Google+

Giá cà phê tăng mạnh, nhưng không nên bán ồ ạt

Theo thống kê, tổng sản lượng cà phê của VN chiếm khoảng 18% trên thị trường thế giới, riêng cà phê robusta thì VN lại là nước XK lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 60% thị phần của cà phê loại này trên thế giới.

Theo phân tích, đợt tăng giá này có yếu tố do người nông dân trồng cà phê và DNXK nghỉ ăn tết dài ngày khiến giao dịch trên thị trường trong nước giảm hẳn, đã hỗ trợ cho tăng giá cà phê trong nước và thế giới.

Theo Tổng cục Thống kê, ước tháng 1/2014, XK cà phê từ VN ra thị trường thế giới chỉ đạt 135.600 tấn, giảm gần 40% so với cùng kỳ. 

ca phe 

Thu hoạch cà phê tại các nông trường ở Tây nguyên (Ảnh: internet)

Đây cũng là lý do chính làm tồn kho cà phê robusta tại sàn London giảm mạnh, còn 27.770 tấn so với đỉnh trước đây là gần 420.000 tấn.

Một yếu tố hết sức quan trọng nữa, theo dự báo thời tiết cho biết sắp tới cây cà phê của Brazil (nước XK cà phê lớn nhất thế giới hiện nay) sẽ chịu một đợt khô hạn.

Đợt mưa rét thất thường vừa qua tại các vùng trồng cà phê của VN đã ảnh hưởng đến sinh trưởng của hoa trái niên vụ sau.

Từ đó, nhiều nước có thị phần lớn về mặt hàng XK cà phê đã găm hàng và hạn chế bán ra trong đợt này. Hơn nữa, từ tháng 6/2013 Chính phủ VN đã có khuyến cáo nông dân và các DN hạn chế xuất khẩu cà phê khi giá giảm, đến nay đã bắt đầu có hiệu ứng đối với thị trường thế giới. 

Qua theo dõi, giá cà phê robusta giao dịch tại thị trường London (Anh) đang tăng mạnh từng ngày và hiện có giá 1.800USD/tấn, tăng 300USD/tấn so với những tháng cuối năm 2013.

Các chuyên gia phân tích, người nông dân có quyền lựa chọn giữa việc tiếp tục găm hàng chờ giá lên nữa hay bán ra vào lúc này. Với mức giá hiện nay theo chúng tôi là bán được rồi, nhưng cũng không nên bán ồ ạt làm cho thị trường hỗn loạn. 

Bản tin thị trường (đài pt&th quảng ninh)

Nguồn: “Radio Việt Nam”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.