Google+

Đất không phụ người chăm chỉ

khong phu

Ông Trí trong vườn cao su nhà mình

(BTN) – Nhìn ông Trí trong bộ quần áo lao động đã sờn cũ, đi chiếc xe gắn máy cũng cũ kỹ, nếu không được giới thiệu trước thì người mới gặp không thể nhận ra ông là một chủ trang trại lớn, sở hữu hơn 70 mẫu đất trồng cao su và mì, cộng thêm 3 chiếc máy cày, một cơ sở sản xuất máng đôi cho cây cao su- mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng. Đó là thành quả của sự nỗ lực lao động không mệt mỏi từ nghèo khó đi lên của ông Mang Văn Trí, ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, một tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Năm 1985 ông Trí làm công việc sửa chữa máy kéo cho Công ty Bắc Tây Ninh (tiền thân của Công ty Cao su Tân Biên hiện nay). Một thời gian sau, ông được điều về làm công nhân cơ khí kiêm lái xe cho Nông trường Cao su Xa Mát (thuộc Công ty Bắc Tây Ninh). Rồi ông lập gia đình và quyết tâm lập nghiệp ngay trên mảnh đất Tân Lập. Thời ấy, kinh tế còn khó khăn, đồng lương công nhân không đủ trang trải cuộc sống gia đình, ông Trí bàn với vợ rồi quyết định nghỉ việc.

Gom góp vốn liếng dành dụm, ông mua 1 hecta đất để sản xuất. Ba người con lần lượt chào đời, đem lại niềm vui hạnh phúc cho vợ chồng ông nhưng đồng thời cũng đem lại thêm nhiều khó khăn, thiếu thốn. Quyết không chịu khuất phục trước cái nghèo, ông Trí kiên trì bám đất. Nhờ biết tính toán cộng với đức tính cần cù, chịu khó nên ông đã đạt được thành công trong sản xuất. Các vụ thu hoạch mì, mía của ông đều cho lãi.

Có tích luỹ, ông bỏ tiền mua thêm đất để mở rộng diện tích sản xuất. Mặc dù vậy, nhận thấy giá cả cây mía cũng như nhiều mặt hàng nông sản khác nhiều lúc cũng quá bấp bênh nên ông Trí đã nghĩ đến việc chuyển đổi cây trồng.

Từng làm công nhân nông trường cao su trước đây, có được ít nhiều kinh nghiệm, ông đã sớm nhận ra cây cao su mới là loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao, bền vững. Nghĩ là làm, giữa năm 1994, ông Trí bàn với vợ vay thêm vốn ngân hàng, đầu tư mua thêm đất và cao su giống về trồng trên diện tích hơn 3 hecta. Cuộc sống lúc này vẫn còn vất vả, ông động viên vợ cùng nhau cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu, quyết tâm lao động vươn lên làm giàu chính đáng.

Tận dụng lợi thế đất đai sẵn có của gia đình, ông xác định phương thức làm ăn: lấy cây cao su làm cây trồng chính, có kết hợp trồng cây mì và phát triển chăn nuôi. Biết áp dụng hợp lý quy trình sản xuất nên khi cây cao su chưa cho mủ thì chỉ thu hoạch mỗi vụ mì cũng trên trăm triệu đồng.

Có vốn kha khá rồi, ông bàn với vợ mua máy cày- vừa để phục vụ nhu cầu của gia đình vừa làm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của nhiều bà con nông dân khác, góp phần giúp họ giảm bớt chi phí công lao động và canh tác kịp thời vụ. Mỗi năm 2 vụ, ông Trí làm dịch vụ cày đất cho bà con nông dân, kiếm thêm thu nhập hàng chục triệu đồng. Có tay nghề và kinh nghiệm sửa máy, ông còn làm thêm dịch vụ sửa chữa máy cày, thu về thêm hàng chục triệu đồng nữa.

Tích luỹ dần dần, khi cây cao su cho mủ, nguồn lợi cũng tăng lên nhiều hơn. Ngày càng nhận ra cây cao su là loại cây có lợi thế kinh tế lớn, ông mạnh dạn bỏ tiền mua thêm hàng chục hecta đất để trồng cao su tiếp. Cho đến nay ông đã là chủ của một trang trại cao su gần 70 hecta. Trang trại cao su của ông Trí hiện tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động với mức lương từ 3,5 đến 7 triệu đồng mỗi tháng.

Năng suất thu hoạch cao su của trang trại luôn ổn định, hạn chế được tình trạng thất thoát mủ. Đó cũng là nhờ ông đã sáng chế ra chiếc máng đôi bảo vệ miệng cạo của cây cao su đưa vào sử dụng. Trước kia, trang trại của ông Trí cũng như nhiều trang trại cao su khác thường bị giảm năng suất, sản lượng mủ do những cơn mưa lớn. Trăn trở nghĩ cách khắc phục, ông Trí bỏ công sức nghiên cứu, tìm tòi, rồi tìm ra cách sáng chế chiếc máng đôi bảo vệ miệng cạo cho cây cao su như nói trên.

Theo sự hướng dẫn của ông Trí, chúng tôi ra thăm khu vườn hơn 1,3 hecta trồng cây xanh và ngôi nhà mát rộng rãi 3 gian mà ông dùng để làm chỗ nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ lao động mệt nhọc, cùng tụ họp bạn bè chơi đờn ca tài tử – cải lương- môn nghệ thuật mà ông rất yêu thích.

Để có được cơ ngơi đàng hoàng, cuộc sống sung túc và con cái thành đạt như hôm nay, ông Trí đã trải qua biết bao cực nhọc, vất vả. Ông nói- người tiếp thêm sức mạnh cho ông, thúc đẩy ông vươn lên mạnh mẽ chính là bà xã của mình. Đó là người phụ nữ đảm đang, chịu thương chịu khó.

Bây giờ tuy kinh tế đã ổn định nhưng bà vẫn siêng năng, chăm chỉ làm lụng, vừa lo quán xuyến mọi công việc trong nhà, vừa phụ giúp chồng quản lý trang trại cao su và rẫy mì. Noi gương cha mẹ, cả 3 người con của ông bà đều chăm chỉ học hành.

Người con lớn sau khi tốt nghiệp đại học đã đi du học ở Úc và đã lấy được bằng thạc sĩ. Người con thứ cũng đang học đại học tại TP. Hồ Chí Minh, riêng con út vẫn còn học phổ thông.

Nói về “bí quyết” sản xuất, ông Trí cho rằng khi trồng cây gì, nuôi con gì cũng phải tìm hiểu kỹ càng đặc tính của nó và phải biết cách chăm sóc theo khoa học; có thể làm theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đồng thời tìm hiểu thêm qua các tài liệu nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cho cây trồng, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Bằng sự cố gắng phấn đấu của mình, ông Trí đã trở thành hạt nhân trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Tân Lập. Ông còn là người luôn nhiệt tình ủng hộ quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân xã.

Ông tâm sự: “Có được kết quả hôm nay, ngoài sự phấn đấu không ngừng của hai vợ chồng tôi, cũng nhờ có chính quyền quan tâm giúp đỡ, Hội Nông dân tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt”.

Nguồn: baotayninh.vn

Nếu dùng phân NPK bón cho cao su thời kỳ kinh doanh nên chọn loại có tỷ lệ NPK 2:1:2 hay các loại phân có tỷ lệ kali cao hơn là được có thể bón NPK 15-15-15+T.E, NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, kết hợp với hửu cơ Melfet 5-3-2-64…

 

Speak Your Mind

*

.