Google+

Cù lao Tân Quy mùa trái chín

 Từ cầu Cần Thơ (phía Vĩnh Long) theo quốc lộ 54 hơn 20 km đến xã Tích Thiện (Trà Ôn, Vĩnh Long), mất khoảng 10 phút qua chiếc phà nhỏ, chạy xéo ngang nhánh sông rộng cả ngàn mét, chúng tôi  đặt chân lên mảnh đất được mệnh danh là “Xứ sở của cây trái” – cù lao Tân Quy thuộc xã An Phú Tân (Cầu Kè, Trà Vinh) và  xã Tích Thiện (Trà Ôn, Vĩnh Long).

vuon-trai-cay-nam-bo

Ảnh : Minh họa (Internet)

Điểm du lịch vườn hấp dẫn

Nằm giữa dòng sông Hậu, dường như thiên nhiên đã tạo nên tất cả những gì thuận lợi nhất để cù lao Tân Quy trở thành một vùng chuyên canh cây ăn trái với đủ loại trái cây đặc trưng của Nam bộ: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, dâu, nhãn tiêu da bò, bưởi Năm Roi… Từ lâu, nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc trái cây”, với diện tích trên 600 ha vườn chuyên canh cây ăn trái cho sản lượng thu hoạch khoảng 25.000 – 30.000 tấn/năm. Gần như 100% hộ dân nơi đây quanh năm chỉ sinh sống bằng nghề làm vườn, trong đó hộ nào ít đất cũng sở hữu khoảng vài trăm gốc chôm chôm, măng cụt, sầu riêng… có hộ lên đến hàng ngàn gốc, cho thu nhập vài trăm triệu đồng/năm.

Mùa trái cây chín từ tháng 4 – 6 âm lịch, cả dải đất cù lao trở thành khu trưng bày các loại trái cây đặc sản khổng lồ, du khách dễ dàng tìm gặp bên đường hay vào tận vườn tham quan những loại trái cây đặc sản xứ này. Người dân cù lao nổi tiếng hiếu khách. Đến nhà nào, khách cũng được mời những đặc sản có trong vườn nhà. Đó có thể là một ly trà nóng ấm, dĩa chuối cau hay chùm chôm chôm mới hái sau vườn…

Có dịp bách bộ trên các cù lao, đi dưới những tán lá vườn cây trĩu quả thơm lừng trái chín… nghe lòng khoan khoái dễ chịu. Du khách thích thú khi thấy những trái sầu riêng đang đong đưa trên cành, những hàng chôm chôm, nhãn thẳng tắp với tán xòe rộng đang trĩu quả, cùng những hàng măng cụt nghiêng mình soi bóng, đến đây sự mệt mỏi dường như tan biến bởi không khí mát mẻ, gió sông nhè nhẹ, bóng cây râm mát tạo cảm giác thư thái dễ chịu.

Cù lao Tân Quy có bờ bao xung quanh chính là sự bảo đảm sống còn đối với mỗi gia đình giữa một vùng sông nước mênh mông, thủy triều lên xuống, thiên tai đe dọa. Đi trên bờ bao ta có thể thò tay ngắt một chùm chôm chôm ngay trước mặt bên này hoặc đưa tay qua bên kia bẻ một chùm nhãn ngọt quả thú vị… Những khách mới đến cù lao Tân Quy lần đầu nếu không có người hướng dẫn, sẽ rất dễ bị đi lạc bởi những bờ bao, cũng chính là đường đi, nối liền nhau giữa các khu vườn, mảnh rẫy như những bờ tường thành băng ngang, xẻ dọc.

 

Làm giàu từ vườn cây đặc sản

Theo chân anh Chín Hoàng, trưởng ban nhân dân ấp Tân Quy 1, chúng tôi đến tham quan vườn măng cụt của gia đình anh Lưu Văn Nhiều, ở ấp Tân Quy 1 thuộc loại có thâm niên lâu nhất ở vùng đất này. Trong tổng số 550 gốc măng cụt của gia đình thì đã có 22 gốc trên 80 năm tuổi, những cây còn lại từ 20 đến 35 năm tuổi. Cũng như bao nhà vườn khác ở đây, trong vụ trái cây năm nay vườn măng cụt của anh cho năng suất thấp hơn rất nhiều so với mọi năm, nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết. Hiện nay, diện tích 2,5 hecta vườn măng cụt của anh đang bước vào thu hoạch cuối vụ, ước tính sản lượng đến cuối vụ đạt khoảng trên dưới 20 tấn trái, thấp hơn mọi năm khoảng 8 tấn.

