Google+

CHĂM SÓC VÀ BÓN THÚC LẦN HAI CHO LÚA ĐÔNG XUÂN

Để cây lúa khỏe ngay từ đầu bằng các biện pháp làm đất kỹ kết hợp với bón lót PHÂN HỮU CƠ NATURE’ CHOICE 4-3-3-65  và bón thúc lần 1 (7- 10 ngày sau sạ), bằng sản phẩm Phân Cá Sấu NPK 25-10-5+T.E cung cấp các thành phần dinh dưỡng đạm, kali và các khoáng tố vi lượng phù hợp cho lúa ở giai đoạn này, giúp cho cây lúa phát triển khỏe ngay từ đầu,

bon-phan-cho-lua-dot-hai

Phân bón NPK 25-10-5  và phân hữu cơ Chim Cánh Cụt 4-3-3+65

Hôm nay công ty Việt Tranh Đề chúng tôi xin hướng dẫn bà con cách chăm sóc và bón phân cho lúa giai đoạn bón thúc lần hai trong vụ đông xuân này.

Giai đoạn bón phân đợt hai bà con nên tiến hành bón sớm, 18-20 ngày sau sạ, để cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi những chồi sớm, thường những chồi sớm là những chồi cho bông to và năng hạt sau này, khi bón phân sớm cũng sẽ hạn chế chồi vô hiệu và ruộng lúa ít có lá ủ, cây lúa sẽ tập trung chất dinh dưỡng để nuôi những hữu hiêu, giúp cho các chồi này mập, khỏe là tiền đề cho những bông lúa dài và nhiều hạt chắc sau này.

phan-bon-viet-tranh-dephan-bon-viet-tranh-de

Phân hữu cơ Chim Cánh Cụt 4-3-3

Giai đoạn này khi bón phân, bà con nên sử dụng bảng so màu lá lúa để bón, tránh bón dư thừa đạm, làm cho cây lúa phát triển không cân bằng, dễ lốp đổ, đặc biệt bón dư thừa phân đạm là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển gây gây hại của các loài sâu bệnh hại: cháy lá, rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân…, nên bón cân đối giữa đạm, lân, kali và các khoáng tố trung vi lượng. Sản phẩm Phân Cá Sấu NPK 25-10-5+T.E với thành phân dinh dưỡng là 25 đạm, 10 lân, 5 Kali cùng các khoáng tố dinh dưỡng khác như Magie, Canxi, Kẻm,…rất phù hợp cho lúa ở giai đoạn này, bón Phân Cá Sấu NPK 25-10-5+T.E giúp lúa nở bụi mạnh, chồi mập, cây lúa xanh khỏe, thân lúa cứng hạn chế hiện tượng lốp đổ và sâu bệnh hại, lượng bón từ 150 đến 200 kg cho một ha. Ngoài ra trong giai đoạn này bà con có thể bổ sung thêm PHÂN HỮU CƠ NATURE’ CHOICE 4-3-3-65   30 kg cho một ha.

Khi lúa đã đẻ kín hàng khoảng 30-40 ngày tùy từng giống, nên tiến hành cắt nước từ 5 đến 7 ngày với mục đích hạn chế chồi vô hiệu, và giải phóng các chất độc tích tụ trong đất, đất thông thoáng, bộ rễ lúa ăn sâu, thân lúa cứng cáp, hạn chế được sâu bệnh và hiện tượng lốp đổ.

Khi chăm bón đúng kỹ thuật cây lúa sẽ chuyển từ màu xanh đậm (30 ngày sau sạ) sang màu vàng tranh ở giai đoạn 40-45 ngày sau sạ.

Về sâu bệnh bà con cũng cần quan tâm đến các đối tượng như rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân và bệnh đạo ôn, là các đối tượng phổ biến trong vụ đông xuân, bà con cần thường xuyên thăm đồng, khi đến ngưỡng phòng trừ cần phải phun các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ.

Chúc bà con đạt được những vụ mùa bội thu trên đồng ruộng của mình

Hoa Bá Thiện – Phân bón Việt Tranh Đề

 

 

Speak Your Mind

*

.