Google+

Còn nhiều lo lắng trong việc chuyển đổi cây trồng

Đối nghịch với gam màu sáng của vườn cây ăn trái là bức tranh tối màu của nông dân trồng mía, khi năm qua có tới 50% diện tích trồng mía của huyện Phụng Hiệp rơi vào tình cảnh thua lỗ. Trước thực trạng trên, chuyển đổi là hướng đi phù hợp, nhưng quá trình thực hiện, người nông dân vẫn còn nhiều lo lắng.

Tết vừa rồi, cũng như bao nhiêu nhà  vườn khác, gia đình ông Lê Văn Nhớ, ở ấp Phương Thạnh, xã Phương Phú lại tiếp tục có một cái tết sung túc. Năm nay, 1ha vườn cam và quýt đang cho trái của gia đình ông Nhớ không những trúng mùa mà cũng thu hoạch ngay thời điểm được giá. Tính sơ sơ đợt thu hoạch trái vừa rồi, gia đình ông đã thu về khoảng 400 triệu đồng. Có được nguồn thu như thế, nhưng ít ai biết rằng vài năm trước gia đình ông Nhớ cũng từng lao đao bởi cây mía. Năm 2008, ông là một trong số ít nông dân của xã Phương Phú đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang trồng cam và quýt. Ông Nhớ cho biết: “Cách đây 6 năm, khi quyết định bỏ mía để chuyển sang lập vườn cây ăn trái, bản thân tôi cũng rất băn khoăn, nhưng biết làm sao khi cây mía cứ trồng là lỗ. Sau khi chuyển sang trồng cây ăn trái, những năm đầu cũng còn khó khăn, nhưng về sau, cuộc sống gia đình đã bắt đầu ăn nên, làm ra”.

1438-1

Vườn cam của ông Nhớ đang cho trái

Chuyển đổi cây trồng phù hợp sẽ giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, để chuyển đổi cây trồng thành công và mang lại hiệu quả cao thì cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thiếu nguồn vốn đầu tư ban đầu, hạn chế về khoa học kỹ thuật, hệ thống đê bao phục vụ sản xuất chưa đảm bảo đang là những yếu tố chi phối lớn đến quá trình chuyển đổi mía ở Phụng Hiệp hiện nay.

Cũng như nhiều nông dân ở huyện Phụng Hiệp, sau nhiều năm gắn bó với cây mía không hiệu quả, ông Nguyễn Văn Ni Cô, ở xã Phương Phú đã quyết định chuyển đổi hết 5ha mía của gia đình để trồng các loại cây trồng khác. Trong đó, 1/3 diện tích sẽ chuyển sang trồng cam. Số diện tích còn lại vẫn đang còn nằm trong dự tính. Ông Ni Cô bộc bạch: “Đối với người nông dân thì trồng loại cây gì đạt hiệu quả thì chúng tôi trồng, chứ không ngần ngại vất vả. Tôi chỉ lo kết quả đem lại không cao. Hiện nay, do không dám chuyển hết 5ha vì lo vấn đề vốn liếng đầu tư. Mặt khác, nếu trồng cây trồng mới thì chưa nắm bắt được kỹ thuật”.

Theo nhiều người dân cho biết, để chuyển đổi sang trồng loại cây mới thì ngoài vấn đề thiếu vốn đầu tư, kinh nghiệm sản xuất thì vấn đề đê bao chưa đảm bảo phục vụ tốt cho việc sản xuất cũng là nỗi lo của nông dân khi chuyển sang trồng cây ăn trái.

Để giải quyết vấn đề chuyển đổi mía kém hiệu quả, UBND huyện Phụng Hiệp cũng đã xây dựng đề án “chuyển đổi đất mía”. Theo dự kiến trước mắt, huyện sẽ giảm diện tích mía từ 9.500ha xuống còn 8.800ha. Tức là sẽ chuyển đổi khoảng 700ha mía kém hiệu quả tập trung chủ yếu ở các xã vùng trũng như: Phương Phú, Phương Bình, Hòa An, Hòa Mỹ… Cũng theo đề án đã được xây dựng, bình quân để chuyển đổi 1ha mía kém hiệu quả sang vườn cây có giá trị kinh tế cao như cam, quýt, trong 2 năm đầu sẽ cần nguồn vốn đầu tư tương đương 120 triệu đồng. Đối với 700ha chuyển đổi thì sẽ cần nguồn vốn đầu tư trên 84 tỉ đồng (trong đó, nguồn vốn tín dụng người dân có nhu cầu chiếm khoảng 66%). Riêng đối với việc chuyển mía sang cây rau màu, bắp lai cần nguồn vốn chuyển đổi ban đầu khoảng 34 triệu đồng/1ha (trong đó, nguồn vốn tín dụng chiếm 41%). Chi phí đầu tư cao, cùng với lãi suất cũng là nỗi trăn trở của không ít nông dân khi có ý định chuyển đổi cây trồng.

Ông Hoàng Đức Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà Nước huyện Phụng Hiệp cho biết: “Hiện tại, ngân hàng vẫn đảm bảo đủ nguồn vốn hỗ trợ chuyển đổi cây trồng khi bà con nông dân có nhu cầu vay vốn. Về lãi suất thì ngân hàng vẫn áp dụng mức vay đối với ngắn hạn là 9% và trung hạn là 11%/năm. Nhưng theo chủ trương của tỉnh thì tới đây sẽ xây dựng một dự án với quy mô lớn toàn tỉnh và nếu có chương trình hỗ trợ lãi suất thì ngân hàng sẽ thực hiện”.

Ông Bùi Văn Dũng, Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Phụng Hiệp cho biết: Quá trình chuyển đổi một phần diện tích mía sang cây trồng khác ở Phụng Hiệp đang được thực hiện. Theo kế hoạch của huyện, trước mắt sẽ cho chuyển đổi 700ha diện tích mía kém hiệu quả. Tính đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được 363ha. Về phía huyện, bước đầu chỉ hỗ trợ cho nông dân chuyển đổi một phần về giống, khoa học kỹ thuật, và xây dựng đê bao nếu bà con trồng liền canh liền cư. Còn về lâu về dài, thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang xây dựng Đề án 1.000, trong đó dự kiến Phụng Hiệp sẽ được hỗ trợ phần lãi suất cho người dân chuyển 1.000ha mía. Nếu được sự hỗ trợ này thì tin rằng chuyển đổi cây trồng ở Phụng Hiệp sẽ thành công.

Khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất của mình có lẽ là một điều rất đỗi bình thường đối với người nông dân, vì khi cây mía không nằm trong vùng quy hoạch, thì chuyển đổi là một lẽ tất yếu. Nhưng khi đi vào thực hiện, lo lắng, trăn trở của nông dân cũng là điều dễ hiểu, vì khi từ bỏ một loại cây trồng vốn đã gắn bó nhiều năm để chuyển sang cây trồng mới, cũng cần phải có thời gian và tâm huyết.

Bài, ảnh: QUỐC HƯNG

Nguồn: Báo Hâu Giang

Bón cho cây ăn trái thường sản phẩm phân bón thường  được sử dụng là

CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, CON CỌP NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E NATURE’ CHOICE 4-3-3-65,  CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.