Google+

Đắk Lắk: Hồ tiêu trúng mùa, được giá

Radiovietnam -Vụ thu hoạch tiêu năm nay, bà con nông dân huyện Chư Quynh, tỉnh Đắk Lắk rất phấn khởi vì tiêu được mùa, giá vẫn ở mức cao và khá ổn định

Với giá 124.000/kg như hiện nay, nhiều hộ trồng tiêu đã có nguồn thu hàng tỷ đồng. Cây tiêu không chỉ làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt nông thôn, mà còn mở ra một hướng sản xuất bền vững.

radiovietnam_Dak_Lak_ho_tieu_trung_mua_duoc_gia_5
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, người trồng tiêu ở huyện Chư Quynh có được niềm vui được mùa, được giá. Ông Văn Ngọc Dũng, ở thôn 14, xã Ea Ning không dấu được niềm vui này, khi 1 héc ta tiêu của gia đình, với 1.100 gốc, đã cho sản lượng gần 5 tấn. Trừ chi phí đầu tư khoảng 100 triệu, thuê nhân công hái hết khoảng 20 triệu, gia đình ông thu lãi gần 450 triệu đồng. Nhờ cây tiêu được mùa, giá cao, gia đình ông Dũng đã xây được nhà, mua được ô tô.

Dọc trục đường nối các thôn của xã Ea Ning, rất nhiều căn nhà xây mới ẩn hiện trong vườn tiêu trĩu quả. Trên sân phơi trước nhà, phơi đầy tiêu chín, những hạt tiêu đen óng ánh trong nắng trưa. Bà Lê Thị Hằng ở thôn 24 cho biết, gia đình hái gần xong vườn tiêu hơn 8 sào, đã thu chừng 3 tấn tiêu khô, năng suất 1 sào ước đạt 4 tạ rưỡi.

Năm 2007 diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn huyện Chư Quynh có khoảng 910ha. Đến đầu năm nay, diện tích này đã tăng lên gần 1.800 ha, trong đó có hơn 1600 ha đã cho thu hoạch, sản lượng đạt xấp xỉ 5.500 tấn tiêu khô.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chư Quynh, sự ổn định về diện tích, năng suất và chất lượng hồ tiêu vùng đất này đang là tiền đề vững chắc cho sự ra đời của thương hiêu TIÊU CHƯ QUYNH mà chính quyền, ngành chức năng và người dân nơi đây mong đợi.

Nhờ cây tiêu, thu nhập bình quân ở nhiều xã trong huyện Chư Quynh tăng nhanh; thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn và đang góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu nông thôn mới. Thương hiệu hồ tiêu riêng của huyện cũng đang được xây dựng từ gốc, bằng chính sự chăm chút của mỗi nông dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Thế Thắng – VOV

Nguồn: “Radio Việt Nam”

Nên sử dụng phân hỗn hợp NPKMg để bón cho hồ tiêu. Loại phân thường được sử dụng là Con Cọp NPK-12-12-17(S)+2MgO+T.E, Hữu cơ Melfert 5-3-2-65…

Speak Your Mind

*

.