Google+

Chị Trần Thị Thòa sản xuất an toàn với môi trường

Gia đình chị Trần Thị Thòa ở thôn Quảng Trung, xã Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp) đã sản xuất rau từ hàng chục năm nay. Mỗi năm với 2 sào đất chị đều có mức thu nhập từ 150 – 180 triệu đồng. Điều đáng nói là vườn rau của chị luôn đảm bảo cho năng suất cao, không bị sâu bệnh dù chị hầu như rất ít khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo chị Thòa thì để đảm bảo các loại rau phát triển tốt, chị áp dụng hình thức “cộng sinh”, đó là bầu bí, mướp trồng thành hàng thưa quanh vườn nhưng tạo giàn để cây leo khắp vườn. Giàn leo lớn thì bầu bí, mướp trái to, thông thoáng ít bị côn trùng tấn công và tạo bóng mát cho các loại cây khác như rau muống, cải mầm, rau thơm.

Tuy nhiên, để phòng chống sâu bệnh thì biện pháp trước tiên cần tuân thủ đó là làm đất một cách kỹ càng, đất phải tơi xốp, sạch cỏ và sạch các mầm bệnh. Cụ thể, cùng với đào xới đất thì chị còn rải thêm một ít vôi, tro bếp nên hạn chế được phần nào các mầm bệnh ẩn trong đất. Các loại phân bón mà chị sử dụng đều thiên về các loại phân bón sinh học, phân chuồng mục. Điểm thứ hai mà chị lưu ý nhằm sản xuất an toàn đó là nguồn giống phải được tuyển chọn kỹ hoặc mua ở những địa chỉ cung ứng uy tín. Ba là khi gieo trồng, chăm sóc, chị đều tuân thủ tốt các hướng dẫn, khuyến cáo của đơn vị sản xuất.

1692-KT-4

Mô hình trồng rau an toàn của gia đình chị Trần Thị Thòa.

Chị Thòa cho biết thêm: “Kinh nghiệm của tôi, đó là tạo cho vườn cây luôn sạch sẽ, thông thoáng, liên tục thăm vườn, nếu phát hiện những mầm bệnh đầu tiên thì diệt trừ ngay bằng biện pháp thủ công như dùng tay bắt, nhổ và đem đi tiêu hủy những cây bị nặng ở vị trí cách xe vườn nhằm tránh lây lan. Khi bắt buộc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì gia đình tôi chỉ sử dụng các loại trong danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp – PTNT, sử dụng thuốc đúng và đủ, không bơm xịt tràn lan và đủ thời gian cách ly mới bán ra thị trường”. Các loại chai lọ thuốc bảo vệ thực vật được chị thu gom và để nơi khô ráo ở cuối góc vườn.

Theo Hội Nông dân xã Nghĩa Thắng thì mô hình trồng rau của gia đình chị Thòa là một điển hình mà đơn vị đang vận động nông dân áp dụng nhằm tăng thu nhập cho gia đình, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn. Bởi hiện nay, các tiểu thương ở trong xã phần lớn đều phải nhập rau từ nơi khác về, khó kiểm soát được nguồn gốc, sự an toàn.

Bài, ảnh: Trần Lê

Nguồn: “Đắk Nông Điện tử”

Phân bón của Công ty Việt Tranh Đề với đầy đủ dinh dưỡng trong viên phân, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của rau, màu như là Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E, Cá Sấu NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E, Hữu Cơ Melfert 5-3-2-64…

 

Speak Your Mind

*

.