Google+

câu hỏi của Châu Bích Nguyệt -Ngũ Hiệp- Cai Lậy- Tiền Giang

Vườn sầu riêng nhà tôi trái khoản bằng cổ tay và có hiện tượng dưới

đích trái thối đen và rụng trái.Tôi đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật từ

nấm.Thì hiện tượng trên có giảm nhưng rải  rác vẩn còn.Xin công ty

có cách nào để phòng ngừa hiện tượng trên.Xin hướng dẩn dùm.

Comments

 1. Chào chị Nguyệt,
  Về nguyên nhân bệnh thối trái trên cây sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Loại nấm này thường lưu tồn dưới dạng bào tử hậu, sợi nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh và bào tử trứng trong đất. Từ các vết bệnh ban đầu, các sợi nấm sẽ sinh sản rất nhiều bào tử và lây lan rất nhanh. Nguồn nước tưới trong vườn là một trong những yếu tố làm cho nấm phát tán… Đặc biệt, những cây sầu riêng bị stress bởi thời kỳ khô hạn kéo dài sẽ trở nên mẫn cảm hơn với bệnh ở thời kỳ ẩm ướt của mùa mưa sau đó.

  Biện pháp phòng trừ

  Vườn trồng phải cao ráo, thoát nước tốt trong mùa mưa; chọn giống chống chịu bệnh cao làm gốc ghép; vệ sinh vườn cây, tỉa cành tạo tán loại bỏ cành gần mặt đất, cành bên trong tán, cành mọc chồng chéo lên nhau, cành bị sâu bệnh… để giúp cây có bộ tán thông thoáng, cân đối. Bên cạnh đó, bà con cũng cần chú ý việc tạo hình cây thẳng, cành thấp nhất cách mặt đất từ 1,5-2m; bón phân cân đối NPK, bón thêm phân hữu cơ, có thể sử dụng phân Con Cọp NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E, kết hợp với phân hữu cơ Melfert 5-3-2-65

  Về nguyên nhân rụng trái non ở cây sầu riêng
  Sau khi trái non đã đậu, cần có các biện pháp giúp hạn chế rụng và nuôi trái nhanh lớn. Trái rụng có nhiều nguyên nhân như khi gặp mưa nhiều làm dư nước hoặc do cây đậu trái nhiều quá, cây thiếu dinh dưỡng để nuôi trái, đặc biệt Nitơ và canxi rất cần thiết trong giai đoạn này. Có thể bón Canxi Nitrate Bo của công ty Việt Tranh Đề.

  Đối với những cây không sung sức thì tiến hành bón phân gốc sớm, dùng khoảng 0,5 kg Con Cọp NPK loại 15-15-15+T.E bón cho 1 gốc.

  Trân trọng

Speak Your Mind

*

' .