Google+

Di Linh: Gần 40% diện tích cà phê thiếu nước tưới

(LĐ online) – Phòng NN&PTNT Di Linh cho biết, hiện tại mới chỉ có 26.100 ha cà phê/41.520 ha diện tích của toàn huyện được tưới (chiếm 63%). 

toui ca pheẢnh minh họa(nguồn: internet)

Tại xã Tân Nghĩa, một trong những địa phương bị hạn nhiều của Di Linh, thì hơn 2.700 ha cà phê hầu như đang nằm trong tình trạng khô khát, bởi tại đây không có hồ đập chứa nước để phục vụ nhu cầu tưới tiêu. 

Ông Lê Ngọc Chánh – Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa cho biết: Người dân trong xã phải khoan 300 cái giếng để lấy nước tưới, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện để đầu tư khoảng 50 triệu đồng để khoan giếng. 

Qua khảo sát thực tế, nhiều diện tích cà phê ở Di Linh đã tưới đợt 1 từ trước Tết Nguyên đán nhưng đến nay phải tiếp tục tưới thêm để cứu sống cây cà phê trước tình trạng hạn hán kéo dài. Ở thời điểm này phần lớn diện tích của vùng chuyên canh cà phê lớn nhất Lâm Đồng đang trong thời kỳ trổ bông, đậu trái.

Bên cạnh diện tích cà phê thiếu nước tưới, một vài nơi của huyện Di Linh cũng đã xuất hiện tình trạng thiếu nước cục bộ trên cây trồng, đặc biệt đối với lúa vụ đông xuân. 

Đến thời hiện tại, qua thống kê sơ bộ đã có gần 50 ha lúa bị thiếu nước nghiêm trọng, có nguy cơ không cho thu hoạch tại các khu vực như: cánh đồng Sêtỵ thuộc địa bàn thôn 01, xã Đinh Trang Hòa hiện với diện tích 11 ha lúa; cánh đồng thuộc thôn 02 xã Liên Đầm với diện tích 10 ha lúa; cánh đồng thuộc các thôn 01, thôn 02 và thôn 04 của xã Tân Châu với diện tích 28.2 ha lúa.

 

Tuấn Linh

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.