Google+

Cây cà phê ở 3 huyện phía Nam

Trong thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại 3 huyện phía Nam Lâm Đồng, là Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên, đã chuyển đổi một số diện tích cây trồng khác sang trồng cà phê. Dù năng suất và sản lượng không bằng các vùng trồng chuyên canh, nhưng so với các cây trồng khác thì cây cà phê cho hiệu quả cao hơn hẳn. Các huyện không khuyến khích bà con trồng cà phê ồ ạt mà chỉ phát triển hợp lý tại những vùng đất phù hợp và chủ động được nguồn nước tưới.

 images970478_kt

Nhiều vườn cà phê trồng xen cây điều tại huyện Đạ Huoai phát triển khá tốt

Ðạ Tẻh là huyện có diện tích cà phê nhiều nhất so với các huyện phía Nam. Diện tích cà phê toàn huyện Ðạ Tẻh hiện có gần 500 ha, được trồng chủ yếu tại các xã Quốc Oai, Quảng Trị, Ðạ Lây, Triệu Hải, Ðạ Pal. Không phải đến bây giờ nông dân nơi đây mới trồng cà phê, mà có nhiều vườn cà phê đã có “tuổi” trên 10 năm. So với cây điều, cây trồng chủ lực tại 3 huyện phía Nam, cây cà phê cho hiệu quả cao hơn hẳn. Bà Trần Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ðạ Tẻh, cho biết: “Trên địa bàn huyện, cây cà phê chủ yếu được trồng xen ở các vườn điều già cỗi, vườn tạp. Từ năm 2011, nhiều hộ nông dân đã đề nghị đưa cây cà phê vào danh sách những cây trồng được hỗ trợ chuyển đổi. Thế nhưng, đến nay huyện chưa có chủ trương hỗ trợ chuyển đổi giống. Người dân chủ yếu là trồng tự phát”.

Trong tổng diện tích cà phê tại huyện Ðạ Tẻh, đến nay đã có 250 ha cho thu hoạch với năng suất bình quân 1,4 tấn/ ha. Cá biệt, có những xã năng suất đạt khoảng 3 tấn/ ha. Ông Lê Văn Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Trị, cho biết: “Với năng suất 3 tạ/ sào, thì cây cà phê cho hiệu quả cao hơn nhiều vo với cây điều. Từ 2 – 3 năm trở lại đây, người dân trong xã đã chuyển đổi một số diện tích điều già cỗi sang trồng hơn 65 ha cà phê. Thực hiện Nghị quyết của Ðảng ủy, HÐND và kế hoạch của UBND xã, Hội Nông dân xã đã tiến hành khảo sát. Những hộ nào có diện tích điều già cỗi mà thuận lợi về nguồn nước tưới thì Hội khuyến khích chuyển đổi sang trồng cà phê”. Theo ông Lê Mậu Tuấn, Trưởng Phòng NN – PTNT huyện Ðạ Tẻh, huyện Ðạ Tẻh không có chủ trương phát triển ồ ạt, mà chỉ tận dụng những diện tích đất ven sông suối (tại những nơi có tiểu vùng khí hậu phù hợp) để phát triển hợp lý diện tích cà phê. 

Tại huyện Cát Tiên, hiện tại diện tích cà phê đã phát triển được khoảng 260 ha. Trong đó, diện tích mới trồng là 65 ha và diện tích thu hoạch là gần 140 ha, với năng suất bình quân 2,4 tấn/ ha. Diện tích này chủ yếu trồng tại xã Phước Cát II, Tiên Hoàng và đặc biệt là xã Ðồng Nai Thượng (chiếm hơn 60% diện tích toàn huyện). Ông Trần Nam Dân, Trưởng Phòng NN – PTNT huyện Cát Tiên, cho biết: “Xã Ðồng Nai Thượng có độ cao thích hợp và nguồn đất đỏ bazan rất phù hợp để phát triển cây cà phê. Ðồng Nai Thượng có hồ thủy lợi Bê Ðê, huyện và xã khuyến khích người dân phát triển cây cà phê xung quanh khu vực này”. 

Trong khi đó, tại huyện Ðạ Huoai, cây cà phê cũng đã có hơn 360 ha. Hiện nay, cà phê được xác định không phải cây trồng chủ lực của huyện. Ông Cấn Kim Khôi, Phó Phòng NN – PTNT huyện Ðạ Huoai, cho biết: “Xét về tổng thể, vùng đất Ðạ Huoai không thích hợp để phát triển cây cà phê. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều hộ dân ở các xã, như: Ðạ Oai, Ðạ P’loa, Phước Lộc, Hà Lâm… đã trồng cà phê tại một số khu vực phù hợp. Hầu hết diện tích cà phê được người dân trồng xen với điều và trên một số diện tích đất trồng mía kém hiệu quả. Huyện cũng đã khuyến cáo với người dân không nên trồng cà phê trên những diện tích đất có khả năng trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cao su, cây ăn trái…”. Cũng theo ông Khôi, mặc dù cà phê do người dân trồng tự phát, nhưng đây là những vùng đất thích hợp nên mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so một số cây trồng khác.

Dù không hiệu quả bằng các vùng trồng chuyên canh cây cà phê, nhưng cây cà phê tại 3 huyện phía Nam cũng đã khẳng định được lợi thế cạnh tranh so với các cây trồng tại chỗ. Trong khi người nông dân đang loay hoay với việc trồng cây gì, nuôi con gì thì việc phát triển đa cây, đa con để tìm ra được loại cây trồng, vật nuôi phù hợp nhất, hiệu quả nhất là điều cần khuyến khích. Các huyện Ðạ Huoai, Ðạ Tẻh, Cát Tiên có lợi thế về trồng cây ăn quả và trồng lúa. Hiện tại, nếu cây cà phê được đầu tư, phát triển hợp lý theo đúng định hướng sẽ góp phần tăng thêm thu nhập cho người nông dân. 

HỮU SANG – KHÁNH PHÚC

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.