Google+

Giá hồ tiêu tăng kỷ lục

 

(GLO)- Trong những ngày qua, giá hồ tiêu trên thị trường liên tục tăng cao ở mức kỷ lục trên 160.000 đồng/kg. Dù giá tăng cao nhưng tiêu trong dân không còn nhiều. Theo dự báo, giá hồ tiêu sẽ còn tiếp tục tăng ở mức cao trong thời gian tới.

Tiêu_Phú_QuốcẢnh minh họa(Internet)

Những ngày qua, nông dân trong tỉnh rất phấn khởi khi giá hồ tiêu trên thị trường tăng lên từng ngày: từ mức 143.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg và cao hơn nữa. Nếu hạt tiêu đảm bảo 3 tiêu chí về ẩm độ, tạp chất và dung trọng, giá mua sẽ đạt mức 175.000-180.000 đồng/kg. Tuy vậy theo Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, lượng hồ tiêu trong dân và các đại lý lớn trên địa bàn huyện gần như đã bán hết từ lúc giá tiêu ở mức 130.000-140.000 đồng/kg.  

Bà Trần Ngô Thị Anh, ở thị trấn Chư Sê, bộc bạch: “Cách đây một tháng, gia đình vừa bán hết 7 tấn tiêu với mức giá 143.000 đồng/kg. Nếu để đến thời điểm này thì giá tiêu sẽ ở mức 175.000 đồng/kg. Chẳng ai nghĩ giá tăng cao đột biến như thế này. Tuy nhiên, với mức giá đã bán gia đình cũng hài lòng vì đã có lợi nhuận rồi”.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, nguyên nhân giá tiêu tăng cao đột biến trong những ngày qua là do sản lượng hồ tiêu trong năm 2013 của cả nước đạt thấp. Riêng huyện Chư Sê năng suất vụ vừa qua chỉ đạt 37,7 tạ/ ha, tổng sản lượng hồ tiêu trong năm 2013 chỉ đạt 7.581 tấn giảm gần 30% so với sản lượng năm 2012.
 

Thuốc và cách phòng trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

– Những vườn chưa bị bệnh: Phun và tưới gốc 2 lần cách nhau từ 7 ngày đến 10 ngày bằng 2 loại thuốc có hoạt chất khác nhau, như lần đầu dùng Aliette thì lần sau dùng Eddy…

– Những vườn đã có tiêu bị bệnh chết nhanh: Phun và tưới gốc 3-4 lần cách nhau từ 5 ngày đến 7 ngày bằng các loại thuốc có hoạt chất khác nhau, ví dụ lần 1 dùng Aliette thì lần 2 dùng Alphamil lần 3 dùng Treppach-Bul…

– Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì của từng loại thuốc.

– Chỉ mua và sử dụng những loại thuốc có ghi rõ đặc trị bệnh chết nhanh cho nhiều loại cây trong đó có cây tiêu như: Aliette; Eddy; Alphamil; Treppach-Bul; Mexyz; Alpine.

(Nguồn:  Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê)

Trước việc giá tiêu liên tiếp tăng cao, trong khi giá các loại cây trồng khác như cà phê, cao su xuống thấp khiến nông dân các địa phương bắt đầu đổ xô trồng tiêu. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy rất nguy hiểm. Trong thời gian qua, toàn tỉnh đã trồng mới được trên 1.000 ha tiêu, nâng tổng diện tích tiêu trên địa bàn lên đến 8.600 ha. Hiện tại, nhiều nông dân như ngồi trên đống lửa trước tình trạng tiêu chết vì bệnh chết nhanh chết chậm. Thống kê sơ bộ của UBND huyện Chư Sê, toàn huyện đã có 74 ha tiêu bị bệnh

.

Ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết: “Giá hồ tiêu tăng là điều rất mừng. Tuy nhiên, điều này cũng cảnh báo nhiều hệ lụy rất nguy hiểm như: phá vỡ quy hoạch cây trồng khác, hoặc những người có tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh sẽ chăm sóc vượt mức yêu cầu dinh dưỡng bình thường. Vì vậy dễ dẫn đến việc lạm dụng phân bón hóa học dẫn đến cây tiêu dễ bị nhiễm sâu bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến cây tiêu. Trước tình hình đó, Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cũng đã cảnh báo người dân nếu trồng tiêu nên chọn phương thức bền vững, chi phí đầu tư thấp. Đặc biệt, chỉ trồng bằng nguồn vốn tự có của gia đình, không nên đi vay vì cây tiêu có tính rủi ro rất cao so với các loại cây trồng khác và chọn đất kỹ trước khi trồng…”.

Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhưng tính rủi ro cũng rất lớn. Việc giá tiêu tăng cao như hiện nay là một tín hiệu đáng mừng nhưng cũng tiềm ẩn những nỗi lo trong thời gian tới nếu người dân tiếp tục chạy đua mở rộng về diện tích.

Nguyễn Diệp

Nguồn:baogialai.com.vn

Nên sử dụng phân hỗn hợp NPKMg để bón cho hồ tiêu. Loại phân thường được sử dụng là Con Cọp NPK-12-12-17(S)+2MgO+T.E, Hữu cơ Melfert 5-3-2-65…

 

Speak Your Mind

*

.