Google+

Ít đất thì trồng xen chè xanh

Đối với phường trung tâm thị xã Đồng Xoài như Tân Phú thì diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất hạn chế. Để làm kinh tế phù hợp, nông dân đã tìm tòi, học hỏi và áp dụng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi trên diện tích đất hạn chế nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập ổn định.

itdat
Chị Nguyễn Thị Thu đang cắt chè xanh trong vườn nhà

Năm 2009, vợ chồng anh Nguyễn Huyền Thoại – chị Nguyễn Thị Thu, trú khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú, đã cải tạo 3 sào đất cạnh nhà để trồng cây ăn trái. Vì không có chủ đích trồng kinh doanh nên mảnh vườn trở thành vườn tạp mỗi thứ vài cây. Vườn nhà không mang lại hiệu quả kinh tế nhưng cải tạo lại thì tốn kém. Sau một thời gian tìm hiểu thấy nhu cầu tiêu thụ chè xanh tại chợ Đồng Xoài khá cao, anh chị quyết tâm trồng xen 5.000 cây chè xanh trong vườn cây ăn trái. Anh Thoại cho biết tổng chi phí mua cây giống, trồng, chăm sóc ban đầu và đầu tư hệ thống tưới tự động hơn 50 triệu đồng. Tuy nhiên, theo tính toán của anh nếu cây chè phát triển tốt thì chỉ nửa năm thu hoạch anh lấy lại được vốn, đồng thời tạo được việc làm tại chỗ cho vợ và nuôi con ăn học.

Mỗi ngày chị Thu cắt được khoảng 35 bó chè, mang ra chợ Đồng Xoài bán được hơn 300 ngàn đồng. Chị Thu cho biết, chè trồng trong vườn nhà nên không dùng thuốc bảo vệ thực vật, lá chè dày và xanh nên được người dân mua nhiều, ngày nào chị cũng bán hết sớm. Từ tháng 4 đến tháng 10, vườn chè xanh cho thu nhập cao nhất. Chỉ tốn khoản đầu tư ban đầu, không cần nhiều công và chi phí chăm sóc nên chưa đến một năm anh chị đã thu lại vốn và hiện mỗi năm vườn chè xanh cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Nguồn thu nhập tuy chưa nhiều, song với cây chè xanh xen trong vườn tạp ít đất, thì đây là đáp án kinh tế để nhiều nông dân áp dụng.

Nhã Trâm

Nguồn: baobinhphuoc.com.vn

Chè giai đoạn kinh doanh nên bón theo tỉ lệ N:P:K là 3:1:1 có thể bón cá Sấu NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E…

 

Speak Your Mind

*

.