Google+

Đẩy mạnh 4 dòng cà phê năng suất cao

Đồng Nai có tổng diện tích cà phê hơn 18.000 ha, nhưng chất lượng sản phẩm cà phê không cao. Một trong những nguyên nhân là phần lớn diện tích cà phê hiện đã già cỗi và được trồng bằng hạt do nông dân tự chọn lọc, ông Trần Hải Sơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh cho biết.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chọn ra 4 dòng cà phê do Viện Nghiên cứu nông – lâm nghiệp Tây nguyên chọn lọc là TR4, TR5, TR6, TR9 để hướng dẫn nông dân trồng. Các dòng cà phê này có khả năng kháng bệnh gỉ sắt cao, năng suất có thể đạt 5,3 – 7,3 tấn/ha.Thực tế khi trồng giống cà phê mới thuộc 4 dòng nói trên, nhiều vườn cà phê tại Đồng Nai dù mới 4 năm tuổi đã cho năng suất 4 tấn/ha, cao hơn 1,5 lần so với giống cũ. Nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng vườn cà phê hiện tại, Trung tâm Khuyến nông còn chuyển giao kỹ thuật ghép cải tạo cây cà phê để giúp nông dân nâng cao chất lượng vườn cây, rút ngắn thời gian kiến thiết và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, nông dân đã áp dụng phương pháp ghép cải tạo được 50 ha cà phê.

 

tin7_260314
Kỹ thuật ghép cải tạo trên cây cà phê đã được nhiều nông dân ở Cẩm Mỹ triển khai thành công

 

Anh Nguyễn Mạnh Huy, ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) cho biết, gia đình anh đã cải tạo toàn bộ diện tích 1,2 ha vườn cà phê già cỗi bằng cách ghép cải tạo với các giống cà phê TR4 và TR9. Trên 1.000 gốc cà phê đã được ghép thành công. Sau khi ghép, cây phát triển rất tốt, tán rộng, bông ra nhiều và đều. Đến nay, sau 2 năm ghép, cà phê bắt đầu cho thu hoạch.

Mô hình nhân rộng diện tích trồng cà phê bằng giống mới là 1 trong 7 mô hình được chọn triển khai thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, mô hình sẽ được triển khai tại xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất). Xã Hưng Lộc có khoảng 209 ha cà phê, năng suất bình quân chỉ đạt 1,7 tấn/ha. Với việc sử dụng giống mới có năng suất cao thông qua kỹ thuật ghép cải tạo và trồng mới, năng suất cà phê của xã Hưng Lộc có thể đạt 3 tấn/ha. Trong năm 2014, sẽ nhân rộng mô hình ở 30 ha cà phê và tiếp tục nhân rộng toàn bộ diện tích trong những năm tiếp theo. 

Thanh Cảnh

Nguồn: ‘Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai’

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.