Google+

Làm giàu từ xen canh cây ăn trái

Nhiều năm ấp ủ ước mơ làm giàu từ cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Công, ở ấp 6, xã Đức Liễu (Bù Đăng) đã dành riêng 2 ha đất trồng chôm chôm Thái xen sầu riêng. Hiện vườn cây ăn trái xen canh của ông phát triển rất tốt, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

lamgiau

Ông Công chăm sóc vườn cây ăn trái của gia đình

Ngày đầu lên Bình Phước lập nghiệp, ông Công dồn hết vốn liếng mua 4 ha đất. Nhưng ông không biết canh tác trên vùng đất dốc và trồng cây gì cho phù hợp. Ông đã học hỏi rất nhiều nơi và quyết định trồng chôm chôm xen sầu riêng trên nửa diện tích. Thế nhưng bước đầu ông đã thất bại vì thiếu kinh nghiệm và chưa quen với điều kiện thổ nhưỡng ở đây. Không nản chí, ông Công tiếp tục vay vốn và chuyển sang trồng cây chôm chôm Thái. Và ông đã thành công khi loại cây này cho sản lượng gần 20 tấn và 10 tấn sầu riêng/vụ. Trên 2 ha còn lại ông trồng cà phê xen dưới tán điều cũng cho thêm nguồn thu nhập ổn định khoảng 200 triệu đồng/năm.

Ông Công chia sẻ: So sánh hai loại cây tôi đang trồng thì sầu riêng khó chăm sóc hơn vì thường bị sâu đục thân. Còn chôm chôm Thái dễ trồng và dễ chăm sóc, không kén đất. Khi trồng nên đào hố, tạo bồn với kích thước khoảng 4m2 để về sau thuận lợi cho việc bón phân, giữ nước bởi độ ẩm rất quan trọng với giống chôm chôm Thái. Thời kì cây ra hoa phải đủ nước để hoa đậu trái nếu thiếu nước hoa sẽ bị rụng. Chôm chôm Thái thường thích hợp bón phân chuồng, phân NPK. Cần phun thuốc cho cây theo định kỳ tránh để chôm chôm bị một số bệnh như nấm hồng và phấn trắng. Việc cắt tỉa cành cũng được tiến hành thường xuyên để loại bỏ những mầm bệnh và tạo độ thoáng cho cây. Với cây sầu riêng, khi phát hiện mầm bệnh phải xử lý ngay, tránh lây lan. Còn cây cà phê xen dưới tán điều, được giữ ẩm, che gió nên cây phát triển nhanh, chắc hạt.

Ông Đinh Văn Hoằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Liễu cho biết: Mô hình xen các cây ăn trái với quy mô lớn của gia đình ông Nguyễn Văn Công là duy nhất trong xã. Mô hình này cho năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao. Hội nông dân xã thường đưa bà con xuống tham quan để nhân rộng.     

Hoàng Vinh

Nguồn: “Bình Phước điện tử”

Bón cho cây ăn trái sản phẩm phân bón thường  được sử dụng là:

CON CỌP NPK 15-5-20(S)+2MgO+T.E, CON CỌP NPK 12-12-17(S)+2MgO+T.E NATURE’ CHOICE 4-3-3-65,  CANXI NITRATE BO (BORONICA)

 

Speak Your Mind

*

.