Google+

Hoa huệ – cây trồng cho thu nhập khá bền vững

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lai Vung, toàn huyện hiện có trên 90ha diện tích đất trồng huệ, tập trung nhiều ở xã Phong Hòa, Định Hòa và một phần xã Tân Hòa, Vĩnh Thới.

Trong những năm gần đây do đầu ra của hoa màu, lúa và một số cây ăn trái không ổn định và điệp khúc “được mùa mất giá” nên một số hộ nông dân đã chuyển sang trồng hoa huệ. Từ một vài công trồng thử của các hộ gia đình ở xã Phong Hòa, vài năm trở lại đây cây hoa huệ được nhân rộng trên địa bàn xã và đến nay toàn xã đã có 60ha trồng huệ.

hoa hue

Phân loại huệ trước khi mang đi tiêu thụ

Ông Nguyễn Long Toàn – Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hòa cho biết:Thời gian gần đây, diện tích trồng huệ không ngừng tăng lên do hiệu quả kinh tế cây huệ mang lại cao hơn một số hoa màu khác. Qua thời gian trồng, các hộ đã phát triển kinh tế và trở nên khá, giàu.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Triệu Phú, ấp Tân Phong, xã Phong Hòa. Lúc đầu vợ chồng không có đất sản xuất nên ông đi thuê đất trồng huệ. Khởi đầu ông trồng 2 công, thu lợi nhuận cao nên ông tích lũy vốn mua đất và thuê đất thêm trồng huệ. Sau 20 năm gắn bó với cây huệ, ông Phú đã có một căn nhà khang trang, rộng lớn và 19 công đất, trong đó có 10 công trồng huệ.

Ông Phú cho biết, huệ là loại cây dễ trồng, từ 3 đến 4 tháng là bắt đầu cho thu hoạch, 2 tháng tiếp theo huệ cho bông ổn định và thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 năm trở lên. Trong khoảng thời gian cây cho bông, thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh, nếu phát hiện cây có triệu chứng bị sâu bệnh phải xử lý phun thuốc bảo vệ thực vật kịp thời, cây huệ đặt biệt chỉ sử dụng phân hữu cơ, khoảng 2 tấn/công, bông sẽ cao to và đẹp, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng.

Chi phí cho một công đất trồng huệ gôm tiền công làm đất, huệ giống, công chăm sóc, thu hoạch, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… tổng cộng khoảng 15 triệu đồng; bình quân cứ 4 ngày thu hoạch gần 1.000 nhánh hoa/công, lợi nhuận bình quân từ 15-20 triệu đồng/công/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Hiện thu nhập của ông Phú từ thu mua huệ của bà con trong ấp và 10 công huệ khoảng 500 triệu đồng/năm.

Cách nhà ông Phú không xa là căn nhà khang trang, rộng lớn và đầy đủ tiện nghi của anh Trần Kim Cang, ấp Tân Phong, xã Phong Hòa. Trước sân nhà anh Cang xe tập kết huệ từ các ruộng huệ ra vào tấp nập, gia đình anh đang bận rộn phân loại khoảng 10 thiên huệ, bó thành cây chở đi tiêu thụ ở TP.Hồ Chí Minh, TP.Cao Lãnh, thị xã Sa Đéc… Nhờ trồng huệ và thu mua huệ mà gia đình anh có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Trước hiệu quả của việc trồng hoa huệ và sự phát triển của mô hình này, xã Phong Hòa đang đề nghị thành lập tổ sản xuất hoa huệ và thực hiện các dịch vụ thu mua, tiêu thụ sản phẩm. Với đặc điểm cho bông quanh năm, ít tốn công chăm sóc, có thị trường tiêu thụ rộng lớn, cây huệ có thể được xem là cây trồng mang lại thu nhập khá bền vững cho người nông dân xã Phong Hòa.

Phúc Hiền

nguồn: baodongthap.com.vn

 

Để đạt hiệu quả cao, người trồng huệ cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc, bón phân để đạt số bông cao, to và đẹp, có hương thơm đậm đà và bền lâu, trổ đúng dịp. Trồng hoa huệ dưới ruộng lúa cần chú ý ruộng phải có mương xung quanh dùng để tưới và tiêu nước khi có mưa lớn, có thể bón Con Cọp NPK 15-15-15+T.E,  Hữu Cơ Melfert 5-3-2-64.phan 15 15 15 Phan Melfert

Speak Your Mind

*

' .