Google+

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều địa phương trúng giá trái cây và nông sản

images880213_images746486_DSCF4113

Thanh long có giá từ 15.000 đồng đến 60.000 đồng/kg tùy loại . Ảnh: Như Lam

Thời gian này, nhiều địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bước vào vụ thu hoạch các loại trái cây và nông sản. Năm nay, nhiều mặt hàng trái cây ăn quả được mùa, trúng giá, tạo tâm lý yên tâm sản xuất cho bà con nông dân.

Tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An, hiện nông dân ở đây đang bước vào vụ thu hoạch thanh long trái vụ với năng suất đạt 25 tấn/ha, giá bán dao động từ 15.000 đồng đến 60.000 đồng/kg tùy loại, cho lãi từ 80 triệu đồng đến 200 triệu đồng/ha.

Để tăng cao hiệu quả kinh tế của cây thanh long, từ tháng 9 đến tháng 4 dương lịch hàng năm, nhiều nhà vườn ở Châu Thành sau khi thu hoạch chính vụ, bà con đã tỉa cành và áp dụng kỹ thuật chiếu điện, xông đèn để cây thanh long ra quả trái vụ.

Trung bình mỗi ha bà con sử dụng từ 1.000 đến 1.300 bóng đèn tròn điện quang và mỗi đêm thắp từ 8 đến 10 giờ đồng hồ, đảm bảo độ chiếu sáng xung quanh gốc đến khi ra hoa nở nụ.

Hiện nay, huyện Châu Thành có gần 500 ha thanh long dùng điện xông cho ra trái vụ, hiệu quả kinh tế tăng từ 2 đến 5 lần so với chính vụ. Do giá thanh long tăng cao trong thời gian gần đây đã thúc đẩy người dân ở Long An chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng thanh long, đặc biệt là thanh long ruột đỏ để xuất khẩu.

Chỉ tính riêng huyện Châu Thành đã có trên 2.600 ha trồng thanh long, trong đó thanh long ruột đỏ chiếm 1/3 diện tích, nhiều xã chọn thanh long là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế với hơn 85% diện tích đất nông nghiệp.

Còn tại tỉnh Tiền Giang, giá bưởi da xanh đang tăng từng ngày đã giúp cho bà con làm vườn có một vụ thu nhập cao so với mọi năm, thời gian qua, bưởi da xanh ở huyện Cai Lậy được bán tại vườn giá từ 45.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Các loại bưởi Năm Roi, bưởi long giá dao động từ từ 18.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so cùng thời điểm năm trước.

Theo nhiều nông dân, giá bưởi tăng cao do nhà vườn tranh thủ thu hoạch bưởi bán dịp tết nên thời điểm này không còn nhiều. Mặt khác, bệnh vàng lá Greening tấn công khiến nông dân chuyển sang trồng các loại cây ăn quả khác nên sản lượng giảm. Nhiều chủ thu mua bưởi lý giải, giá bưởi tăng cao là do sâu đục trái hoành hành khiến nguồn cung thiếu hụt, trong khi nhu cầu tại thị trường xuất khẩu và trong nước đều tăng mạnh, nhất là thị trường phía Bắc, miền Trung hút hàng khá nhiều, điều này đã đẩy giá bưởi lên cao trong thời gian gần đây.

Việc giá dừa khô tăng cao ở Bến Tre trong suốt thời gian qua cũng đã khiến người trồng dừa ở địa phương này có một vụ thu hoạch cao, lãi từ trồng dừa lên cả trăm triệu.

Ngay từ giữa tháng 10, giá dừa khô ở tỉnh Bến Tre đã tăng thêm bình quân khoảng từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/chục (12 quả) so với trước đó khoảng 1 tháng.

Liên tiếp trong những ngày qua, dừa khô được nhiều thương lái trong tỉnh đến tận vườn thu mua ở mức 80.000 đồng đến 95.000 đồng/chục.

Giá thu mua tại vựa và nhiều nhà máy chế biến dừa ở mức từ 100.000 đồng đến 110.000 đồng/chục. Như vậy, giá dừa khô đã tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2012.

Các chủ vườn cho rằng, giá dừa khô tăng là do nguồn cung giảm vì thời điểm này dừa cho ít quả. Trong khi đó, hoạt động thu mua dừa quả đang được nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất các sản phẩm chuẩn bị phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2014. Ngoài ra, giá dừa tăng còn do gần đây có các tàu nước ngoài đến Bến Tre thu mua dừa quả.

Cùng với các loại quả được giá, được mùa, tại Vĩnh Long, năm nay sản phẩm khoai lang tím giá cũng cao hơn nhiều năm, giá khoai lang tím tăng cao đã tạo thu nhập tốt cho nông dân. Theo các hộ trồng khoai lang tím ở Vĩnh Long, giá khoai lang tím đang tiếp tục tăng, hiện đã lên đến mức 900.000 đồng đến 950.000 đồng/tạ (60kg).

Nguyên nhân giá khoai tăng mạnh ở thời điểm này được giải thích là do trong mùa lũ khoai, chỉ trồng trên vùng đất cao, có đê bao, vì thế số lượng hạn chế, không đại trà như trong những mùa vụ khác nên hút hàng giá tăng. Đồng thời, các doanh nghiệp tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ nên giá khoai lang tím luôn ở mức cao.

Với mức giá nêu trên, người nông dân đang có lãi khoảng 400.000 đồng đến 450.000 đồng/tạ. Một mức lời hấp dẫn, gần gấp đôi giá thành khiến nhiều nông dân không ngần ngại mua vải cao su vây xung quanh bờ tránh nước lũ để trồng khoai. Với mức giá bán khá hấp dẫn như trên, người trồng khoai đã có lãi hơn 25 triệu đồng/công đất, cao gấp hàng chục lần trồng lúa.

Để tránh lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, mấy năm gần đây tỉnh Vĩnh Long và các doanh nghiệp đã tích cực tìm kiếm, mở rộng thêm nhiều thị trường mới. Hiện ngoài Trung Quốc, các nước và vùng lãnh thổ như Singapore, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Đài Loan cũng đã bắt đầu nhập sản phẩm khoai lang tím của Việt Nam và gửi nhiều đơn đặt hàng. Một số công ty tại thành phố Hồ Chí Minh đang cần mua tinh bột khoai lang với số lượng không hạn chế để xuất khẩu đi Đài Loan, Hàn Quốc. Hiện tinh bột khoai lang có giá xuất khẩu từ 800 – 900 USD/tấn tùy thị trường.

(Theo dangcongsan.vn)

Bón cho cây ăn trái thường sản phẩm phân bón thường  được sử dụng là

CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, CON CỌP NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E NATURE’ CHOICE 4-3-3-65,  CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.