây tiêu cho nên cắt cỏ,bón phân cùng với lượng cỏ bỏ xuống sẽ trở thành hoai mục cho cây. điều này hoàn toàn hợp lý.
  Nhân đây xin hướng dẫn anh Sửu cách trồng cỏ rau trai trong vườn tiêu.
  Từ trước tới nay, bà con nhà vườn phải thường xuyên diệt trừ cỏ rau trai để chúng không lấn át cây trồng. Thế nhưng, tại một số nơi nhiều chủ vườn trồng và phát triển loại cỏ này trong vườn cây tiêu.
  Cỏ rau trai còn có tác dụng giữ ẩm cho vườn trong mùa khô, chống xói mòn trong mùa mưa; cung cấp thêm chất mùn cải tạo đất, làm cho đất không bị chai. Chúng còn giúp chống úng cho vườn cây nếu gặp mưa nhiều, vì cỏ rau trai hút nước từ đất vườn, góp phần giảm bớt sự úng nước cho rễ cây tiêu.
  Thảm cỏ rau trai còn là nơi “cư trú” và sinh sống của nhiều loại côn trùng có ích, giúp nhà vườn tiêu diệt sâu hại cho vườn cây. Theo bà con, nếu vườn có trồng cỏ rau trai thì cây tiêu phát triển tốt hơn, cho năng suất cao hơn và tuổi thọ của cây cũng kéo dài hơn. Loài cỏ này mọc rất phổ biến ở miệt vườn, khả năng phát triển rất nhanh nên chỉ cần chịu khó tìm kiếm thu gom cỏ mọc hoang dại, nằm rải rác ở những chỗ khác đem về “ươm trồng” trong vườn nhà mình.
  Cách làm là cắt cây giống thành đoạn hom dài khoảng 20 cm rồi rải đều trên mặt vườn, tưới nước đủ ẩm thường xuyên, sau một thời gian những đoạn hom cỏ giống này sẽ mọc rễ, ra tược mới và phát triển rất nhanh. Do cỏ phát triển rất nhanh (nhất là vào mùa mưa hoặc vào những giai đoạn cây trồng cần được tưới nước giữ ẩm thường xuyên), nên khi nào thấy cỏ mọc dài thì cắt phần ngọn (chỉ để lại gốc dài khoảng 10 cm) phục vụ cho chăn nuôi hoặc chất đống cho cỏ chết làm phân bón cho vườn nhằm hạn chế sự cạnh tranh với cây tiêu.

  Trân trọng

Speak Your Mind

*

.