Google+

Giá cà phê tăng nhưng không nên bán ồ ạt

Sau tết Nguyên đán 2014, giá cà phê robusta trên sàn giao dịch Lôn Đôn tăng thêm 300 USD/tấn so với tháng trước ở mức 1.800 USD/tấn. Giá cà phê đang tăng từng ngày nhưng nông dân và doanh nghiệp (DN) không nên bán ồ ạt. Đó cũng là khuyến cáo của Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam (Vicofa).

giacafe

Cà phê không phải là nông sản chính nên nông dân Bình Phước thu đến đâu bán đến đó

Hiện nay, tổng sản lượng cà phê Việt Nam chiếm khoảng 18% thị trường thế giới nhưng riêng cà phê robusta thì nước ta xuất khẩu đứng vị trí thứ 1, chiếm khoảng 60% thị phần thế giới. Ước tháng 1-2014, xuất khẩu cà phê của Việt Nam chỉ đạt 135.600 tấn, giảm gần 40% so với cùng kỳ. Đây cũng là nguyên nhân làm lượng hàng giao dịch cà phê trên sàn Lôn Đôn giảm mạnh. Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Vicofa Việt Nam, giá tăng do nông dân và DN xuất khẩu nghỉ ăn tết dài ngày khiến lượng hàng bán ra giảm.

Cũng theo Vicofa, do biến đổi khí hậu, mùa cà phê của Brazin (nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới) sẽ chịu một đợt khô hạn làm giảm sản lượng lớn. Ở Tây nguyên, vùng trọng điểm cà phê của nước ta cũng chịu tác động của khí hậu lạnh thất thường và kéo dài ảnh hưởng kỳ ra hoa trái vụ sau tết. Theo đó, các nước có thị phần lớn xuất khẩu cà phê đang găm hàng và hạn chế bán ra trong thời điểm này. Tháng 6-2013, Chính phủ có khuyến cáo DN và nông dân hạn chế xuất khẩu cà phê khi giá giảm. Khuyến cáo này đến nay đã phát huy tác dụng, vì theo kinh nghiệm điều tiết thị trường của ngành hàng hồ tiêu đã góp phần tích cực tăng giá cà phê trên thị trường.

Theo nhận định của Vicofa, giá cà phê trong năm 2014 sẽ ổn định ở mức 35-37 ngàn đồng/kg. Giá thế giới sẽ ổn định khoảng 1.800 USD/tấn. Như vậy, nông dân có quyền lựa chọn găm hàng hay bán ra vào lúc này. Với mức giá như hiện nay là bán được nhưng không nên bán ồ ạt làm thị trường hỗn loạn.

Tuy nhiên, trong thực tế thị trường xuất khẩu cà phê cùng kỳ của năm 2013, giá cà phê tăng cao đỉnh điểm nhưng sau đó lại giảm sâu nên nông dân và DN rất lúng túng. Vicofa cũng cho rằng giá cà phê hiện đang tăng từng ngày nhưng dự báo chính xác về giá đang là ẩn số. Bởi đà phục hồi khủng hoảng kinh tế thế giới đang diễn ra chậm chạp. Với kinh nghiệm của một DN xuất khẩu cà phê đứng đầu về sản lượng, ông Đỗ Hà Nam cho rằng giá cà phê năm 2014 sẽ không xảy ra hiện tượng rơi thẳng đứng như thời điểm tháng 10, 11 năm 2013. Lượng cà phê bán ra trên thị trường đang ở mức thấp hơn nhu cầu đã kích thích tăng giá bán. Vicofa cũng sẽ kiến nghị với Chính phủ có các chính sách hỗ trợ người nông dân về lãi suất khi vay vốn trồng và trữ cà phê. Trước mắt, Vicofa sẽ kêu gọi các DN hạ giá thuê kho giữ cà phê cho người nông dân.

Bình Phước hiện có khoảng 12.000 ha cà phê tập trung chủ yếu ở 2 huyện Bù Đăng và Bù Gia Mập. Cà phê không phải là nông sản chính của Bình Phước. Mùa thu hoạch cà phê thường vào cuối quý 4, lúc giáp mùa điều và cuối vụ mùa cao su. Do sản lượng ít, nên nhà vườn ở Bình Phước không tạm trữ cà phê chờ giá như với điều thô hay hồ tiêu mà thu đến đâu bán đến đó để trang trải nợ phân bón và chi tiêu, ăn tết, chờ mùa điều đến. Cất trữ cà phê chủ yếu là các đại lý thu mua nên khuyến cáo của Vicofa cũng là tâm điểm để các đại lý, DN thu mua cà phê ở Bình Phước lưu ý trong điều tiết lượng hàng bán ra nhằm giữ giá ổn định cho thị trường cà phê chung của cả nước.          

    P.Hà

Nguồn: “Bình Phước điện tử”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.