Google+

Câu hỏi của chị BÙI THỊ MAI An Khương – Xã Thanh Lương (maibui@gmail.com)

Xin cho hỏi:

Hiện tại diện tích trồng tiêu của nhà tôi gần 1,5 hecta. Tôi có dùng phân bò và phân NPK 15-15-15 của các hãng phân khác. Tuy nhiên vườn tiêu của tôi lá vẫn còn rất èo uột. Xin cho hỏi vì sao tôi vẫn bón phân theo chỉ định nhưng lá lại èo uột. Vậy có cách gì để cải thiện tình trạng hiện tại không ạ?

Comments

 1. Chào chị Mai,
  Về việc sử dụng phân bò:
  Trong phân bò đã có sẵn vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ. Vi sinh vật này có trong đường ruột động vật và trong tự nhiên nhưng chúng hoạt động không mạnh. Vì vậy cần có thời gian lâu để ủ cho phân chuồng hoai mục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong phân chuồng cũng có chứa những mầm bệnh gây hại cho cây, hoặc mầm bệnh sẽ phát triển sau khi bón phân chuồng tươi vào đất. Đã có rất nhiều vườn tiêu bị chết nhanh,bị vàng lá trầm trọng sau khi bón phân chuồng tươi khoảng một năm.
  Thông thường, nông dân cần trộn thêm Urea, Lân và rỉ đường vô men Tricho rồi ủ với phân bò trong khoảng 2 – 3 tháng rồi mới bón cho cây tiêu, như thế thì hiệu quả sử dụng hơn hẳn.
  Về sử dụng phân NPK 15-15-15+T.E chỉ nên bón trong giai đoạn trước và sau khi ra hoa, cón bón vào các giai đoạn khác thì phải trộn thêm với phân đơn hoặc NPK để có tỷ lệ N:P:K phù hợp.
  Tuy nhiên để cho cây tiêu khỏe mạnh và có năng suất cao thì ngoài việc bón phân hợp lý cần phải kết hợp với việc chăm sóc cây tiêu theo khoa học kỷ thuật,bên cạnh đó lựa chọn giống cũng là một tiêu chí quang trọng.
  Để được hướng dẫn cụ thể hơn mong chị Mai để lại số điện thoại và địa chỉ liên lạc,người của Công ty chúng tôi đến tận nơi tư vấn, hoặc là gọi về Công ty Phân bón Việt Tranh Đề theo số điện thoại 0913.801819 của Thạc Sỉ Hồ Đình Dũng để được hướng dẫn.

  Vài ý kiến trao đổi cùng chị.

  Trân trọng

Speak Your Mind

*

' .