Google+

Đắk Mil, cây cà phê gặp khó khăn về nguồn nước tưới

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Mil, tính đến hết ngày 15/3, tất cả các công trình thủy lợi như: đập Đắk Sai, đập Đắk Mbai, đập Đắk Lao, đập Đắk Ken ở xã Đắk Lao; đập Lâm trường ở xã Đắk Gằn; đập Đắk Gon hạ ở xã Đắk N’drót… đã không còn nguồn nước để phục vụ nông dân bơm tưới cho cây cà phê.

Hiện nay, trên toàn huyện có khoảng 3.226 ha cà phê gặp khó khăn về nguồn nước tưới, trong đó có trên 1.500 ha có khả năng bị khô hạn nặng.

1696-KT-1

Hàng chục máy bơm cắm vòi, đập Đắk Ken trơ đáy

Theo ông Lê Văn Điệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Mil thì nguy cơ khô hạn tại địa bàn các xã Đắk Gằn, Đắk R’la, Đắk N’Drót và Đắk Lao… là điều đã được dự báo trước, vì đây là những địa bàn xa hồ, đập thủy lợi.

Thế nhưng, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, những năm qua, người dân vẫn “đua” nhau trồng cà phê ở những khu vực rất xa nguồn nước. Từ đầu mùa khô, huyện đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng chống hạn như tu sửa các công trình thủy lợi, tích trữ nước, vận động dân tưới tiết kiệm, tủ gốc cà phê…

Ngoài ra, huyện còn phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông tổ chức bơm nước trung chuyển từ Hồ Tây sang đập Đắk Ken, hồ Tăng Gia để có thêm nguồn nước phục vụ sản xuất. Đối với những khu vực xa nguồn nước thì huyện vận động nông dân sử dụng nước tiết kiệm, đầu tư kinh phí nạo vét thêm ao, hồ để khai thác nguồn nước phục vụ chống hạn.

Ở những khu vực không có nguồn nước để trung chuyển, thì huyện khuyến cáo nông dân chuyển đổi sang trồng các loài cây không sử dụng hoặc ít sử dụng nước tưới…

Tìm hiểu thực tế, tại đập Đắk Ken, mặc dù lượng nước được bơm trung chuyển liên tục, nhưng cũng chỉ đủ để “giải cứu” cho một số ít diện tích cây trồng của những hộ gia đình sống gần khu vực này và hiện tại chỉ còn một vũng nước nhỏ, đang dần trơ đáy. Thế nhưng, bên bờ đập luôn có hàng chục máy bơm công suất lớn chờ đợi luân phiên bơm hút nước.

Ông Lê Đình Dũng, ở tổ dân phố 11, thị trấn Đắk Mil cho biết: “Gia đình tôi đã căng bạt, dựng lều nằm túc trực tại đây nhiều ngày mà vẫn chưa bơm đủ nước tưới cho 2 ha cà phê đang khát cháy. Trong 3 ngày, gia đình tôi chỉ tưới được có 4 tiếng đồng hồ, cứ thế này phải chờ đợi cả chục ngày mới đủ nguồn nước để cứu vườn cà phê”.

Tương tự, ông Đỗ Tấn Thanh, ở thôn 7, xã Đắk Lao than thở: “Cây cà phê là nguồn sống chính của gia đình, nên dù có vất vả thế nào cũng phải tập trung công sức, tiền của để cứu nó”.

Có thể nói, với phương châm “còn nước còn tát”, nhiều gia đình không thể bỏ mặc rẫy cà phê khô cháy mặc dù khoảng cách tới đập phải hơn 2 km. Đối với rẫy xa thì phải mất 40 cuộn ống, còn rẫy gần cũng cỡ 24 cuộn ống thì mới đưa được nước về.

Trong mấy năm trở lại đây, tình trạng khô hạn xảy ra liên tục, những rẫy cà phê ở gần đập thủy lợi thì còn có cơ hội đủ nước tưới. Một số rẫy ở xa nguồn nước, phải dùng nhiều máy bơm chuyển tiếp mới kéo được nước về tưới cho vườn cà phê, không thì chỉ biết phó mặc cho trời.

Với tình hình khô hạn gay gắt như hiện nay, mọi nguồn sinh thủy ở các công trình thủy lợi trên địa bàn Đắk Mil hầu như không còn. Cho dù tận dụng các nguồn nước ở xa, tưới nước tiết kiệm, thì nhiều diện tích cà phê cũng chỉ có thể trụ được hết tháng này. Trong 1 tháng tới, nếu trời không mưa, diện tích cà phê ở huyện Đắk Mil sẽ lâm vào tình trạng khô hạn, thiếu nước tưới trầm trọng hơn nữa.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

Nguồn: “Đắk Nông Điện tử”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.