Google+

Công ty TNHH MTV Cà phê Thuận An: Ðổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh để vượt khó

Là một đơn vị có diện tích sản xuất kinh doanh cà phê không lớn, nhiều vườn cây già cỗi sâu bệnh, lại gặp khó về vốn phát triển sản xuất nhưng những năm qua với sự đổi mới trong phương thức sản xuất, kinh doanh, Công ty TNHH MTV Cà phê Thuận An, xã Thuận An (Đắk Mil) đã đạt được nhiều kết quả.

Theo lãnh đạo công ty thì giai đoạn khó khăn nhất của đơn vị là vào những năm 2005-2008. Lúc đó do hầu hết diện tích vườn cây già, sâu bệnh, năng suất thấp do không được đầu tư, chăm sóc đúng cách.

1663-KT-1

Hơn 30 ha cà phê tái canh của Công ty TNHH MTV Cà phê Thuận An cho năng suất hơn 5 tấn/ha

Bên cạnh đó, nội bộ của công ty có những vấn đề gây mâu thuẫn, mất đoàn kết làm cho tình hình càng thêm nghiêm trọng. Năm 2005, nợ bảo hiểm xã hội của công nhân, hộ nhận khoán gần 2 tỷ đồng, nợ ngân hàng hơn 1 tỷ.

Từ năm 2008, nhận thấy mấu chốt của vấn đề là do chậm đổi mới trong tư duy sản xuất, kinh doanh, Ban Giám đốc Công ty đã nghiên cứu, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh, gọn, gắn với chuyên môn sở trường của từng người, từng bộ phận; đổi mới về tư duy, nhận thức của đội ngũ nhân lực từ giám đốc công ty, đến trưởng, phó các phòng, đội sản xuất và cả công nhân và hộ nhận khoán.

Theo đó, đội ngũ cán bộ chủ chốt của đơn vị đều từng bước nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình, đưa ra những chủ trương mới trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, công ty đã mạnh dạn đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng ở những vườn cây kém năng suất.

Đơn vị đã trực tiếp hợp tác với Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên để đánh giá thực trạng vườn cây. Trên cơ sở đó, đơn vị tiến hành tái canh những diện tích già cỗi, sâu bệnh. Để tránh những sai lầm có thể gây hậu quả lớn, cùng với tái canh, công ty đã tăng cường công tác bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn về kỹ thuật cho tất cả các bộ phận trực tiếp sản xuất.

Những giống cà phê ghép chất lượng cao như TR4, TR5, TR11… được triển khai trồng trên toàn bộ diện tích hơn 200 ha. Trong đó có 30 ha được trồng tái canh tập trung. Nhờ giống tốt, chăm sóc đúng quy trình nên đến nay, toàn bộ diện tích cà phê của công ty đều cho năng suất cao, chất lượng tốt. Năng suất trung bình đạt khoảng 5 tấn nhân/ha.

Một điểm nổi bật khác trong quá trình đổi mới sản xuất kinh doanh của công ty, đó là thay đổi phương án khoán đối với các hộ dân. Cụ thể, hợp đồng nhận khoán giữa công ty và hộ dân thực hiện chặt chẽ hơn, tạo được sự ràng buộc cần thiết để không xảy ra những trường hợp như bỏ bê vườn cây, đồng thời có sự khuyến khích, thưởng cho những hộ thực hiện việc chăm sóc tốt. Sự rạch ròi này đã tạo được bước chuyển tích cực đối với hầu hết các hộ dân nhận khoán trên địa bàn xã.

Anh Trần Văn Minh ở thôn Thuận Hòa, người nhận khoán 1,3 ha cà phê của công ty cho biết: “Tuy đã giao khoán gọn nhưng công ty vẫn có những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể về định mức đầu tư, chế độ chăm sóc thích hợp cho vườn cây. Do đó, vườn cà phê tôi nhận khoán luôn cho năng suất cao hơn mức năng suất trung bình của toàn công ty. Hàng năm, tôi cũng được thưởng do vượt định mức nên đời sống của gia đình ngày càng khấm khá”.

Ông Nguyễn Trọng Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Thuận An cho biết: “Những năm gần đây, doanh thu và lợi nhuận của công ty năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước. Đặc biệt năm 2013, doanh thu của công ty thực hiện được cao nhất từ trước tới nay là 8,6 tỷ, đạt 114% so với kế hoạch, lợi nhuận đạt 2,5 tỷ.

Đời sống của cán bộ, công nhân và hộ nhận khoán ngày càng được nâng cao. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2014, công ty tiếp tục đẩy mạnh việc thâm canh vườn cây nhằm tăng năng suất và chú ý vào khâu thu hái, bảo quản, sơ chế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê, tăng lợi nhận so với năm 2013”.

Bài, ảnh: Hồng Thoan

Nguồn: “Đắk Nông Điện tử”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.