Google+

Kỷ thuật chăm sóc Thanh Long nghịch vụ

images-400

1. Đặc điểm chung:

– Thanh long là cây nhiệt đới, thích hợp khí hậu nắng nóng, chịu hạn giỏi, không chịu được úng. – Thanh long là cây thân bó cần có trụ đỡ, sau khi trồng 2-3 năm sẽ cho trái. – Thanh long có thể trồng trên đất xám, đất phù sa, đất đỏ và đất phèn, nhưng yêu cầu đất phải thoát nước tốt.

– Giống thanh long tốt và phổ biến hiện nay ở nước ta là thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ và ruột vàng cũng đang phổ biến, nhưng giống thanh long ruột trắng sinh trưởng mạnh hơn, trái to và ngọt hơn so với giống ruột đỏ và ruột vàng.

 – Các vùng trồng thanh long chủ yếu hiện nay là Tiền Giang, Long An, Bình Thuận

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

 – Thời vụ trồng:

 + Đối với vùng có điều kiện tưới tiêu tốt: trồng vào khoảng tháng 10-11 dương lịch

 + Đối với vùng thiếu nước tưới: nên trồng vào đầu mùa mưa.

 

– Mật độ trồng: thích hợp từ 1.200 -1.300 trụ/ha (khoảng 2,8m x 3,0m)

– Tỉa cành:

Đây là khâu rất quan trọng đối với thanh long kinh doanh, bao gồm 3 giai đoạn như sau:

+ Tỉa đau: sau đợt thu hoạch trái hoặc ngay trước lúc thu đợt trái cuối cùng, tỉa bỏ 2/3 số cành già, cành ốm yếu, sâu bệnh.

+ Tỉa lựa: tỉa thường xuyên trong quá trình chăm sóc, bón phân thúc cho thanh long, lựa bỏ ngay những cành ốm yếu, sâu bệnh.

+ Tỉa sửa cành: khi cây đã cho trái ổn định, trên các cành vẫn tiếp tục mọc cành non, cần tỉa bỏ những cành này để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

 – Tưới nước và tủ gốc:

               + Đối với thanh long trồng ở các vùng khô hạn như Bình Thuận, hoặc trong mùa nắng khi chúng                   ta xử lý thanh long nghịch vụ thì việc tưới nước và tủ gốc rất quan trọng để giúp thanh long phát                   triển tốt và cho hiệu quả ra hoa cao khi chong đèn. Tùy theo ẩm độ đất và kết cấu của đất mà                         cường độ tưới thường từ 3-7 ngày/lần.

– Xử lý ra hoa và chăm sóc trái:

 thanh long ngich vu

 

+ Có nhiều biện pháp xử lý ra hoa nghịch vụ nhưng biện pháp thắp đèn là hiệu quả nhất.

 + Thời gian thắp sáng liên tục từ 15-20 đêm tùy theo mùa và điều kiện thời tiết, thời gian thắp đèn từ 7-10 giờ/đêm. Sau khi ngưng thắp đèn 3-5 ngày thì cây ra hoa. Từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 52-54 ngày.

 + Trước khi thắp đèn 1 tuần cần phải bón phân đón hoa có tỷ lệ lân và kali cao, khi bắt đầu thắp đèn thì xử lý thêm phân MKP với liều 100- 200 g/trụ để đạt tỷ lệ ra hoa cao nhất.

 

– Quy trình bón phân:

 Khi thanh long đã vào giai đoạn cho quả (giai đoạn kinh doanh) thì cần bón phân hữu cơ hàng năm với lượng khoảng 10-15kg(hữu Cơ Melfert 5-3-2-64)/trụ/năm.

 

– Bón thúc như sau:

 + Khi tỉa cành: 0,3-0,5kg (Cá SấuNPK 30-9-9+1,5MgO+T.E hoặc Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E )/trụ + 0,25kg (Canxi Nitrate Bo)/trụ

 + Trước ra hoa (7 ngày trước khi thắp đèn): 0,3-0,5kg (Con Cọp NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E hoặc Con Cọp 15-15-15+T.E) / trụ + 0,10kg (Canxi Nitrate Bo)/trụ

 + Sau mỗi lứa quả: 0,15-0,20kg (NPK 15-5-20(S) +2MgO+T.E)/ trụ + 0,05-0,10kg (Canxi Nitrate Bo)/ trụ

 * Chú ý: Kết hợp phun MgNO3: 50g/10 lít nước ở giai đoạn tỉa cành để kích thích cành mới mau ra và hạn chế nám cành trong mùa nắng.

 

3. Phòng trừ sâu bệnh:

 Cây thanh long tương đối ít sâu bệnh hơn những cây ăn trái khác.Về côn trùng, chúng ta chỉ lưu ý phòng trừ kiến, bọ xít và quan trọng nhất là ruồi vàng. Để phòng trừ ruồi vàng, chúng ta có thể đặt bẫy VIZUBON-D để dẫn dụ và diệt ruồi đực, khi thấy ruồi chết vừa đầy bề mặt của bẫy thì tiến hành phun thuốc VISERIN 4.5EC, VIDECI 2.5ND,…để phòng trừ dòi (ấu trùng của ruồi vàng). Ngoài việc xử lý thuốc hóa học, chúng ta cần phải thu gom và tiêu hủy các quả bị rụng hư thối, rải thuốc VIBASU 10H hay VIBASU 10BR để diệt nhộng dưới đất và kiến,…Trường hợp bị thối ngọn do nấm thì có thể dùng một trong các loại thuốc hóa học như VIROVAL 50BTN, VIXAZOL 275 SC, hoặc VIBEN 50BTN,…phun 2 lần (lần phun thứ hai cách lần phun thứ nhất 7 ngày).

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là tình trạng ruồi đục trái. Khi bị ruồi đục phá thì trái thanh long bị hư hại hoàn toàn phần ruột, nên không tiêu thụ hoặc xuất khẩu. Hầu hết các vườn bị ruồi đục trái có thể thiệt hại đến 1/3 năng suất. Tuy nhiên chưa có biện pháp nào trị được tận gốc loại côn trùng gây hại này. Phương pháp được xem là hiệu quả nhất để diệt ruồi trên cây thanh long là sử dụng bẫy ruồi với chế phẩm Flykil 95 EC (được tẩm vào miếng bông gòn treo trong bẫy). Phương pháp này diệt được hơn 70% ruồi gây hại.

Việc sử dụng bẫy dẫn dụ ruồi đục quả có ý nghĩa quan trọng là không để lại tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, đảm bảo mục tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, ngoài bệnh ruồi đục trái, cây thanh long còn mắc các loại bệnh như: thán thư, bọ trĩ Confidor, bệnh ghẻ…

Comments

  1. Trung Vu says:

    Cảm ơn ạ. E đang tham khảo kỹ thuật trồng thanh long cho mẹ em 🙂

  2. Chào bạn Vũ,

    Cảm ơn bạn vì đã comments.
    Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của mọi người.

    Trân trọng

Speak Your Mind

*

.