Google+

Cây giống – niềm phấn khởi sau Tết

25.2.2014_17h18_IMG_0352

Vài vườn thấy sốt giá, hút hàng nên cũng chưa muốn bán mà chăm sóc chờ giá lên.

“Thị trường cũng tương đối trầm lắng do ảnh hưởng của kinh tế năm 2013 gặp nhiều khó khăn; thời tiết lạnh bất thường đã làm cho nhiều hoa kiểng Tết không được như kỳ vọng. Nhưng sự hút hàng, cao giá của thị trường cây giống đầu vụ sau Tết đã “như cơn mưa” kịp thời và cần thiết để làm “hạ nhiệt” trong lòng cho bà con” – ông Lê Phước Toàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách bình luận.

Thương lái tìm đến tận vườn ươm

Những ngày sau Tết, các nẻo đường nhỏ của Chợ Lách luôn nhộn nhịp bởi tiếng xe máy của các nài chở cây giống. Trên các bến ghe luôn có nhiều ghe lớn, nhỏ đang chờ đầy cây giống để chở đi. Ở các tuyến đường lớn, các loại xe tải cũng tấp nập ngược xuôi chở cây giống.

Ông Nguyễn Văn Ý (45 tuổi, ấp Lân Nam, xã Phú Sơn) hiện có trên 5.000 gốc xoài giống, loại Đài Loan xanh. Khi nghe thương lái trả giá 16.000 đồng/gốc, thì chúng tôi hiểu rằng nhà vườn ở đây đang trúng đậm, bởi cùng thời điểm này năm 2013, cao nhất loại cây này cũng chưa tới 14.000 đồng. “Xoài Đài Loan xanh hiện rất được thương lái chú ý săn mua. Loại xoài này trái to khoảng 1kg, rất giòn, dễ đậu trái. Riêng xoài cát Hòa Lộc cũng đang hút hàng nhưng giá rẻ hơn. Một công xoài giống của tôi đợt này cũng kiếm khoảng 70 triệu bạc” – ông Ý phấn khởi nói.

Hiện nay, xoài các loại có giá dao động từ 13.000-16.000 đồng/gốc tùy vào từng loại cây giống; vú sữa Lò Rèn 15.000-17.000 đồng/cây; sầu riêng Ri 6 18.000-22.000 đồng/cây và mít các loại cũng trên 6.000 đồng/cây… Giá cả như vậy là cao hơn năm 2013. Theo lý giải của nhiều thương lái, có thể do đợt triều cường năm ngoái quá cao, nhà vườn ở một số tỉnh, như: Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long bị thiệt hại nặng nên có nhu cầu thay giống mới. Bên cạnh đó, thị trường ở miền Đông Nam Bộ, như: Tây Ninh, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang có nhu cầu rất lớn từ nhà vườn miền Tây, nhưng cây con đa phần chỉ có ở Chợ Lách, một vài xã ở Mỏ Cày Bắc.

“Chúng tôi phải đến tận vườn mới mong mua được số lượng hàng nhiều và đa dạng, chứ nếu đợi bà con kêu bán như mọi năm chắc về tay không mất thôi. Thị trường miền Đông và miền Trung đặc biệt hút xoài, nhiều nhất là giống xoài Đài Loan xanh, và cũng vì thế mùa này các loại xoài giống có 2 cơi (thường thì có 3 cơi – tầng lá, khoảng 60cm thì thương lái mới mua), nay thì chỉ cần 2 cơi là đạt bởi cây thấp, tán nhỏ rất thuận lợi cho việc chở đi xa” – chị Lê Thị Duyên Em, thương lái đến từ An Giang, cho biết.

Theo nhiều nhà vườn: do một số cây chủ lực quá hút hàng nên một số cây khác như dừa sáp nhập từ Trà Vinh về gia công bán lại cũng nhờ đó mà “ăn theo” đáng kể.

Theo ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách: “Toàn huyện có khoảng 17 triệu cây giống các loại hàng năm, tập trung chủ yếu ở Vĩnh Thành, Phú Sơn… Thị trường cây con đầu vụ này có thể nói là phấn khởi hơn những năm qua, do đây là thời điểm dự trữ của những đại lý, chủ vựa. Tuy nhiên, phải đợi đến đầu mùa mưa, khi tất cả cây con xuất vườn và bán hết thì mới đánh giá chính xác được”.

