Google+

Khắc phục nhãn sau úng ngập

NGUYỄN HẢI TIẾN   

Hiện miền Bắc đang bước vào mùa thu hoạch nhãn, tuy nhiên từ ngày 15/7 đến nay, thời tiết liên tục có mưa vừa đến mưa to,  ảnh hưởng xấu đến năng suất, chất lượng quả.

04082013170102

Để phòng úng ngập có thể xảy ra trên diện rộng và giảm thiểu thiệt hại trên cây nhãn, các nhà vườn cần tiến hành đồng bộ ngay một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Khẩn trương thu hoạch trên những cây nhãn quả đã chín hoàn toàn, hoặc gần chín hoàn toàn, tùy theo chất lượng quả và khả năng tiêu thụ trên thị trường để quyết định bán ăn tươi hay chuyển chế biến làm long nhãn.

2. Bên ngoài vườn nhãn cần khơi thông dòng chảy tiêu thoát nhanh nước ra ao hồ, kênh trục.

3. Bên trong vườn nhãn, đào rãnh sâu 30 – 50 cm giữa các luống cây, để hạ thấp mực nước ngầm, giảm độ ẩm bão hòa đất, tránh úng sinh lý, hạn chế rụng quả hoặc nứt quả.

4. Xới nhẹ vùng rễ cây, bón thúc phân Kali Clorua và Super lân Lâm Thao để tăng độ ngọt cho quả, giảm thiểu nứt, rụng quả và phục hồi bộ rễ cây. Cần kết hợp tưới một số thuốc BVTV đặc hiệu.để ngăn ngừa nấm bệnh hại rễ cây.

* Lưu ý: Tuyệt đối không bón đạm urê; NPK tổng hợp và phân bón hữu cơ các loại, bón đạm giai đoạn này dễ gây rụng quả, nứt quả trên cây; phân hữu cơ trong quá trình phân hủy huy động nhiều ô xy từ môi trường đất, gây yếm khí vùng rễ cây, ngộ độc rễ.

5. Đối với các cây quá yếu hoặc các cây lá chớm bị héo, có hiện tượng trút lá, rụng quả…nên cưa hạ bớt một số cành chỉ để lại 1 – 2 cành khỏe trên cây, vị trí cưa là các cành cấp 1, cấp 2 cách thân chính 20 – 30 cm, sau đó tiến hành các biện pháp chăm bón phục hôi như trên.

Khi cây bật mầm mới tiếp tục cưa các cành còn lại tạo cho bộ tán cây phát triển cân đối sau này. Các thao tác đốn hạ, đi lại cần hết sức nhẹ nhàng tránh gây rung lắc gốc cây, tổn thương bộ rễ, câu lâu hồi phục.

Nguồn:nongnghiep.vn

 

 
 

Bón phân cho nhãn  đầy đủ và cân đối các loại phân bón làm tăng năng suất quả, và khắc phục hiện tượng ra quả cách năm.

Loại phân thường được sử dụng cho Nhãn là

Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E, Con Cọp 15-5-20(S)+2MgO+T.E, hữu cơ Melfert 5-3-2-64 …

 

 

 

Speak Your Mind

*

.