Google+

Không cho đất nghỉ

Nhờ mày mò, sáng tạo trong việc làm vườn, nhất là cách xen canh cây trồng trên cùng một diện tích đất đã giúp nhiều nhà nông trên địa bàn huyện Lộc Ninh có khoản thu nhập không nhỏ. Tiêu biểu là hai nhà nông Trương Hữu Thuận và Trần Quang Đặng ở ấp 7, xã Lộc Hưng (Lộc Ninh).

VUA TRỒNG XEN

“6 năm trước, trong một lần đi Tây Ninh thăm người thân, tôi may mắn được tham quan vườn đu đủ giống Thái Lan cho hiệu quả kinh tế cao nên mua 30 cây về trồng thử. Khi trồng trên đất Lộc Hưng, cây phát triển nhanh và cho trái to (khoảng 1,5kg/trái), thịt chắc và ngọt, bảo quản được lâu, người tiêu dùng ưa chuộng nên tôi nhân rộng diện tích bằng cách trồng xen trong 2,5 ha cao su non. Đến nay, cao su đã trưởng thành, tôi lại trồng đu đủ xen trong quýt đường 1 năm tuổi. Hiện 1 ha đu đủ đang cho trái ổn định và thu nhập gần 100 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí” – ông Trương Hữu Thuận (46 tuổi, ở ấp 7, xã Lộc Hưng, Lộc Ninh) chia sẻ cơ duyên đến với cây đu đủ.

khongcho1

Lão nông Trần Quang Đặng canh tác hai tầng cho thu nhập khá

Để có vườn đu đủ như hiện nay, ngoài đi Tây Ninh học kỹ thuật trồng, ông Thuận còn tìm hiểu qua sách, báo. Ông Thuận chia sẻ kinh nghiệm: “Đu đủ dễ trồng nhưng phải đảm bảo độ ẩm và thoát nước tốt. Vì vậy khi trồng đu đủ phải làm rãnh thoát nước quanh vườn. Hố trồng có chiều dài, rộng và sâu mỗi cạnh 30cm, sau khi đào hố cần bón lót phân chuồng, lân, kali và vôi bột, trộn lẫn tất cả hỗn hợp trên với đất rồi lấp đầy hố trồng. Do thân đu đủ yếu nên khi cây cao 20-30cm phải cắm cọc để cây không bị đổ, đồng thời làm bồn bón phân, tưới nước quanh gốc trong mùa khô. Khi cây ra trái, cần tỉa bớt trái hư, không nên để trái quá dày, vì trái sẽ nhỏ và không đạt năng suất”.

khongcho

Nhờ xen canh cây trồng mà gia đình ông Trương Hữu Thuận thu nhập gần 100 triệu đồng/năm

Hiện nay, 1 ha đu đủ của ông Thuận đang mùa ra trái, mỗi tuần thu hoạch 2 lần, trung bình mỗi tháng khoảng 10 tấn. Những năm trước giá đu đủ 4.000-5.000 đồng/kg, năm nay chỉ còn 2.000 đồng/kg. Đu đủ hái xuống là có thương lái đến tận vườn mua.

Không chỉ trồng đu đủ, ông Thuận còn trồng xen mía đường trong 1,5 ha cao su 3 năm tuổi. Ông Thuận nói: “Cao su còn nhỏ, tôi tận dụng trồng xen mía giữa hàng cao su (mỗi hàng trồng 2 luống mía). Do gần suối nên rất thuận lợi, không lo thiếu nước vào mùa khô. Giữa 2 luống mía tôi làm hệ thống tưới nước tự động, vừa cung cấp đủ nước cho cây mía, vừa tăng độ ẩm cho cây cao su. Trồng mía không cần kỹ thuật nhiều, ít công chăm sóc, 8 tháng cho thu hoạch. Dự tính 1,5 ha mía trồng xen trong cao su năm nay sẽ cho thu hoạch 45 tấn, với giá mía hiện nay 850 ngàn đồng/tấn, trừ chi phí thu về khoảng 30 triệu đồng”.

Ông Thuận phấn khởi cho biết thêm: “Tôi hợp đồng bán mía cho thương lái ở Bình Dương, đồng thời bỏ mối cho các quán nước giải khát trên địa bàn huyện nên không sợ ế hàng”. Với 2,5 ha đất rẫy, ông Thuận xen canh các loại cây trồng khác nhau: Cao su, đu đủ, mía đã cho nguồn thu nhập khá.

LÃO NÔNG CANH TÁC 2 TẦNG

Đu đủ trồng 3 tháng thì cho thu hoạch và thu liên tục trong 7 tháng. Vì đu đủ có tuổi thọ không cao nên khai thác khoảng 1,5 năm thì phá bỏ trồng mới, nếu để lâu cây cỗi, trái không đạt năng suất. Không nên trồng đu đủ liên tục nhiều vụ trên một diện tích vì đề kháng của cây yếu, dễ bị bệnh xoăn lá, cần luân canh các loại cây trồng khác nhau, 1 năm sau mới trồng lại.

Ông Trần Quang Đặng (64 tuổi) cũng ở ấp 7, xã Lộc Hưng, một nông dân rất sáng tạo trong làm vườn. Với 3 sào đất mới trồng tiêu, thay vì mua giàn che nắng, ông Đặng nghĩ ra cách làm giàn bằng các loại dây leo để tiết kiệm chi phí. Giàn che nắng cho tiêu của gia đình ông được làm bằng cây bí, dưa leo, khổ qua. Ông Đặng chia sẻ: “Tận dụng nọc tiêu làm cọc giàn, mua dây ni-lon về đan thành lưới trên vườn tiêu. Do các cây lấy quả có vòng đời ngắn nên mỗi mùa trồng một loại cây khác nhau, hết bí xanh, khổ qua rồi dưa leo… Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí mua lưới che nắng cho tiêu, vừa giúp nông dân ít đất sản xuất tăng thêm thu nhập”.

Trồng bí, dưa leo, khổ qua ít chi phí và công chăm sóc, nhanh cho thu hoạch. Ngọn bí bò được 1m trở lên cho leo giàn và cung cấp đủ nước để cây cho quả. Khi cây có trái 3 ngày bón phân 1 lần, dùng phân chuồng hoai mục và kali, đối với đất chua bón thêm vôi bột. Hiện bí xanh có giá 4.000 đồng/kg, khổ qua 6.000 đồng/kg, dưa leo 8.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tháng, sau khi trừ chi phí ông Đặng thu khoảng 7 triệu đồng từ các cây trồng xen. Đây là những loại rau quả được ưa chuộng trên thị trường, hằng ngày gia đình ông Đặng bỏ mối gần 70kg, giá trung bình 4.000-8.000 đồng/kg, các loại rau này được bán lẻ tại chợ trên địa bàn huyện.

Đất không phụ công người, nhờ biết tận dụng diện tích và sáng tạo trong làm vườn mà hai lão nông trên đã có được nguồn thu nhập ổn định.            

N.Hà – T.Hương

Nguồn: “Bình Phước điện tử”

Do cây đu đủ đời sống ngắn, sản lượng cao, ra hoa, trái quanh năm vì vậy đòi hỏi về phân rất lớn. Sử dụng lượng phân bón N:P:K theo tỉ lệ 1:1:1, loại phân thường được sử dụng là Con Cọp NPK 15-15-15+T.E

 

Speak Your Mind

*

.