Google+

ĐBSCL: BƯỞI DA XANH KHAN HÀNG, GIÁ CAO KỶ LỤC

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây, trong đó có bưởi da xanh tăng mạnh.

 buoi da xanh

Trong khi đó, loại trái cây này tại các tỉnh ĐBSCL lại đang phải đối diện với nguy cơ  sâu bệnh tấn công khiến sản lượng bưởi cung cấp cho thị trường giảm. Chính vì vậy, hiện nay giá thu mua bưởi da xanh đang được các thương lái đẩy lên mức cao “kỷ lục”.

 Ông Lê Văn Son, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) cho biết, hiện nay bưởi da xanh được các thương lái vô tận vườn thu mua với giá 32.000 – 33.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do nhiều vườn bưởi trong vùng bị sâu đục trái tấn công khiến sản lượng bưởi giảm tới hơn 40% so với năm trước.

  Theo ông Son, nhiều khả năng sẽ bưởi sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới do nhiều nhà vườn có tâm lý trữ bưởi đợi tết. Nhiều thương lái muốn đặt cọc trước để giữ hàng nhưng hầu hết nhà vườn không chịu nhận cọc mà chỉ muốn tính giá bưởi tuỳ theothời điểm.

Ông Đàm Văn Hưng- Chủ nhiệm HTX bưởi Hương Miền Tây (Bến Tre) cho biết: mấy ngày gần đây, sâu đục trái tấn công mạnh vào các vườn bưởi trên địa bàn tỉnh Bến Tre nên không biết nhà vườn có giữ được bưởi để cung cấp cho thị trường tết hay không. Hiện nay, mỗi ngày HTX thu mua được tối đa 10 tấn bưởi ngày, trong khi vụ bưởi thời điểm này năm ngoái có thể mua được tới 30 tấn bưởi/ngày.

 “Nếu tình trạng sâu hại trên bưởi không có biện pháp khắc phục, giá bưởi tết năm nay sẽ nằm ở mức giá không dưới 36.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay”, ông Hưng dự đoán.

Tại vùng chuyên canh trồng bưởi da xanh thuộc huyện Cái Bè (Tiền Giang), nhiều nông dân trồng bưởi cho biết: bưởi giá xanh đang khan hiếm nên giá bưởi cũng được các thương lái thu mua với giá 28.000 – 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 6.000 đồng/kg so với cuối tháng 10, kỷ lục từ trước tới nay. Với mức giá bưởi hiện tại, sau khi trừ chi phí công chăm sóc, phân, thuốc,… nhà vườn còn lãi trên 200 triệu đồng/ha.

 Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, đến thời điểm này, diện tích bưởi da xanh bị thiệt hại do sâu đục quả trên địa bàn 3 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long lên đến gần 4.000 ha, tỷ lệ bị thiệt hại 40-60%. Với năng suất bình quân mỗi hecta bưởi khoảng 20 tấn/ha, tính ra nông dân đã bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để khống chế hiệu quả loại sâu hại này.

Theo Báo điện tử Công Thương

Speak Your Mind

*

' .