Google+

Khôi phục vùng chè cổ thụ Mường Do

Vùng chè cổ thụ ở xã Mường Do (Phù Yên), nổi tiếng thơm ngon, thân cây to, búp xanh mỡ màng, một người hái cả buổi không hết một cây. Nhưng một thời gian dài, cây chè cổ thụ ở đây bị mai một, mãi đến năm 2013, vùng chè cổ thụ này mới được vực dậy…

103120140453111111111

Những cây chè cổ thụ còn lại ở Mường Do.

Chị Bạc Cầm Xiêng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phù Yên giới thiệu: Ở Mường Do, có những đồi chè shan 60 năm tuổi, số lượng trên 11 ngàn cây, nhưng trong một thời gian dài bị bỏ hoang hóa, thậm chí còn đốn hạ để trồng các loại cây khác. Năm 2013, huyện Phù Yên có chủ trương vực dậy vùng chè cổ thụ này; những người làm công tác khuyến nông đã tổ chức nhiều cuộc  khảo sát nhằm bảo vệ và phát triển tiềm năng, lợi thế này.

 

Chị Cầm Thị Nhớ, ở bản Lằn, xã Mường Do dẫn  chúng tôi đi thăm đồi chè. Khoát tay chỉ những gốc chè cổ thụ mốc thếch, chị kể: “Trước đây, cả khu này là vùng chè, cây nào cũng cao từ 3-5 m, đường kính thân cây rộng 20-30 cm, đến mùa chè trổ búp phải bắc thang lên thân cây hoặc bắc cầu từ cây nọ sang cây kia để hái. Loại chè này khi sao khô, phần búp non (hay còn gọi là đuôi tôm) có màu trắng xóa như tuyết. Chè có mùi thơm đậm, khi uống, ban đầu có vị đắng, uống xong ngọt miệng và thơm rất lâu. Hầu hết, những búp chè cổ thụ đều to, mập, cạnh lá chè dày có răng cưa, trên búp non có lớp lông tơ dày, khác hẳn với các giống chè mới bây giờ”.

 

Tại đây, chúng tôi tận mắt chứng kiến những gốc chè cổ thụ lâu năm dây leo cuốn chằng chịt, có cây thân đã tróc vỏ, có cây lõi đã mục nửa thân… nhưng vẫn cho ra những lứa búp xanh non. Để vực dậy vùng chè shan cổ thụ, huyện Phù Yên đã chỉ đạo Trạm Khuyến nông huyện cử cán bộ xuống tận các cơ sở có chè cổ thụ để khảo sát, tuyên truyền vận động nhân dân bảo tồn và phát triển giống cây chè shan trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với xã Mường Do, xây dựng phương án phát triển vùng chè đặc sản và cải tạo vườn chè cổ thụ.

 

Người tiên phong đi đầu trong việc vực dậy vùng chè cổ thụ trên địa bàn xã, phải kể đến chị Hà Thị Nu, cán bộ phụ nữ xã. Chị xây dựng đề án bảo tồn và phát triển cây chè shan tuyết cổ thụ ở Mường Do và xin UBND xã cho thầu lại vùng chè shan tuyết, đầu tư máy móc   để chế biến chè shan. Chị Nu cho hay: hiện tại, những cây chè cổ thụ này vẫn cho thu hoạch nhưng năng suất thấp, mỗi năm chỉ hái 3 đến 4 lần, nhưng bù lại, chè shan tuyết bán được giá, ngoài thị trường có giá từ 80-100 nghìn đồng/kg chè khô; sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

 

Đánh giá về tiềm năng và khai thác   chè cổ thụ, đồng chí Lường Văn Vương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Việc khôi phục, mở rộng diện tích và nhân giống chè cổ thụ shan tuyết ở Mường Do đã được Đảng bộ xã thông qua và cụ thể hóa thành nghị quyết. Để nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, ngoài việc tích cực bảo vệ vùng chè hiện có, mở rộng diện tích, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong thâm canh, nâng cao chất lượng sản phẩm chè… Mường Do rất cần các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo, cùng xã vực dậy vùng chè, khẳng định tiềm năng thế mạnh và thương hiệu chè shan tuyết cổ thụ ở Mường Do.

 

 

Anh Đức
Nguồn:Baosonla.org.vn

 

Bón phân cho chè thường dùng các loại NPK có hàm lượng đạm cao như: Cá Sấu NPK 30-9-9+1,5MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E…

Speak Your Mind

*

.