Google+

Hàng “ độc” cho chợ tết ở Tân Lợi, Lộc Phú (Lộc Ninh)

Nằm lọt thỏm giữa thung lũng hẹp, bao quanh là con suối Bù Linh đất khô cằn lởm chởm những hòn đá to nhưng tổ 7, ấp Tân Lợi, xã Lộc Phú (Lộc Ninh) là nơi có tiếng làm đẹp cho ngày tết bởi những “đặc sản” quý: Gà Đông Cảo, quất cảnh, bưởi da xanh, long hồng, năm roi. “Không cho đất nghỉ”, đó cũng là phẩm chất quý của những người đến lập nghiệp trên đất cằn Tân Lợi…

KHÔNG CHO ĐẤT NGHỈ

Rằm tháng Chạp, những chiếc xe lu, xe ben đổ đất làm đường giao thông ở ấp Tân Lợi khẩn trương lu lớp đá mịn để người dân dễ dàng lưu thông đón tết vui hơn. Chị Nguyễn Thị Huyên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Lộc Phú cho biết, những năm 1980-1990 của thế kỷ XX, những hộ dân di cư từ Hưng Yên và các tỉnh vùng sông nước Tây Nam bộ đã biến nơi “đất chết” khô cằn, sỏi đá ấp 7 trở thành khu dân cư trù phú. Người dân nơi đây đã tận dụng những rẻo đất ven suối đá sỏi trồng hoa, cây cảnh, cây ăn trái đồng thời xen các loại cây này trong các vườn cao su, cà phê để lấy ngắn nuôi dài. “Không cho đất nghỉ”, ấp 7 Tân Lợi cũng đã trở thành địa chỉ uy tín cung cấp cho thị trường tết hoa quả và cả những món hàng “ độc” như gà Đông Cảo, quất bắc. Những ngày giáp tết về với khu dân cư tổ 7, ấp Tân Lợi, nhà nhà đang khẩn trương chuẩn bị chợ tết với bưởi da xanh, 5 roi, quất cảnh.

caykieng2

Bưởi da xanh bán tết của nhà chị Nga

Nhà của chị Trần Thị Nga (1973), Chi hội trưởng Hội phụ nữ Tân Lợi nằm dọc theo triền dốc. Gia đình chị từ Tiền Giang lên tổ 7 lập nghiệp năm 1999. Đến miền Đông lập nghiệp, ngoài học kỹ thuật trồng hồ tiêu, cao su, cà phê, vợ chồng chị vẫn giữ nghề trồng bưởi 5 roi, da xanh, long hồng và quất cảnh, quất trái thương phẩm. Phấn khởi đưa chúng tôi đến tham quan vườn bưởi da xanh trồng xen cao su, chị Nga cho biết, gia đình có khoảng 200 cây bưởi. Nhiều năm nay, bưởi da xanh được giá bình quân 17.000 đồng/kg bán tại vườn cho các chủ hàng đưa về thành phố. Giá bưởi tết bán sỉ tại vườn là 30-35.000 đồng/kg nhưng không để nhiều được vì đến độ chín là phải thu hoạch. Bởi quá lứa múi bị sượng, mất uy tín. Chị Nga ước tính tết năm nay vườn bưởi của gia đình sẽ còn khoảng 500 kg, chỉ đủ dành cho bạn hàng “ruột” và hàng xóm.  Ngoài trồng bưởi gia đình chị Nga còn có quất cảnh theo phương thức Nam Bộ (tết cành thành hình tháp).

Chị Nga cho biết, tổ 7 hiện có 46 hộ nhưng chỉ còn 2 hộ nghèo, còn lại kinh tế khá giàu. Ở tổ 7 nhà nào cũng có ít nhất 30-50 cây bưởi các loại. Đặc biệt, bưởi da xanh mới được trồng 5-6 năm trở lại đây cho hiệu quả kinh tế cao.

caykieng1
NIỀM VUI TỪ NHỮNG VƯỜN QUẤT BẮC

Đến thăm vườn quất cảnh trồng theo phương thức miền Bắc đẹp nhất Tân Lợi của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thắm và bà Hoàng Thị Miễn. Chị Huyên “bật mí”: Chỉ 400 gốc quất bán tết, ông Thắm còn hỗ trợ các con sinh sống ở Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh.

Ông Thắm tỉ mẩn chăm chút cây chuẩn bị chợ tết

Ông Thắm bà Miễn đã ngoài lục tuần, nghề trồng quất cảnh theo ông bà từ quê hương Hưng Yên đã gần 20 năm. Theo ông Thắm hiện tổ 7 có hơn chục gia đình đều quê ở Hưng Yên trồng quất cảnh, mỗi năm cung cấp cho các chợ hoa tết gần 3.000 gốc. Điều đáng nói là quất cảnh trồng theo phương thức miền Bắc chưa một lần “ế hàng”. Ông Thắm chân chất khoe: “Vợ chồng tôi chỉ có 3 sào đất giáp suối mỗi năm nước ngập 6-7 lần,  nếu không nhờ nghề trồng quất cảnh bán tết thì chắc phải bán vé số từ lâu rồi”.

Khi chúng tôi đến, ông Thắm bà Miễn đã chuẩn bị sọt để xuất cho bạn hàng. Với giá 200-400 nghìn đồng/gốc bán sỉ, năm nay vợ chồng ông Thắm đã thu trọn 120 triệu đồng/3 sào đất úng ngập mùa mưa.

Nghề trồng quất tết chủ yếu lấy công làm lãi. Giống tự có, 6 lần tạo dòng, bón phân, phun thuốc tổng đầu tư khoảng 30.000 đồng/cây. Giá bán cho bạn hàng 5 năm nay ông luôn giữ mức từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng/cây. Giá bán sỉ ông luôn bảo đảm cho người bỏ vốn mua bán lại kiếm được bằng 1/3 giá ở vườn để bù công sức lăn lội chợ Hoa ngày tết. Công việc mùa mưa trồng cây, đan sọt tre xong là bắt đầu tỉa chồi, nắn tán. Đến tháng 9 tháng 10 khách bắt đầu đặt hàng. Người đặt hàng lớn nhất khoảng 100 cây còn lại 60-70 cây/mối hàng. Mỗi năm ông chỉ còn giữ được 10-15 cây để bán cho khách quen ở Lộc Ninh.

Không nặng nhọc nhưng người trồng quất phải kiên trì, tỷ mẩn và chăm chỉ quanh năm để cho người chơi những cây quất trái sum sê vàng óng chen lẫn màu lá xanh mướt, cao 1,2 – 1,4 m/cây. Quất đẹp chưng trong ngày tết cổ truyền tượng trưng cho một năm thịnh vượng – hạnh phúc tràn đầy.

Phương Hà

Nguồn: “Bình Phước điện tử”

Phân bón Con Cọp 15-5-20(S)+2MgO+T.E với đầy đủ dinh dưỡng đa trung vi lượng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho các loại cây có múi.

Speak Your Mind

*

.