Google+

GẠO VIỆT NAM: XUẤT KHẨU LỚN VẪN …VÔ DANH

Xuất khẩu gạo của Việt Nam đã vượt năm 2011 về lượng, nhưng kim ngạch thấp hơn do giá giảm. Ngôi vị số 1 thế giới về xuất khẩu gạo có thể nằm trong tầm tay, nhưng để hạt gạo Việt thật sự có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng thế giới là chuyện không đơn giản.

GAO VIET NAM

Năm 2013: “Lịch sử” khó lặp lại?

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) Trương Thanh Phong dự báo: Xuất khẩu gạo năm 2012 có thể đạt 7,7 triệu tấn. Mặc dù lượng gạo xuất khẩu vượt năm 2011 (7,105 triệu tấn, kim ngạch trên 3,5 triệu USD), nhưng kim ngạch vẫn thấp hơn gần 300 triệu USD do giá xuất khẩu giảm.

Phó chủ tịch VFA Phạm Văn Bảy cho biết: Do phải cạnh tranh gay gắt với nguồn cung giá rẻ từ Ấn Độ, Pakistan và Myanmar nên giá gạo xuất khẩu của Việt Nam bình quân 11 tháng đầu năm 2012 chỉ đạt 445,56 USD/tấn (FOB), giảm 43,03 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2011. Năm 2012, hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung chiếm khoảng 21%, còn lại là hợp đồng thương mại. Thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc và châu Phi.

Khó khăn với doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong năm 2012 là hiệu quả thấp do thị trường thế giới sụt giảm, chúng ta thiếu thị trường tập trung giá cao, chỉ có thể xuất sang thị trường thương mại giá thấp, dễ bị rủi ro”– ông Bảy phân tích.

VFA dự kiến thị trường gạo thế giới năm 2013 còn gặp nhiều khó khăn do nguồn cung dồi dào, nhu cầu sụt giảm, có sự cạnh tranh gay gắt của nhiều quốc gia xuất khẩu gạo lớn như: Thái Lan, Việt Nam, Ấn độ, Pakistan, Myanma… Ông Bảy cho biết thêm, những hợp đồng gối vụ từ cuối tháng 12/2012 chuyển sang quý I/2013 sụt giảm. Cuối năm 2011, Việt Nam có 800 ngàn tấn theo hợp đồng chuyển sang quý I/2012, nhưng cuối năm 2012 không được như thế. Vì vậy, cần tính toán và có các giải pháp tích cực để bảo đảm xuất khẩu gạo trong năm 2013 dự kiến khoảng 7,5 triệu tấn.

Để gạo Việt không còn “vô danh”

Mặc dù có hàng triệu tấn gạo được xuất đi mỗi năm, nhưng hạt gạo Việt Nam hầu như vẫn vô danh trên bản đồ gạo thế giới, chưa có thương hiệu riêng mà chỉ được gọi là “gạo hạt dài”, “gạo 5- 10% tấm”… Vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã hướng đến xuất khẩu gạo đặc sản khi nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Hồng Kông… ưa chuộng gạo thơm Việt Nam.

Ông Võ Quốc Hưng- Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Phước Đạt – một trong những đầu mối xuất khẩu gạo lớn của tỉnh Tiền Giang- chia sẻ: Xuất khẩu gạo thơm là con đường bền vững mà các doanh nghiệp đang hướng tới. Không chỉ thu lợi nhuận nhiều hơn mà uy tín của gạo Việt Nam sẽ được nâng cao trên thị trường thế giới. Ông Hưng cho biết, ngoài Phước Đạt, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở đồng bằng sông Cửu Long đang đẩy mạnh xuất khẩu gạo đặc sản như: Nàng thơm Chợ Đào, Lài sữa…

Để đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong năm 2013, VFA đã kiến nghị với Chính phủ, Bộ Công Thương tăng cường chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, phát triển các thị trường mới như châu Phi…; ký kết các hợp đồng xuất khẩu cấp quốc gia để có đầu ra ổn định.

Theo ông Phạm Văn Bảy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có định hướng trồng các loại lúa chất lượng cao, lúa thơm để nâng giá trị hạt gạo Việt. Nhìn từ góc độ doanh nghiệp, ông Võ Quốc Hưng cho rằng, muốn xây dựng thương hiệu gạo Việt, trước hết, người nông dân và nhà khoa học phải tập trung để có giống lúa đồng đều, chất lượng tốt.

“Thực tế hạt gạo Việt Nam được thị trường thế giới rất ưa chuộng vì sản xuất đến đâu bán đến đó, nên gọi là gạo mới. Nếu chúng ta xây dựng được thương hiệu cho gạo Việt thì không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn giúp ổn định và tăng trưởng lượng xuất khẩu gạo hàng năm”– ông Hưng nói.

Theo báo  Công Thương

Speak Your Mind

*

.