Google+

K’Yàng đi đầu làm kinh tế ở vùng sâu

Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế của đồng bào DTTS ở xã vùng sâu, vùng xa Lộc Lâm (huyện Bảo Lâm) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ lao động sản xuất, nhiều hộ đồng bào đã biết vượt khó vươn lên thoát cảnh đói nghèo và làm giàu chính đáng. Ông K’Yàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã là một ví dụ.

 

images1003785_Trang3.2

 Ông K’Yàng trong vuờn cà phê của mình

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất có truyền thống cách mạng, chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn mà đồng bào mình hay gặp phải, điều đó đã thôi thúc ý chí của chàng trai người Châu Mạ là phải làm thế nào để giúp cho bà con mình từng bước thoát cảnh khó khăn, vất vả và hướng tới cuộc sống ấm no, sung túc hơn. 

 

Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã, những năm qua, ông luôn quan tâm sâu sát đến đời sống của các gia đình hội viên và bà con nông dân trên địa bàn; thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con biết nỗ lực vượt khó, tiếp cận và áp dụng KHKT vào sản xuất; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT trồng trọt và chăn nuôi cho bà con nông dân… 

 

Hai vợ chồng đều tham gia công tác xã hội ở địa phương (vợ ông là chị Ka Mai Sội, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã). Thời gian cho công việc gia đình cũng có những hạn chế nhất định, nên ngoài công việc của Hội, K’Yàng còn dành trọn thời gian cho việc chăm sóc vườn chè, cà phê và chăn nuôi đàn bò. Ông cho biết: “Nhờ được tiếp cận với KHKT và được tham quan, học tập nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả ở các huyện lân cận, tôi học tập được kinh nghiệm để về áp dụng vào vườn nhà và hướng dẫn cho các hội viên nông dân”.

 

Nhờ biết áp dụng KHKT vào sản xuất, từ 3ha cà phê và 5 sào chè, hàng năm, gia đình ông thu được từ 8 – 11 tấn cà phê nhân và 3 tấn chè. Bên cạnh đó, ông còn duy trì, phát triển đàn bò thuộc Dự án 327. Từ 1 con bò cái và con bê ban đầu, đến nay, gia đình ông phát triển được 25 con. Bình quân mỗi năm, ông xuất bán 2 con để trang trải cho cuộc sống gia đình, chăm lo cho 3 người con ăn học và đầu tư phân bón cho vườn chè, cà phê. 

 

Ông K’Yàng cho biết thêm: “Khi nắm bắt được kiến thức KHKT, trước tiên, mình phải áp dụng vào vườn nhà đạt hiệu quả, rồi mới phổ biến cho bà con và trực tiếp “cầm tay, chỉ việc” cho bà con, vì nhận thức của bà con DTTS nơi đây còn có những hạn chế nhất định!”. 

 

Khi kinh tế gia đình ổn định, ông đã đầu tư mua sắm các nông cụ phục vụ sản xuất và năm 2008, gia đình ông đã xây dựng ngôi nhà mới khá khang trang với trị giá 360 triệu đồng. Hiện nay, tổng thu nhập bình quân của gia đình ông K’Yàng đạt 450 triệu đồng/năm.

 

Từ những thành quả trong lao động sản xuất của bản thân, ông tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và truyền đạt những kinh nghiệm hay cho các hội viên và bà con nông dân trên địa bàn xã cùng làm theo. Đến nay, nhiều hội viên đã thoát cảnh nghèo khó, có kinh tế ổn định và có một số hội viên đã vươn lên làm giàu chính đáng như: ông K’Thok, K’Wă, K’Yăt, K’Sòr và K’Chùng… Hàng năm, họ thu được trên dưới 10 tấn cà phê nhân và có hộ đầu tư xây dựng nhà cửa khá khang trang, có trị giá từ 500 – 700 triệu đồng. 

 

Với sự năng động, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ông K’Yàng đã trở thành tấm gương sáng đi đầu làm kinh tế ở xã vùng sâu, vùng xa xã Lộc Lâm. Với thành quả đó, ông là một trong những tấm gương điển hình, là hội viên nông dân sản xuất giỏi của tỉnh năm 2013. 

 

NDONG BRỪM

Nguồn: “Báo Lâm Đồng”

Các loại phân thường được sử dụng cho cây cà phê như: Con Cọp NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, Cá Sấu NPK 24-6-10+T.E,  PHÂN HỮU CƠ MELFERT 5-3-2-64, CANXI NITRATE BO (BORONICA)

Speak Your Mind

*

.