Sẽ có lộ trình phù hợp với thị trường hoa kiểng cả năm

Theo ông Liêm, một số hoa Tết như mai và một số bông giấy bị thất bại phần lớn do thời tiết lạnh bất thường nên không bung nụ đúng thời điểm. Ngoài mai, tất cả các loại hoa kiểng Tết khác đều có lãi, tuy không được như mong muốn.

Ngoài ra, trong dịp Tết Giáp Ngọ, dân chơi mai giảm đáng kể, bởi phải bỏ ra nhiều tiền nên kiểng bonsai cũng chịu chung số phận. “Còn về số lượng thì vẫn giữ ở mức 1,6 triệu đồng mỗi gốc mai như những năm trước, sẽ vận động không để bà con trồng tự phát thêm diện tích mai nữa. Đồng thời tập trung chủ yếu phát triển về “chất”, đa dạng hóa các loại sản phẩm từ mai: “mini” khoảng 150.000 đồng/cặp đến những chậu mai lớn từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, để sử dụng cho phong trào thuê trong dịp Tết, chứ không phát triển tràn lan về “lượng” vì điều này sẽ dễ làm rối ren, hạ thấp tính cạnh tranh của thương hiệu mai Chợ Lách” – ông Liêm nói.

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, thương lái Chợ Lách sau khi mang đến các tỉnh bán, thị hiếu về sở thích của khách hàng thay đổi rất nhiều. “khách hàng có thể bỏ ra nhiều hơn vài trăm ngàn đồng để mua một chậu hoa có hình dáng, màu sắc lạ. Về thị hiếu này, nhà vườn Chợ Lách đành chịu thua hoa đến từ Đà Lạt. Có nhiều trường hợp khách hàng đi mua hoa ngày Tết mà họ vẫn tìm kiếm những loại trang trí văn phòng, hoa treo nhà kính, kiểng lá, bởi có thể sẽ dùng được sau Tết. Về thị trường hoa truyền thống như vạn thọ, cúc… họ hầu như nhường cả cho chúng tôi; các loại hoa này thì lãi chẳng được bao nhiêu” – anh Lộc, nhà vườn ở Vĩnh Thành nhận xét.

“Nhà vườn trồng hoa kiểng cần có lộ trình rõ ràng cho cả năm chứ không thể chỉ trông cậy vào vụ hoa Tết, vì như thế sẽ dễ bị rủi ro. Thị hiếu của người dùng hoa ngày càng cao; số lượng dân trung lưu, thượng lưu ngày càng nhiều; và thị trường đầu ra chủ yếu của hoa là các đô thị, ở đó người ta thường tập trung vào các chung cư, nhà kính… Vì thế, sự đầu tư cải tiến kỹ thuật, tìm giống mới là cần thiết, chứ không thể chỉ nằm ở phân khúc thấp là thị trường hoa truyền thống” – ông Lê Phước Toàn nói.

“Lộ trình trồng hoa bán cho cả năm thì chúng tôi đã có và đã tiến hành trong nhiều năm qua, như: hoa treo, hoa nở, hoa lá, bonsai…tùy theo mùa. Về chủng loại và giống mới, thì hiện vẫn bị động hoàn toàn vì luôn đi sau người ta. Các công ty chuyên doanh hoa ở Đà Lạt có lộ trình khoa học, rất có chiều sâu như giống mới này vừa chào hàng thì bên cạnh đó đã có sẵn 4, 5 giống hoa độc đáo khác để “đón luồng” xu hướng khách hàng. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới” – ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết.

Nguồn: “Đồng Khởi Điện Tử”

Các loại phân thường sử dụng cho hoa kiểng như: Con Cọp NPK 15-5-20+2Mgo+T.E, Con Cọp NPK 15-15-15+T.E, Cá Sấu 24-6-10+T.E, HC Chim Cánh Cụt 4-3-3-64, Calcium Nitrate Bo…

Speak Your Mind

*

' .