Google+

Hứa hẹn mùa cà phê bội thu

Từ thời điểm này đến khi bước vào chính vụ thu hoạch cà phê chỉ còn hơn một tháng nữa. Vì vậy, với hy vọng vào một vụ mùa bội thu, hầu hết người trồng cà phê trong tỉnh đều chú trọng vào việc vệ sinh vườn cây, nạo vét bồn, dọn sạch lá khô, quả khô để thuận lợi cho việc thu hái.

1569-KT-1

Vườn cà phê trên 2 ha của bà Trương Thị Tỉnh nhờ ghép chồi bằng giống chất lượng nên năng suất đã đạt 6 -7 tấn/ha

Gia đình bà Trương Thị Tỉnh ở thôn Ðức Hiệp, xã Ðức Mạnh (Ðắk Mil) có trên 2 ha cà phê, vào năm 2008, đã tiến hành ghép chồi, thay thế bằng giống mới, nên hiện nay vườn cây phát triển sung mãn, cành trái sum suê.

Bà Tỉnh cho biết: “Do ý thức trước tình trạng thoái hóa giống, năng suất bị giảm sút, tôi đã tìm tòi, áp dụng biện pháp ghép chồi cho vườn cà phê của gia đình. Do được chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn cà phê phát triển vượt trội so với các vườn chưa tiến hành cải tạo giống trong vùng, những niên vụ gần đây đạt năng suất từ 6 -7 tấn/ha. Bây giờ cả nhà đang tập trung vệ sinh vườn, tổ chức bảo vệ để chuẩn bị bước vào thời điểm thu hoạch rộ”.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Liễu ở xã Ðắk N’drung (Ðắk Song) cũng đang khẩn trương chuẩn bị phương tiện để bước vào mùa vụ mới. Bà Liễu vui vẻ: “Gia đình có hơn 1 ha cà phê, năm nay, năng suất dự kiến sẽ đạt cao hơn năm trước. Thời điểm này, cà phê đã bắt đầu cho chín bói, nên gia đình cũng đang kiểm tra lại các vật dụng phục vụ cho thu hoạch, phơi sấy cà phê như máy sơ chế, sân phơi…Hy vọng năm nay cà phê cũng được giá như vụ vừa rồi thì bà con yên tâm”.

Tương tự, hơn 3 ha cà phê của gia đình ông Nguyễn Văn Phước ở thôn Nam Hiệp, xã Nam Ðà (Krông Nô) cũng đang hứa hẹn một mùa bội thu. Có được kết quả trên là nhờ ông Phước đã không ngừng áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: quản lý dịch hại tổng hợp, ghép cải tạo thay giống kém năng suất, bón phân cân đối và tưới nước theo độ ẩm…

Theo Sở Nông nghiệp – PTNT thì niên vụ cà phê 2013-2014, toàn tỉnh có 114.000 ha cà phê, sản lượng ước đạt trên 220.000 tấn cà phê nhân. Mặc dù cũng bị ảnh hưởng ít nhiều của đợt khô hạn trong mùa khô, nhưng do người trồng cà phê đã tập trung vào việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo hướng thâm canh nên niên vụ cà phê năm nay cũng hứa hẹn bội thu, với nhiều niềm vui.

Hiện tại đang là thời điểm sinh trưởng quan trọng của cà phê, bởi cùng với sự tăng trưởng nhanh về cành, chồi thì quả cà phê cũng đang tăng về kích thước và đạt độ chín trước khi thu hoạch. Vì vậy, muốn cà phê cho năng suất và sản lượng cao thì nông dân cần phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc.

Cụ thể, ngay trong thời điểm chuẩn bị cho thu hái đại trà, người dân cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, phòng, chống tốt các loại nấm bệnh, nhất là bệnh mọt đục quả. Bởi mọt gây hại thường xuất hiện trên những quả khô còn sót trên cây và dưới đất. Do đó, bà con nên thu hoạch kịp thời các quả chín sớm trên cây và nhặt hết các quả khô để cắt đứt sự lan truyền của mọt.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng cà phê đúng tiêu chuẩn quy định, người dân nên hái quả đã chín, tiến hành thu hái từ 3-4 đợt tùy theo mức độ chín của cà phê trong vườn (bảo đảm tỷ lệ cà phê chín khi thu hái đạt trên 95%) và tranh thủ trời nắng để phơi hoặc tiến hành sấy tươi để đảm bảo độ ẩm cho cà phê nhân. Ðồng thời, chính quyền các địa phương cũng cần bố trí lực lượng bảo vệ, thành lập các tổ, nhóm tuần tra, canh gác ở các ngã đường chính, vùng sản xuất cà phê lớn để ngăn ngừa tình trạng trộm cắp xảy ra.

Bài, ảnh: Văn Tâm

Nguồn: baodacnong.org.vn

 

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

 

 

Speak Your Mind

*

' .