Anh Lưu Văn Nhiều cho biết: “Ngày nay, măng cụt được xem là đặc sản số một của cả cù lao, cũng như bao cây trồng khác, ngoài sự chịu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết thì tình hình dịch bệnh trên cây măng cụt cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn. Giá cả thì thời gian đầu nó có giá nhưng kéo dài đến thời điểm này cũng khoảng 20 ngàn đồng/kg, nếu giá như hiện nay thì nhà vườn rất phấn khởi an tâm để sản xuất và tăng gia thêm măng cụt”.

Vài thập niên trước, chôm chôm chiếm đến hơn hai phần ba diện tích vườn cù lao, nên khi mỗi mùa sa mưa cả Tân Quy như một bức tranh khổng lồ với ba màu chủ đạo là xanh lá, vàng và đỏ của trái chôm chôm chín cứ lồng vào nhau như khiêu khích thị giác và vị giác con người.

Sau cả buổi đi quanh đường làng, chúng tôi ghé lại vườn chôm chôm của chị Phạm Thị Lan, ở ấp Tân Quy 2. Bên ly trà nóng, chị Lan cho biết: Chôm chôm Tân Quy dày cơm, thịt tróc, luôn mọng nước. Mùa thuận của chôm chôm là thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm cho năng suất cao nhưng giá bán thấp. Mùa nghịch là các nhà vườn phải tác động kỹ thuật (bằng cách bón phân, xiết nước, tưới nước hợp lý…) để cây ra hoa và cho thu hoạch trái vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 âm lịch, tuy năng suất thấp hơn mùa thuận nhưng thường là giá cao hơn mùa thuận. Với 7 công vườn trồng chôm chôm Java và chôm chôm nhãn 20 năm tuổi, từ 4 năm nay áp dụng kỹ thuật cho ra trái nghịch vụ, năng suất từ 35 – 40 tấn/ha/năm, sau khi trừ các loại chi phí, lợi nhuận thu được trên 100 triệu đồng, gia đình chị Lan khá dần lên.

Sầu riêng truyền thống trên đất Tân Quy là loại sầu riêng da xanh, trái to, dày cơm, múi to và mùi vị rất đặc trưng nhưng có hạn chế là hột to và cây lại quá cao, cứ như những cây cột hàng chục thước, vươn thẳng lên trời, dễ gây nguy hiểm cho người làm vườn và khách tham quan, nhất là những ngày mưa dông. Những năm gần đây, dân nhà vườn Tân Quy ưa chuộng giống sầu riêng moongthon, sầu riêng hột lép, thân cây thấp, trái sai và chín đồng loạt, hột nhỏ mà dày cơm.

Vào tận những vườn sầu riêng nổi tiếng của anh Sáu Nguyên, anh Ba Hiển, chú Sáu Non… nhìn những cây sầu riêng chục năm tuổi, mà cành nhánh nào cũng đeo hàng trăm trái màu mỡ gà cứ như mời gọi, như trêu người những vị khách đường xa. Tại những khu vườn này, khách tham quan có thể tự tay chọn lấy những trái sầu riêng vừa chín tới, thơm lừng như gói gọn cả hương vị đất trời vào trong đó.

Tiếp xúc với chúng tôi ngay tại vườn, anh Nguyễn Văn Hùng, ở ấp Tân Quy 2 cho biết: “Với diện tích 3 công, lúc đầu anh trồng 40 gốc sầu riêng giống cơm vàng hạt lép, đến nay cũng được trên 12 năm tuổi, mỗi năm cho sản lượng thu hoạch từ 2,5 – 3 tấn trái, đem về nguồn thu nhập kha khá cho gia đình. Nhưng sầu riêng năm nay nó giảm hơn năm rồi, vì cây nó bị bệnh xì mủ gốc, đúng lý ra không bị bệnh năng suất nó có dữ lắm, bán có thể một công lời cả trăm triệu, lúc này bán tại đây cũng 25.000 đ/kg, bà con khách người ta đi chơi mua ăn, với giá vậy thì nhà vườn lời ngon lành lắm”.

Cù lao Tân Quy, điểm du lịch hấp dẫn bởi cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, những vườn cây trái sum suê, trĩu quả. Khách tham quan còn sẽ nhớ chung rượu mít, rượu nhãn thơm lừng, thưởng thức cùng với nồi canh chua bần cá bông lau bên bờ sông Hậu. Ai đến Tân Quy mùa trái chín, khi chia tay cũng đầy lưu luyến. 

 

PHƯƠNG NGHI

Nguồn: khoahocphothong.com.vn

 

Bón cho cây ăn trái thường sản phẩm phân bón thường  được sử dụng là

CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, CON CỌP NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E NATURE’ CHOICE 4-3-3-65,  CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

 

 

Speak Your Mind

*

.