Google+

Hội Nông dân xã Đắk Hòa: Tích cực giúp hội viên phát triển kinh tế

Theo Hội Nông dân xã Đắk Hòa (Đắk Song), để giúp cán bộ hội viên có kiến thức, điều kiện phát triển sản xuất, đơn vị đã xác định là phải tăng cường chuyển giao những kiến thức về khoa học, kỹ thuật và hỗ trợ nguồn lực cho nông dân.

Theo đó, Hội đã phối hợp với các trạm khuyến nông, bảo vệ thực vật, thú y huyện mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi, trồng các loại cây trồng, vật nuôi. Trong đó, xã đã chú trọng nhiều vào hai loại cây trồng chính là cà phê và cao su. Không làm theo hình thức tràn lan, hàng năm, trên cơ sở nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, Hội chú trọng vào việc tập huấn theo các nội dung khác nhau như đầu năm tập trung về cách tỉa cành, tạo tán, bón phân cho cà phê, cuối năm thì hướng dẫn cách phòng, chống bệnh, khai thác mủ trên cây cao su.

Đặc biệt, đối với cây cà phê trong giai đoạn hiện nay thì Hội còn lồng ghép và tranh thủ hiệu quả các chương trình, dự án, mô hình của cấp trên như tái canh cà phê, sản xuất cà phê bền vững. Nhờ đó, bà con có cơ hội được tiếp cận, ứng dụng những cách làm khoa học trong chăm sóc phòng, chống sâu bệnh, đưa vào trồng những giống đạt chất lượng, đã được cơ quan chuyên môn khảo nghiệm thành công. Vì thế, chất lượng vườn cây được nâng cao, đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản.

1688-KT-1

Cán bộ Hội Nông dân xã Đắk Hòa (bên trái) hướng dẫn hội viên cách chăm sóc cà phê hiệu quả.

Ông Phạm Văn Trang ở thôn Tân Bình 1 cho biết: “Từ khi tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân tổ chức, tôi đã biết cách duy trì “sức khỏe” vườn cây một cách thường xuyên, chú ý vào việc tăng cường chất dinh dưỡng đề kháng cho cây thời kỳ sau thu hoạch, ra hoa, đậu quả non. Vườn cà phê 1 ha của tôi nhờ đó đảm bảo năng suất ổn định hơn khoảng 4 tấn/ha, hạt cà phê to, nhân chắc hơn nên giá bán cũng cạnh tranh”.

Về hỗ trợ nguồn lực, đơn vị cũng đã làm tốt vai trò của mình trong việc duy trì hoạt động có hiệu quả các tổ tiết kiệm – vay vốn. Chỉ tính riêng trong năm 2013, Hội đã đứng ra tín chấp để tạo điều kiện cho 123 hội viên vay, với số vốn hơn 2,8 tỷ đồng. Các hội viên đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả. Toàn hội hiện có 365 hội viên thì đã có tới 42 hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, huyện, 60 hội viên cấp xã, số hội viên nghèo ngày càng giảm.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Bình quân năng suất cây trồng của xã đã đạt khá, trong đó, cà phê: 3,5 tấn/ha, cao su: 5,2 tấn/ ha. Hội sẽ tiếp tục chú trọng vào việc tuyên truyền, nâng cao các khâu thu hái, bảo quản đúng cách, hướng tới sản xuất theo hướng bền vững…”.

Bài, ảnh: Hồng Thoan

Nguồn: “Đắk Nông Điện tử”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

' .