Google+

Hiệu quả từ mô hình trồng chanh không hạt

Những năm gần đây, người dân xã Đông Phước A, huyện Châu Thành ngày càng gắn bó với mô hình trồng chanh không hạt. Nhờ lợi nhuận từ cây trồng này mang lại, đời sống nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có bước tiến đáng phấn khởi.

1452-3

Bà Lê Thị Hồng Điệp, ở ấp Hưng Thạnh, xã Đông Phước A bên vườn chanh không hạt của gia đình

Nhận thấy cây chanh không hạt dễ trồng, ít sâu bệnh, trái to, năng suất cao, thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Đông Phước A đã xây dựng kế hoạch, tập trung hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, mở rộng diện tích. Những buổi tập huấn về kỹ thuật trồng chanh không hạt, cách chọn cây giống, chăm sóc, tỉa cành, để trái… đã giúp người dân nâng cao hiệu quả cây trồng, phát triển kinh tế. Nhờ sự kết hợp, hướng dẫn chặt chẽ của địa phương, nhiều người dân xã Đông Phước A đã mạnh dạn trồng chanh không hạt thay thế cho một số cây ăn trái trước đây cho hiệu quả kinh tế thấp. Hiện tại, xã Đông Phước A có gần 60ha trồng chanh không hạt, chiếm tỷ lệ hơn 6,1% tổng diện tích vườn cây ăn trái của địa phương. Hàng năm, sản lượng thu hoạch được hơn 2.000 tấn trái, tổng lợi nhuận đem lại cho người dân trên địa bàn xã hơn 25 tỉ đồng/năm. Bà Đinh Thị Phương Loan, cán bộ bảo vệ thực vật xã Đông Phước A, cho biết: “Nếu được đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau 18 tháng chanh không hạt bắt đầu cho trái và có thể thu hoạch trên 10 năm cây mới bị lão. Chanh không hạt cho trái quanh năm, trung bình khoảng 70-100 kg/cây/năm, giá bán tại vườn từ 8.000-9.000 đồng/kg, có lúc dao động từ 25.000-27.000 đồng/kg, chi phí đầu tư phân, thuốc lại ít, nên rất được bà con ưa chuộng”.

Được sự khuyến khích, hỗ trợ của địa phương, ông Trần Thành Lợi, ở ấp Hưng Thạnh, xã Đông Phước A đã đầu tư trồng hơn 400 gốc chanh không hạt. Chanh đã cho trái hơn 3 năm nay, bình quân mỗi năm, ông xuất bán khoảng 6 tấn trái. Theo ông Lợi, chanh không hạt rất dễ trồng, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc, nhưng cho lợi nhuận cao. Hiện tại, ông Lợi đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty The Fruit-Republic Hà Lan và được công ty này hỗ trợ phân bón cùng với kỹ thuật chăm sóc khi cây có dấu hiệu bệnh. Ông Lợi cho biết: “Từ ngày trồng chanh không hạt, kinh tế gia đình tôi phát triển hơn trước, vì vậy tôi luôn cố gắng chăm sóc tốt cho vườn cây này. Sắp tới, tôi dự định sẽ mở rộng thêm diện tích trồng chanh không hạt của gia đình”.

Gia đình bà Lê Thị Hồng Điệp, ở ấp Hưng Thạnh, xã Đông Phước A cũng nhờ trồng tranh không hạt mà thu tăng lên đáng kể. Bà cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng lúa, kinh tế đem lại không cao. Thấy nhiều người thành công với mô hình trồng chanh không hạt, năm 2011, sau khi tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây này, thấy phù hợp với đất cũng như điều kiện của gia đình, tôi đã đầu tư trồng hết 4 công đất. Năm vừa rồi, chanh cho trái vụ đầu và liên tục cho đến thời điểm hiện tại. Mỗi tháng bình quân gia đình tôi xuất bán khoảng 200kg trái, với giá từ 7.000-25.000 đồng/kg.

Cũng nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp, đời sống của rất nhiều gia đình tại xã Đông Phước A ngày một phát triển. Địa phương đã kết hợp với người dân xây dựng thêm nhiều hợp tác xã nhằm hỗ trợ nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng chanh không hạt đạt hiệu quả. Ông Nguyễn Thanh Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phước A, cho biết: “Hiện tại, chanh không hạt được xem là một trong những cây trồng kinh tế chủ lực của địa phương. Từ kết quả đã đạt được, địa phương đã khuyến khích và có những hỗ trợ cụ thể cho người dân phát triển mô hình trồng tranh không hạt. Thời gian tới, để phát huy tốt nhất hiệu quả kinh tế từ mô hình này, địa phương sẽ đầu tư có định hướng và tập trung vào việc ổn định diện tích, tránh tình trạng được mùa, mất giá”.

Bài, ảnh: NHƯ NGUYỆT

Nguồn: Báo Hâu Giang

Khi bón phân Calcium Nitrate Bo của Công ty Việt Tranh Đề làm giảm hiện tượng rụng trái, nứt trái ở cây chanh, bên cạnh đó phân bón Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E với nguồn dinh dưỡng cân đối đầy đủ đa, trung, vi lượng làm cho vỏ trái chanh bóng đẹp hơn, làm tăng năng suất và phẩm chất trái chanh.

 

Speak Your Mind

*

.