Google+

NGỘ ĐỘC PHÈN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ NGỘ ĐỘC PHÈN, HẠ PHÈN

Hiện tượng ngộ độc phèn

Khi vào vụ Hè -Thu hàng năm, hiện tượng cây lúa bị ngộ độc phèn thường xảy ra nhiều tỉnh trong nước. Hiện tượng ngộ độc phèn xảy ra khi các nguyên tố gây độc bao gồm sắt di động (Fe2+), nhôm di động (Al3+), sun-phat SO42- ở nồng độ cao gây độc, vượt ngưỡng an toàn cho cây lúa, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Sau đây chúng tôi giới thiệu hiện tượng ngộ độc phèn, các dạng phèn sắt (phèn nóng), phèn nhôm (phèn nguội), cách phòng ngừa ngộ độc phèn và biện pháp kết hợp để giải độc phèn, hạ phèn.

Công ty phân bón Việt Tranh Đề đang phân phồi sản phẩm DHP guano nhập khẩu từ In-đô-nê-xi-a là sản phẩm giúp hạ phèn rất hiệu quả nhờ bộ ba Lân-Can-xi và Silic có trong thành phần.

dhp-guano

Nguyên nhân xảy ra ngộ độc phèn: Trên những vùng đất phèn, do lượng mưa ít, phân bố không đều vào đầu vụ Hè-thu, nắng hạn kéo dài lại không chủ động nguồn nước tưới bổ sung, làm cho các tầng đất chứa vật liệu sinh phèn dễ bị oxy hóa dẫn đến hiện tượng xì phèn thông qua các kẻ nứt và các mạch mao quản trong đất lên trên gây ngộ độc cho cây. Vào thời điểm này đất có độ pH rất thấp, đồng thời nồng độ Fe2+ và Al3+ di động trong dung dịch đất rất cao là nguyên nhân chính làm cho cây lúa bị ngộ độc.

Ảnh hưởng ngộ độc phèn đối với cây lúa:

 • Độc nhôm: Phèn nhôm (còn gọi là phèn lạnh) Nhôm ở nồng độ cao gây ngộ độc cho cây lúa, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Ngộ độc nhôm trên lúa thường xuất hiện các biểu hiện ở những lá già trước. Đặc trưng biểu hiện là những vệt vàng lục hoặc màu trắng lục trên các gân lá. Cây lúa còi cọc. Rễ phát triển chậm và biến dạng dẫn đến khả năng hút nước, dinh dưỡng kém. Nhôm là ion gây độc bậc nhất trong đất phèn.ngô-độc-phèn-nhôm
 • Độc sắt: Phèn sắt (còn gọi là phèn nóng).ĐBSCL chủ yếu là loại phèn sắt. Khi bị ngộ độc sắt,cây lúa  có các biểu hiện như: ở lá có những vết màu nâu tím hoặc có màu vàng đến vàng. Sinh trưởng, phát triển bị chậm lại, đẻ nhánh chậm, hệ thống rễ kém phát triển, ngắn, ít rễ, rễ có màu nâu hoặc đỏ bẩn. Rễ non mới ra bị chết và thối, long hút của rễ vị hư hại nên khả năng hút dinh dưỡng kém làm cây lúa bị suy dinh dưỡng. Nếu bị nặng thì cây lúa suy kiệt rồi chết dần.  

ngodocphen2

ngo-doc-Fe

 

 • Độc do nồng độ sun phát (SO42-), sunfua (FeS) cao: Với một lượng nhỏ, lưu huỳnh là dinh dưỡng của cây trồng, nhưng ở mức cao sẽ gây  độc cho cây trồng.

Biện pháp phòng trừ ngộ độc phèn, hạ phèn:

 • Luôn luôn giữ được lớp nước mặt ruộng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây lúa để ém phèn.
 • San bằng mặt ruộng cho bằng phẳng để luôn có lớp nước đồng đều mặt ruộng, khống chế xì phèn.
 • Tiến hành bổ sung và thay nước sạch để rửa phèn.
 • Sử dụng các giống lúa kháng phèn tốt do các viện trường, trung tâm khuyến nông khu vực khuyến cáo.
 • Chọn thời vụ để né tránh thời kỳ khủng hoảng phèn tức thời kỳ mà nồng độ các độc tố phèn (sắt, nhôm) cao.
 • Hãy cảnh giác với những trận mưa đầu mùa, với lượng mưa còn thấp chưa đủ để rửa trôi độc tố mà chỉ đủ để hòa tan lượng muối trong đất nên tăng nồng độc độc tố phèn trong đất xung quanh rễ lúa.

Biện pháp xử lý ngộ độc phèn:

 • Phát hiện kịp thời hiện tượng ngộ độc phèn khi còn khả năng cứu chữa (nghĩa là lúc lúa còn nhiều rễ còn khả năng tái sinh, chùm rễ chưa bị thối đen. Khi bộ rễ của lúa bị thối đen, có mùi hôi thối, nhổ lên rất dễ, lá mềm, rủ xuống là không cứu được nửa).
 • Cho thêm nước sạch vào ruộng để làm giảm nồng độ sắt (Fe 2+) và nhôm (Al3+) di động gây độc phèn. Nếu có điều kiện thì thay nước sạch vào.
 • Bón 200-300 kg/ha DHP Guano (liều lượng tuỳ mức ngộ độc nặng hay nhẹ). Phân bón DHP Guano có chứa bộ ba chất giúp hạ phèn cho ruộng là lân (P2O5): 12,5%)-Canxi (CaO) 18,5%; Silíc (SiO2) 7%; Ngoài ra còn chứa các chất vi lượng như: Zn:50ppm; Cu: 20ppm; B: 10ppm
 • Xịt phân bón lá giàu lân như NPK 15-30-15 giúp cung cấp lân qua lá  cứu lúa và giải độc cho cây lúa.
 • Một tuần sau lúa ra rễ trắng là cứu được cây lúa.
 • Tạm ngưng bón đạm khi lúa bị ngộ độc phèn
 • Bón phân chăm sóc tiếp tục theo quy trình bón phân cho cây lúa phục hồi.
 • Tránh dùng các loại phân gây chua đất ( như SA) trong mùa vụ xảy ra ngộ độc phèn.

 

Hồ Đình Dũng – Phân bón Việt Tranh Đề

 

Speak Your Mind

*

' .