Google+

Chương trình tín dụng tái canh cây cà phê

OLYMPUS DIGITAL CAMERAẢnh minh họa(Internet)

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNo) hiện vẫn đang áp dụng chính sách cho vay ưu đãi đối với chương trình tái canh cây cà phê như:

+ Mức lãi suất cho vay ưu đãi là 10,5%/năm (thấp hơn 1,5% so lãi suất cho vay thông thường)

+ Trong thời gian kiến thiết cơ bản vườn cà phê (từ 2 đến 3 năm) khách hàng không phải trả nợ gốc (ân hạn).

+ Không thu phí khách hàng trả nợ trước hạn.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Lâm Đồng sẽ tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các tổ chức tín dụng khác triển khai nghiêm túc các nội dung sau:

– Không cho vay tái canh cà phê bằng loại cho vay ngắn hạn.

– Cho vay tái canh cà phê phải phù hợp với thời vụ

– Thẩm định kỹ để quyết định cho vay chăm sóc cà phê (ngắn hạn) hoặc cho vay tái canh cà phê (trung, dài hạn)

Từ cuối tháng 5/2013 hệ thống NHNo triển khai thực hiện chương trình tín dụng tái canh cây cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đến 15/9/2013 đã có 1.442 khách hàng là cá nhân, hộ gia đình được vay vốn với tổng số tiền 115 tỷ đồng để tái canh 1.375ha. Bên cạnh đó, một số khách hàng chưa được vay với nhiều lý do như: thực hiện tái canh không đúng thời điểm, không đáp ứng các điều kiện vay vốn, còn dư nợ vay chăm sóc cà phê trên diện tích đề nghị vay tái canh cây cà phê… Vì vậy, khách hàng vay cần phân biệt vay chăm sóc cà phê và vay tái canh, cải tạo giống cà phê:

+ Vay chăm sóc cà phê hiện nay khách hàng đang vay ngắn hạn (đến 12 tháng) với lãi suất 9%/năm. Trên cơ sở nguồn thu từ cà phê thu hoạch, khách hàng trả nợ cho ngân hàng. Từ nhu cầu thực tế, khách hàng được ngân hàng tiếp tục xem xét cho vay ngắn hạn để chăm sóc cà phê niên vụ mới.

+ Riêng vay tái canh, cải tạo giống cà phê là các khoản vay trung hạn (đến 5 năm) hoặc dài hạn (trên 5 năm), thời gian vay có thể lên đến 8 năm.

Các vườn cà phê sau khi xác định có một hoặc nhiều yếu tố sau đây cần áp dụng các biện pháp cải tạo giống để nâng cao chất lượng vườn cây:

+ Vườn cà phê bị sâu bệnh nặng trong nhiều năm.

+ Có năng suất 3 năm liên tục dưới 1,5 tấn/ha.

+ Có độ tuổi trên 15 năm và năng suất có xu hướng giảm.

+ Trồng tại những nơi có điều kiện không phù hợp.

Thời điểm tái canh cà phê (theo quy trình tái canh cây cà phê vối của Bộ Nông nghiệp):

+ Có thể tiến hành ghép chồi quanh năm, nhưng thời vụ ghép tốt nhất là tháng 3/4/5/6 hàng năm.

+ Trồng mới trong thời gian từ 15/5 đến 15/8 hàng năm.

Khuyến khích cá nhân và hộ gia đình mua giống cà phê tại các trung tâm giống do UBND các địa phương giới thiệu nhằm đảm bảo chất lượng giống cây trồng.

TS

Nguốn: baolamdong.vn

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.