Google+

Khoai lang Bình Tân

Cây khoai lang đang từng bước trở thành một mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu ở huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long). Nhờ khoai lang, đã có nhiều hộ nông dân trở thành tỷ phú cũng như các hộ nghèo trong khu vực đã có cuộc sống khá hơn. Hiện tại, nông dân Bình Tân đang thực hiện việc gieo trồng và sản xuất khoai lang theo hướng Global GAP, tiến tới xây dựng thương hiệu “Khoai lang Bình Tân”.

«
       Bình Tân là huyện có diện tích trồng khoai lang lớn nhất tỉnh Vĩnh Long. Với hơn 10.563 ha (toàn tỉnh có hơn 11.000ha), mỗi năm huyện Bình Tân thu hoạch trên 310.000 tấn và xuất khẩu đi nước ngoài từ 250.000 đến 300.000 tấn khoai mỗi năm.
            »

Khoai lang bắt đầu được nông dân Bình Tân trồng tập trung từ năm 2008 với diện tích khoảng 4.000 ha ở 16 xã và trị trấn trong vùng. Từ nhu cầu tiêu thụ của thị trường, phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN & PT NT) huyện Bình Tân đã khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang khoai lang. Đến năm 2012, diện tích trồng khoai lang ở huyện Bình Tân tăng lên 10.000 ha, góp phần đẩy mạnh việc đưa cây màu xuống ruộng để tăng giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác, giúp nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Khoai lang tím Nhật Bản là một trong số giống phổ biến được nông dân Bình Tân trồng mang giá trị hơn cả, chiếm 70% tổng diện tích trồng khoai của huyện bởi năng suất cao và thị trường tiêu thụ ổn định. Hiện nay, vùng trồng khoai lang trọng điểm của Bình Tân là các xã Thành Đông, Thành Trung, Thành Lợi và Tân Thành.

Bên cạnh cây giống, nông dân Bình Tân không ngừng áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào việc canh tác khoai lang và từng bước cơ giới hóa các khâu làm đất. Ngoài ra việc tưới tiêu, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, bón phân, cùng với kinh nghiệm trồng trọt cũng là các biện pháp để khoai lang phát triển tốt hơn. Dù lợi thế được sông Cửu Long bồi đắp phù sa quanh năm nhưng việc xử lí đất trước khi xuống giống vẫn được chú trọng. Sau khi thu hoạch khoai, mô đất lên luống được san bằng để cho nước ngập đều, ngâm khoảng 1 – 2 tháng mới lên luống lại và xuống giống. Có vùng còn trồng lúa xen canh giữa hai vụ khoai để cải tạo đất cho thật tốt.

27-11TNDP15.jpg

Khoai lang tím Nhật Bản chứa hàm lượng tinh bột cao, tỷ lệ khoai bị hà,
châm hương ít, được thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Theo lão nông Ba Bản (58 tuổi, xã Đông Thành) thì gia đình ông trồng khoảng 40 ha khoai lang, chi phí đầu tư khoảng 60 – 80 triệu đồng/ha. Nếu giá bán dao động từ 470.000 – 600.000 đồng/tạ (62kg) là ổn. Mỗi lần thu hoạch, gia đình ông thuê từ 80 đến 100 lao động, với giá giao động từ 100 – 150 ngàn/ngày để thu hoạch 4 ha khoai lang trọn vẹn từ khâu cào xới, bẻ khoai, gom khoai, lựa khoai, đóng bì và cào bằng mặt đất. Trừ tất cả chi phí canh tác, mỗi vụ khoai (4 tháng), gia đình ông thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với thu nhập từ cây lúa. Vì thế, đã có nhiều nông dân ở Bình Tân trở thành tỷ phú khoai lang chỉ trong vài vụ nhờ được giá.

Mùa khoai ở Bình Tân thường bắt đầu khi vụ lúa Đông Xuân kết thúc chừng nửa tháng. Tùy từng giống khoai mà thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch được ấn định khác nhau, thường từ 3,5 đến 4,5 tháng. Sau khi thu hoạch, khoai Bình Tân được vận chuyển theo sông Kinh Ngang về xã Thuận An thuộc thị xã Bình Minh, bên cạnh QL1, nơi tập trung khoảng 20 vựa lớn thu mua khoai lang của thương lái nước ngoài. Họ nhập khoai lang tím Nhật, dạng thô, phân làm 3 loại; to, vừa và nhỏ để mang về nước xử lí rồi chế biến thành kẹo, xấy khô làm thức ăn nhanh, chế biến thành bột để làm miến… Ngoài việc xuất bán cho thương lái Trung Quốc tại chỗ, khoai lang Bình Tân còn tìm tới thị trường các nước Malaysia, Hong Kong, Campuchia, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore, mang lại nguồn lợi không nhỏ cho người dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN & PT NT Bình Tân cho biết, Sở Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã có kế hoạch đưa khoai lang Bình Tân vào trồng theo mô hình VietGAP và đang trồng thử nghiệm 30 ha tại xã Thành Đông, nếu đạt kết quả tốt sẽ nhân rộng. Mỗi năm, Phòng NN & PT NT Bình Tân đều tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật và phổ biến giống khoai mới cho nông dân nhằm bổ trợ kiến thức canh tác một cách khoa học, nâng cao năng suất cây trồng. Đồng thời, khuyến khích nông dân thực hiện việc gieo trồng và sản xuất khoai lang theo hướng GlobalGAP, bố trí sản xuất theo thời vụ, sử dụng giống hợp lý, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, tiến tới xây dựng thương hiệu “Khoai lang Bình Tân” và mở rộng thị trường tiêu thụ./.

Bài: Đỗ Văn, Ảnh: Nguyễn Luân

Nguồn: vietnam.vnanet.vn

Bón phân cho khoai lang theo tỷ lệ N:P:K là 2:1:3 loại phân thường được sử dụng là Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E kết hợp với Canxi Nitrate Bo, hữu cơ Melfert 5-3-2…

 

Speak Your Mind

*

.