Google+

Kinh tế – xã hội huyện Châu Thành, một năm nhìn lại

Năm 2013, mặc dù ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế, giá cả hàng hóa không ổn định, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi còn xảy ra và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát… nhưng với sự tập trung lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… đã đưa kinh tế huyện Châu Thành duy trì và phát triển ổn định.

SONY DSC
Nhãn Châu Thành đang trên đà tăng trưởng

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện Châu Thành năm 2013 ước đạt 9,15%. Về nông nghiệp, cây lúa vẫn là cây trồng chính với diện tích trên 34 ngàn ha, sản lượng đạt trên 217 ngàn tấn. Bệnh chổi rồng trên nhãn cơ bản được khống chế, giá nhãn ổn định và từng bước đi vào hồi phục. Bên cạnh đó, mô hình kinh tế hợp tác được phát huy mạnh mẽ, việc đầu tư xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp được chú trọng. Cụ thể, mô hình cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao, gắn với với tiêu thụ sản phẩm vụ thu đông ở xã An Phú Thuận, với quy mô 68ha, lợi nhuận tăng thêm 3 triệu đồng/ha; mô hình sản xuất đậu nành kết hợp bao tiêu sản phẩm, với quy mô khoảng 40ha ở xã Tân Nhuận Đông, lợi nhuận tăng thêm khoảng 850.000 đồng/ha. Ngoài ra, huyện Châu Thành cũng từng bước xây dựng thương hiệu nông sản và đang lập thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đối với các loại trái cây và nông sản chủ lực như: nhãn, khoai lang, heo, bột lọc, thanh long, chanh và rau an toàn.

Cũng trong thời gian này, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành đã tăng cường các chuyến công tác, xúc tiến thương mại với tỉnh bạn, nhằm tìm kiếm đầu ra cho nông sản địa phương. Đáng phấn khởi, hợp tác xã nuôi heo Phú Bình tại xã Phú Long ra đời đã ký hợp đồng với Công ty Vissan để liên kết tiêu thụ heo với số lượng 20.000 con/năm, đến nay đã giao cho Công ty Vissan trên 4.000 con heo. Qua đó, giúp cho hộ nuôi tăng lợi nhuận, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống. Ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Phú Long chia sẻ: “Nuôi heo bây giờ bấp bênh lắm, nhờ có Công ty Vissan thu mua, giá heo ổn định nên tôi cũng yên tâm. Tuy lúc đầu thấy giá xuống thấp cũng tính đổi nghề nhưng được Công ty Vissan thu mua mấy tháng nay thấy phần nào có lãi nên tôi sẽ tiếp tục chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình…”.

Ông Huỳnh Văn Thông – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, mặc dù năm 2013 huyện có bước phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi nên tình hình vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, mục tiêu của huyện trong năm 2014 là nâng cao giá trị nông sản và xúc tiến thương mại, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, cải thiện thu nhập của người dân trên địa bàn. Trong đó, tập trung phát triển hệ thống hợp tác xã ở những ngành nghề có điều kiện, xây dựng công trình khép kín ô bao bảo vệ sản xuất, đẩy mạnh sản xuất đối với diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày, quy hoạch lại diện tích vườn cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản. Đồng thời khai thác tốt tiềm năng lợi thế về du lịch, từng bước phối hợp khai thác du lịch những nơi đặc thù…

Thảo Vy

Nguồn: Báo Đồng Tháp Online

Bón cho cây ăn trái, các sản phẩm phân bón thường  được sử dụng là:

CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, CON CỌP NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E NATURE’ CHOICE 4-3-3-65,  CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.