Google+

Lái Hiếu nâng cao hiệu quả sản xuất

Để thực hiện được mục tiêu này, phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy đã quan tâm thực hiện công tác quy hoạch, kết hợp với việc tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương nhằm tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Kết quả thống kê của Tổ kỹ thuật phường Lái Hiếu cho thấy, ngoài vườn cây ăn trái thì cây mía chiếm phần lớn trong tổng số diện tích trên 750ha đất nông nghiệp của phường. Hiện diện tích mía của Lái Hiếu ở vào khoảng 500ha, tập trung ở các khu vực 3, 4, 5 và 6. Do giá mía thời gian qua bấp bênh, trong khi công sức, chi phí đầu tư lớn, người trồng mía không có lợi nhuận, thậm chí thua lỗ. Ngoài ra, phường còn khoảng 50ha vườn tạp;  đất trồng lúa còn lại chừng 6ha, nhưng nằm rải rác, manh mún, hiệu quả kinh tế không cao.

Sb1441-3-2

 Người dân phường Lái Hiếu đã chuyển đổi hàng chục héc-ta vườn tạp và đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao.

Anh Đỗ Thanh Toàn, Tổ trưởng Tổ kỹ thuật phường Lái Hiếu cho biết, bước đầu, người dân đã chủ động cải tạo vườn tạp, chuyển đổi đất mía kém hiệu quả sang canh tác những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, chủ yếu là cây có múi và xoài, hy vọng sẽ cải thiện kinh tế gia đình.

Ông Đào Văn Dững, ở khu vực 4 đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích hơn 8 công đất mía mà ông đã gắn bó chục năm qua sang trồng xoài xen cam sành. Đến nay, xoài trong vườn của gia đình ông khoảng một năm tuổi, và cam sành vừa được trồng cách đây hơn 2 tháng. Ngoài ra, ông Dững còn tận dụng những khoảng đất trống trong vườn để trồng màu nhằm tạo nguồn thu nhập cho gia đình mình trong giai đoạn xoài và cam chưa cho trái, nhưng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trong vườn.

Ông Dững cho biết: “Xoài và cam sành đang được thị trường tiêu thụ mạnh, nhất là giá cả ổn định ở mức khá cao. Quan trọng là thích ứng với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nơi đây”. Còn ông Nguyễn Văn Đồng, ở khu vực 4 cho rằng: “Muốn cải thiện đời sống kinh tế gia đình không còn cách nào khác hơn là phải chuyển đổi sang trồng những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chứ bám theo cây mía hoài là chịu thua!”. Nói là vậy, nhưng ông Đồng vẫn thận trọng trong việc lên mô trồng xoài xen cam sành trước 4 công đất mía, thay vì toàn bộ diện tích 2ha để rút kinh nghiệm, duy trì khoản thu nhập chính từ cây mía cho gia đình ông trong thời điểm hiện tại.

Theo UBND phường Lái Hiếu, song song với việc thúc đẩy tiềm năng thương mại – dịch vụ phát triển, lĩnh vực nông nghiệp hiện vẫn giữ vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế của phường. Do đó, trong thời gian tới, ngoài giải pháp tiếp tục tuyên truyền, vận động, phía địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp cho người dân có thể cải tạo vườn tạp, chuyển đổi đất trồng mía cho hiệu quả thấp sang trồng những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, từng bước cải thiện thu nhập trên cùng diện tích canh tác, góp phần triển khai thực hiện thành công chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo định hướng chung của thị xã.

Trên thực tế, quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của người dân Lái Hiếu đang đối mặt với thách thức không nhỏ. Đó là nguồn kinh phí cần thiết phục vụ cho công tác cải tạo vườn tạp, chuyển đổi đất trồng mía kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bài, ảnh: GIA NGUYỄN

Nguồn: Báo Hâu Giang

Bón cho cây ăn trái sản phẩm phân bón thường  được sử dụng là:

CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, CON CỌP NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E NATURE’ CHOICE 4-3-3-65,  CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.